Sắc hương nhiệt đới - Tạp chí Đẹp

Sắc hương nhiệt đới

Ẩm Thực

Năm nay, Melbourne trở xuân với tiết trời tương đối dễ chịu, mát mẻ và lòng người rộng mở hơn. Với mình, mùa xuân năm nay đánh dấu một bước đổi mới hoàn toàn, nhanh chóng, một bước ngoặt đang mở ra dù con đường phía trước không chỉ trải hoa hồng. Nhưng mình không lung chuyển và chùng bước. Mình bỏ lại quá khứ và sẽ chỉ biết tiến lên vì những mục tiêu tương lai.

Có lẽ vì tâm thế này, nên dù không hề thảnh thơi, nhưng tâm trí mình vẫn “ám ảnh” với ý tưởng chợt nảy ra trong đầu.

Chuyện bắt đầu từ… chị bạn thân “nghiện” ăn các loại bánh có kèm thêm thật nhiều trái cây nhưng lại không thích dạng fruit cake kiểu cổ điển. Đương nhiên, mình – một kẻ”nghiện” làm bánh và tìm tòi những công thức làm bánh mới – không thể “ngó lơ” sở thích của “vị khách hàng” khó tính này.

Cậu hỏi đặt ra: cũng là trứng, bột mì, trái cây…, mình sẽ làm mới chúng như thế nào đây?! Mình chợt nhớ về Việt Nam, quê hương xứ sở nhiệt đới với các loại trái cây bốn mùa, mà không dễ quốc gia nào trên thế giới này có được. Cái tên “sắc hương nhiệt đới” xuất hiện trong đầu, và chắc chắn đó sẽ là một chiếc bánh vừa có nhiều màu sắc vừa kết hợp được hương vị của nhiều loại trái cây. Nhưng để độc đáo hơn nữa, mình nghĩ cái bánh sẽ được biến thành một dạng vừa là bánh vừa là kem mát lạnh.

Hương ổi thơm lừng chính là điểm nhấn của sự mịn màng, trau chuốt lẫn sự dịu dàng và lãng mạn; vị vàng ngọt chua nhẹ nhưng không còn mịn màng mà vị giác tăng dần là sự dày hơn của xoài và kế; vị chua dần độc đáo của Kiwi, những hạt bên trong tạo nên cảm giác sần sật, tăng dần vị giác, tăng dần thính giác và màu sắc cực kì bắt mắt chính là style cho mùa xuân hè năm nay. Lớp syrup mật ong chính là điểm kết nối từng lớp gato với kem.

Tùy theo sở thích của mỗi người, chúng ta có thể đổi các loại trái cây khác. Nhưng nên nhớ là phải chọn những loại trái cây cho ra màu sắc đẹp và có mùi hương đặc trưng. Sau khi mỗi thành phần đã làm xong, thì ráp các phần bánh và kem lại với nhau. Bánh này cần sự tỉ mỉ của đôi bàn tay và sự kiên nhẫn chờ đợi. Mỗi lần ráp một phần kem vào một phần bánh, chúng ta phải đặt nó vào ngăn đông khoảng 30 phút hoặc tủ lạnh đến 2 tiếng cho đến khi phần kem đông cứng lại, rồi mới ráp phần tiếp theo. Chờ đợi và chờ đợi… Cuối cùng là phần trang trí và décor tùy thích.

Và, chiếc bánh “sắc hương nhiệt đới” đẹp mắt, mát, ngon lành chắc chắn sẽ làm hài lòng “vị khách” khó tính, chị bạn thân của mình.

Công thức

Phần Gato:

90gr bột mỳ + 20gr bột ngô
4 quả trứng to (khoảng 700gr)
100gr đường
40gr dầu thực vật
1 thìa bột nở

Cách làm:

– Trộn và rây hỗn hợp bột gồm bột mỳ, bột ngô và bột nổi.

– Lò bật nóng trước, nhiệt 160C

– Chuẩn bị sẵn khuôn 7”. Cho một ít dầu ăn vào thành và đáy khuôn có lót giấy nến. Nếu dùng khuôn đế rời thì không cần chống dính

– Đánh lòng trắng trứng với đường ở tốc độ cao tới khi bông cứng. Cho lòng đỏ vào đánh thêm vài vòng để lòng đỏ hòa đều trong hỗn hợp lòng trắng, nhưng không quá 2 phút. 

