Sắc màu của an lành

Ẩm Thực
Màu sắc trong ẩm thực thật là ảo diệu. Ngắm những chiếc bánh ngọt muôn màu muôn vẻ ai cũng phải trầm trồ thán phục, nhưng nếu bảo ăn thì có khi lại… hơi sợ. Bởi vậy, tôi đặc biệt yêu thích những mảng màu sắc từ tự nhiên: đỏ au của cà chua, vàng ươm của xoài, tím mướt của bắp cải hay xanh rờn của rau tươi…

Ba công thức nấu ăn trong số này rất giản dị, không có chút hóa chất nào cả. Màu sắc, mùi vị đều rất thân thuộc và an lành. Có một đầu bếp nào đó đã nói rằng hương vị, màu sắc của tự nhiên đã hoàn hảo quá rồi. Nấu nướng chỉ đơn thuần tô điểm thêm cho sự hoàn hảo đó mà thôi…

Dưa chuột Tứ Xuyên

Món ăn lạ mà quen này không cay chút nào, nhưng lại có hương vị đặc biệt từ ớt khô và hạt tiêu Tứ Xuyên. Nếu không tìm được hạt tiêu Tứ Xuyên, các bạn có thể gia giảm với tiêu hột.

Nguyên liệu (2-3 phần ăn):

2 củ dưa chuột cỡ vừa

2 thìa canh dầu ăn
5 quả ớt khô
1 thìa canh hạt tiêu Tứ Xuyên

1 thìa cà phê dầu mè thơm

Cách làm:

– Dưa chuột cắt đôi, bỏ hạt rồi thái miếng dài. Trộn dưa chuột với ½ thìa cà phê muối rồi để khoảng 30 phút cho ngấm.

– Cho chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn rồi phi thơm ớt khô và hạt tiêu. Tiếp đến, cho dưa chuột vào đảo đều rồi tắt bếp. Nêm nếm với muối và trộn đều với dầu mè. Ăn nóng với cơm và các món ăn khác.

Rau cải tím chua ngọt

Một món ăn có nguồn gốc Ý, nhưng hương vị thơm ngon của nó lại rất thân thuộc với người Việt. Bạn có thể dùng món này với cơm hay ăn cùng bánh mì theo kiểu bruschetta như người Ý đều rất ngon!

 

Nguyên liệu (2-3 phần ăn):

2 thìa canh dầu ô liu

20g bơ nhạt
1/2 bắp cải tím (khoảng 400g)
1 củ hành tây
2 nhánh tỏi
2 thìa canh giấm Balsamic hoặc giấm đỏ

Muối, tiêu

Cách làm:

– Cải tím cắt thành sợi cỡ 1cm, rửa sạch để ráo nước. Hành tây lột vỏ, cắt miếng hoa cau. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Cho dầu ăn và bơ vào chảo, rồi cho hành tây, tỏi, bắp cải tím vào đảo đều cùng ½ thìa cà phê muối. Đảo trên bếp lửa to độ 5 phút rồi vặn nhỏ lửa, đậy vung khoảng 10 phút cho đến khi rau cải mềm.

– Nêm nếm giấm, muối, tiêu sao cho có độ chua ngọt vừa ý. Ăn nóng hoặc nguội đều ngon.

Bánh xi rô chanh leo

Thứ bánh ngọt này có vị chua nhẹ và mùi thơm đặc trưng của chanh leo. Do có xi rô nên bánh ẩm và mượt, ăn rất ngon mà không cần thêm kem bơ.

 

Nguyên liệu:

Phần bánh:

10 quả chanh leo

125g bơ nhạt, để mềm ở nhiệt độ phòng
150g đường cát
2 quả trứng gà

175g bột mì tự nở (self-rising flour)

Phần xi rô:

2 thìa canh nước cam

80g đường cát

Thêm: 1 thìa bơ đun chảy và 1 thìa bột để quét chống dính

Cách làm:

– Bổ đôi chanh leo, lấy nước và hột ra bát. Khuấy đều rồi rây lấy nước (cần 140ml cả thảy). Giữ lấy khoảng 1 thìa cà phê hột chanh leo để trang trí, phần còn lại bỏ đi.

– Bật lò lên 180oC. Quét bơ đun chảy vào 6 khuôn cupcake cỡ 180ml. Phủ bột vào khuôn, gõ nhẹ và úp khuôn để phần bột thừa rơi ra.

– Đánh kem bơ và đường đến khi trắng và nhẹ. Cho một quả trứng gà vào đánh đều, rồi tiếp đến quả thứ hai. Nhẹ nhàng trộn bột và 80ml nước chanh leo vào hỗn hợp này cho đến khi nhuyễn. Chú ý không trộn quá tay kẻo bánh sẽ bị chai. Đổ hỗn hợp này vào các khuôn và nướng bánh trong khoảng 20 phút đến khi bánh chín.

– Trong khi nướng bánh, bắt đầu làm xi rô. Cho nước cam và 60ml nước chanh leo vào trong nồi với 80g đường cát. Đun nhẹ đến khi sôi thì vặn lửa to, đun đến khi hỗn hợp sánh lại (khoảng 1-2 phút). Tắt bếp, trộn phần hạt chanh leo vào xi rô.

– Khi bánh chín, lấy ra khỏi lò. Dùng dao nhỏ lách quanh phần rìa bánh và khuôn. Lấy tăm chọc khắp bề mặt bánh, rồi nhẹ nhàng rưới 2 thìa cà phê xi rô lên mỗi bánh. Đợi bánh vừa nguội từ từ lấy ra khỏi khuôn (bánh để nguội quá sẽ rất dính). Khi ăn, rưới thêm xi rô. Có thể ăn kèm với kem tươi nếu thích.

• Tránh bánh bị dính, cần quét bơ đều tất cả các khuôn bánh.
• Không lấy bánh ra khỏi khuôn khi còn nóng hay quá nguội. Nếu còn nóng, bánh sẽ bị vỡ; còn nguội quá, bánh sẽ dính vào khuôn.
• Để xi rô ngấm vào bánh, bạn cần rưới xi rô ngay khi bánh vẫn còn nóng.  
• Nước chanh vàng hay chanh xanh có thể dùng thay thế cho chanh leo.

 Bài & ảnh: White Poplar


Thực hiện: depweb

16/08/2012, 17:15