Rủi ro phía sau xu hướng làm đẹp mới “SPF Cocktailing” đang "viral" trên TikTok - Tạp chí Đẹp

Rủi ro phía sau xu hướng làm đẹp mới “SPF Cocktailing” đang “viral” trên TikTok

Làm Đẹp

“SPF cocktailing” (tạm dịch: “pha trộn kem chống nắng”) đã và đang trở thành xu hướng làm đẹp mới nhất chiếm lĩnh TikTok, thế nhưng các bác sĩ da liễu và chuyên gia chăm sóc da cho rằng bạn nên tránh phương pháp này bằng mọi giá bởi những rủi ro tiềm ẩn mà nó mang lại.

Ảnh: FRANCESCA DORSA
“SPF cocktailing” là gì?

“SPF cocktailing” là sự kết hợp của kem chống nắng với một sản phẩm trang điểm khác như phấn tạo khối, kem nền hoặc kem che khuyết điểm, sau đó thoa trực tiếp chúng lên mặt. Mục đích của xu hướng làm đẹp mới này là để tiết kiệm thời gian và tránh các vệt trắng do một số sản phẩm chống nắng để lại trên da. Trong các video “viral” trên TikTok, chúng ta có thể thấy việc trộn kem chống nắng với kem nền trên mu bàn tay trước khi trang điểm sẽ khiến da mặt rạng rỡ và căng bóng hơn. Về lý thuyết, ý tưởng này có vẻ hay ho, nhưng các chuyên gia khuyên rằng, bạn không nên cố gắng “thử vai” nhà hóa học với các sản phẩm làm đẹp. 

Tiến sĩ Paris Acharya, một trong những bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu cho biết: “Vào thời điểm hiện tại, ‘SPF Cocktailing’ đang là xu hướng cực kỳ phổ biến với các chuyên gia trang điểm và những người có ảnh hưởng trên TikTok. Điều có vẻ như là bước chăm sóc da 2 trong 1 này có vẻ hấp dẫn và giúp mọi người tiết kiệm thời gian trong quá trình trang điểm, nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho làn da của bạn”.

Ảnh: Freepik
Tại sao không nên áp dụng “SPF cocktailing”?

Việc trộn kem chống nắng với các sản phẩm khác sẽ làm ảnh hưởng đến lợi ích bảo vệ cũng như thay đổi tính chất hóa học của nó. Tiến sĩ Caroline Robinson, bác sĩ da liễu tổng quát giải thích rằng: “Công thức của kem chống nắng rất phức tạp, mặc dù bạn có thể nghĩ rằng việc trộn thêm một ít phấn nền hoặc phấn tạo khối là vô hại nhưng nó có thể làm giảm hiệu quả của kem chống nắng. Hơn nữa, một số sản phẩm trang điểm có chứa dầu và chất nhũ hóa có thể khiến các thành phần chống nắng quan trọng bị tách ra, dẫn đến hỗn hợp bị vón cục trên da.”

Daniel Isaacs, Giám đốc Nghiên cứu tại Medik8 cho biết: “Trộn các sản phẩm khác với kem chống nắng có thể không gây hại trực tiếp cho da nhưng nó ảnh hưởng đến hiệu quả của kem chống nắng. Chúng tôi khuyên bạn không nên làm điều này vì kem chống nắng vốn dĩ được pha chế cẩn thận như một lá chắn bảo vệ trên da. Trộn bất cứ thứ gì khác với kem chống nắng của bạn có thể tác động tiêu cực đến tính toàn vẹn của kem chống nắng, làm thay đổi cách thức hoạt động vốn có khiến làn da sẽ không còn được bảo vệ như trước.”

Những giải pháp thay thế cho “SPF cocktailing” 

Sử dụng kem chống nắng hóa học hoặc kem chống nắng khoáng chất: Trong khi hàng nghìn người dùng Tik Tok đang cố gắng áp dụng xu hướng này như một cách để loại bỏ các vệt trắng của kem chống nắng thì giải pháp lại rất đơn giản: Trước khi trang điểm, bạn có thể sử dụng kem chống nắng hóa học (những loại này có kết cấu mỏng, nhẹ, khô thoáng, được điều chế để thấm ngay vào da). Ngoài ra, Tiến sĩ Lens cũng khuyên dùng kem chống nắng khoáng chất hàng ngày bởi chúng có chứa các hạt kẽm không nano mang lại cho bạn lớp nền mịn mướt và không có vệt trắng. 

Ảnh: iStock

Sử dụng kem dưỡng ẩm trước khi thoa kem chống nắng: điều này cho phép SPF hấp thụ vào da tốt hơn và giúp làn da đều màu hơn. Theo nguyên tắc chung, bạn thường nên thoa những sản phẩm mỏng hơn, nhẹ hơn trước, sau đó là những sản phẩm có độ đặc cao hơn.

Áp dụng từng sản phẩm riêng biệt và phân lớp thay vì trộn lẫn: điều này giúp làn da có cơ hội hấp thụ tốt hơn, và từng sản phẩm cũng có thể phát huy hết công dụng của nó.

Việc thiết lập một trình tự chăm sóc da phù hợp là điều quan trọng để nhận được lợi ích tối ưu nhất từ ​​các sản phẩm. Lý tưởng nhất là tuân theo thứ tự như sau: sản phẩm chăm sóc da (toner, serum, kem dưỡng ẩm,…), tiếp đến là kem chống nắng phù hợp với da và cuối cùng là các sản phẩm trang điểm. Bạn nên nghỉ vài phút giữa mỗi bước để các dưỡng chất từ sản phẩm được hấp thụ hoàn toàn vào da. 

nh: iStock

Sử dụng các sản phẩm kết hợp sẵn đã được chứng thực: có rất nhiều loại kem chống nắng có màu được xem như một sự thay thế tuyệt vời cho xu hướng làm đẹp kể trên vì chúng vừa giúp làn da của bạn trông đều màu hơn, mà không làm giảm hiệu quả bảo vệ da. Ngoài ra còn có nhiều sản phẩm trang điểm có chứa SPF trong công thức mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm trang điểm có SPF đều chứa lượng kem chống nắng ít hơn mức khuyến nghị (SPF 30 trở lên). Vì vậy, để đảm bảo làn da của bạn được bảo vệ một cách tối ưu nhất, trước tiên hãy thoa kem chống nắng thông thường và sau đó là trang điểm có chứa SPF.

Sử dụng kem chống nắng hiệu quả: luôn thoa kem lên mặt và cổ để đảm bảo độ che phủ và bảo vệ toàn diện cho tất cả các khu vực tiếp xúc với ánh nắng. Da trên mặt và cổ là một trong những vùng da đầu tiên bị lão hóa trên cơ thể, vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải chăm sóc những vùng da này đúng cách. Nên bôi lại kem chống nắng ít nhất hai lần trong ngày để duy trì khả năng bảo vệ tối đa và sử dụng kem chống nắng SPF30 trở lên cho khuôn mặt của bạn.

Tham khảo: byrdie.com; countryandtownhouse.com

Tác giả: Thu Thủy

29/08/2023, 15:00