– Hạ tốc độ xuống thấp nhất, rây 1/3 lượng bột đã trộn trên vào, tăng tốc độ cao lại cho bột hòa đều vào hỗn hợp trứng lại hạ tốc độ cho tiếp 1/3 bột vào, cứ như thế cho đến hết.

– Cho dầu ăn vào trộn đều, cho máy chạy thêm khoảng 2-3 vòng là xong.

– Đổ vào khuôn, vỗ nhẹ vài cái, cho vào lò nướng trong vòng 40~45 phút, tới khi thấy bánh tách khỏi thành bánh, vàng rộm là được.

– Bỏ ra, để nguội

Phần syrup

Cho 4 thìa cà phê mật ong nấu với 400ml nước, đến khi hòa tan, cho 1 giọt tinh dầu hoa bưởi và 3 thìa rượu rum vào, để nguội dùng quét mặt bánh.

Whipped cream đơn vị cho mỗi hương kem

200 ml thickened cream

1 muỗng icing sugar.

Cách làm:

– Cho âu đánh kem, dụng cụ đánh kem và kem vào tủ thật lạnh, để ít nhất 30 phút.

– Cho kem đánh bông với icing sugar.

Ganache

360 gr chocolate trắng loại dùng để ăn được
½ cup thickened cream
1 tbs mật ong.

Cách làm:

– Nấu lữa nhỏ cho mật ong, chocolate và thickencream tan đều thành một hổn hợp để nguội.

Phần kem hương ổi

250ml nước ép ổi + táo xanh (có bán trong siêu thị).
100 gr đường
2 giọt tinh dầu hoa bưởi.
7 gr galetin
60 gr nước
1 đơn vị whipped cream

Cách làm:

– Cho nước ép ổi, đường vào nấu lửa nhỏ đến khi còn lại 1/3 lượng ban đầu, chuyển thành dạng sệt, cho tinh dầu hoa bưởi vào và để nguội

– Chưng cách thủy geletin với nước đến khi được hỗn hợp trong, cho vào nước ép ổi trên.

– Cho hỗn hợp whipped cream vào hỗn hợp ép ổi, trộn đều.

Phần kem vị xoài

7 gr gelatine
60 ml nước
250 gr xoài chín bỏ vỏ xay nhuyễn
50 gr đường
1 đơn vị whipped cream

Cách làm:

– Nấu đường với xoài lửa nhỏ cho tan đều hết đường, sôi nhẹ và sệt lại.

– Chưng cách thủy geletin với nước đến khi được hổn hợp trong, cho hỗn hợp xoài trên. Cho hỗn hợp whipped cream vào hỗn hợp xoài, trộn đều.

Phần kem vị kiwi

7 gr gelatine
60ml nước
4 tròng đỏ trứng
30 gr đường
4 trái kiwi gọt vỏ xay nhuyễn
1 tbs mật ong
1 đơn vị whipped cream

Cách làm:

– Nấu kiwi với mật ong cho tan đều hơi sôi nhẹ.

– Trong cái tô lớn cho trứng vào đánh với đường tới khi trứng chuyển màu vang đậm, cho kiwi từ từ vào hỗn hợp trứng và đánh liên tục để trứng không bị chín và thành một hổn hợp đồng nhất. Đổ hỗn hợp trên vào nồi và nấu lại cho sôi nhẹ. Khuấy đều tay để hỗn hợp từ từ sệt lại đến khi múc lên không thấy nhỏ giọt là được. Tắt bếp cho galetin vào để nguội.

– Cho 1 đon vị whipped cream vào trộn đều với hỗn hợp trên.

Ráp bánh

– Cắt lớp gato ra làm 4 phần bằng nhau

– Lớp đầu tiên cho vào đế bánh, quét lớp syrup đều mặt rồi cho kem ổi vào. Để vào ngăn đông khoảng 30 phút hoặc tủ lạnh thường 2h đến khi lớp mặt khô, đông lại.

– Tiếp tục cho lớp gato lên và quét syrup rồi cho kem xoài vào. Cũng để vào ngăn đông khoảng 30 phút hoặc tủ lạnh thường 2h đến khi lớp mặt khô, đông lại.

– Sau đó cho lớp bạt gato lên và quét syrup rồi cho kem kiwi vào. Cũng để vào ngăn đông khoảng 30 phút hoặc tủ lạnh thường 2h đến khi lớp mặt khô, đông lại.

– Cuối cùng cho lớp gato cuối cùng lên quét mặt và cho lớp ganache phủ toàn bộ bánh.

Trang trí và décor tùy thích.

 

Pink’s Kit

Thực hiện: depweb

19/11/2012, 13:03