Ru.Phởbar: Đến một quán bar để ăn phở? - Tạp chí Đẹp

Ru.Phởbar: Đến một quán bar để ăn phở?

Sự Kiện

Thoạt nghe hai từ “phở” và “bar”, ý nghĩ đầu tiên của đại đa số là: Kỳ lạ với sự thắc mắc rằng tại sao hai loại hình đó có thể kết hợp với nhau? Xa lạ và sang trọng? Gạt qua một bên sự “e ngại” bề mặt đó, tìm  đến mới thấy mỗi góc của Ru.Phởbar (hay được gọi là Ru) đều mang lại những cảm giác khác nhau nhưng thực sự tươi mới, gần gụi và bình dị.

Ru được xây sửa lại từ một biệt thự cũ với không gian rộng mở nhờ những hoa sắt cổ kính bao kín mặt tiền cho phép thực khách có thể nhìn thấy cả một khu vườn xanh ngắt màu lá, mang lại cảm giác thư thái. Không gian bên trong của Ru.Phởbar cũng rất đặc biệt, màu sắc xuyên suốt là xanh bạc hà, thứ màu được sử dụng nhiều trong hầu hết các ngôi nhà thời xưa. Chính vì vậy mà ai đến Ru.Phởbar dùng bữa đều có cảm giác rất đỗi quen thuộc, như đang về nhà bên mâm cơm đầm ấm vậy.

ăn uống, RuphoBar, deponline 

Cảm giác đầm ấm ở Ru còn được tìm thấy ở chính thực đơn của quán. Thực khách sẽ không khỏi tò mò khi mọi thứ có vẻ rõ ràng đến mức hơi khó hiểu: “do bếp nấu tại chỗ” , SoS (Squeeze on the Spot – vắt tại chỗ), “trứng gà ta”, “cà phê Lâm Đồng, chọn lọc, pha phin”, … như thể những món ăn ở đây đều mang trong mình sự hiếu khách của một chủ nhà dành cho bằng hữu, người thân vậy.

Tuy vậy, Ru cũng không phải một quán ăn gia đình bởi đồ ăn ở đây được làm theo phong cách fusion food. Ngay cả món “đinh” ở đây – phở cũng không mang một hương vị nào đó đặc trưng, không phải phở Bắc không đường, không giá, không tương, cũng không phải phở Nam nước ngọt bánh phở nhỏ, mà chỉ đơn giản là một loại phở ngon miệng, vừa ăn và được chế biến cẩn thận. Nếu không muốn ăn phở nước, bạn có thể chọn phở xào. Món phở xào giòn, xào mềm hoặc phở cuốn.

Sáng tạo trên những điều bình dị

Mặc dù mang tên Ru.Phởbar nhưng phở không phải món duy nhất đáng nói đến ở nhà hàng này. Ngoài phở và những set đồ ăn truyền thống thì những món khác ở Ru đều đáng chú ý vì mỗi món đều có một sự sáng tạo riêng. Rau củ và tôm lăn bột chiên có lẽ được lấy ý tưởng từ món tempura của Nhật, nhưng bột được dùng là bột gạo xay và sốt mayonaise homemade với lá chanh, rất đỗi Việt Nam. Nếu bạn là một fan của đồ ngọt thì bánh flan là một món bạn bắt buộc phải thử. Món này được bày trong một shot rượu nhỏ với màu vàng nhạt dịu dàng và lớp caramel nâu cánh gián óng ánh gọi mời. Lớp kem có tỉ lệ cân đối giữa trứng, đường và sữa kèm thêm một chút rượu gạo, được hấp cách thủy đến độ chín thì nhấc ra ngay để trứng chín từ từ nên flan không đặc không lỏng. Người đầu bếp tinh tế cũng phục vụ cùng món này một miếng thơm nướng ngào đường để thực khách không bị cảm giác khó chịu thường có sau khi dùng món ăn chế biến từ sữa.

 

Ngoài đồ ăn thì các loại đồ uống của Ru cũng mang màu sắc sáng tạo. Bạn có thể tìm thấy ở đây rất nhiều loại cocktail tên gọi nước ngoài nhưng được sử dụng các loại rượu rất thuần Việt như rượu bàu đá, rượu chuối hột, rượu nếp… để thưởng thức sau bữa ăn. Nếu bạn không phải là người thích đồ uống có cồn, hãy thử những món được nấu tại chỗ như đậu nành, đậu phộng, mía lau, hoặc “đánh liều” thử một vài loại nước đặc biệt nơi đây.

Độc đáo nhất là một đồ uống có tên gọi hơi “Kim Dung”: Ru giải độc. Đây là một thức uống khá cầu kì với sự hòa của trái khổ qua (mướp đắng), thơm (dứa), tắc (quất). Tác dụng của khổ qua thì hầu như ai cũng biết với đặc tính làm mát nhưng nhiều người thường e dè mùi hăng nồng và vị đắng tận cuống lưỡi của nó. Cân bằng mùi vị này là mùi thơm của tắc, trái thơm và sự ngọt ngào ấm nóng của mật ong nên rất dễ uống. Chè cẩm thạch cũng là một món có tác dụng thanh lọc cơ thể. Nghe cái tên mỹ miều là thế chứ nguyên liệu cũng rất bình dân, bao gồm nước cốt rau má, đậu hũ nấu thạch, hạt é và nước đường, nhàn nhạt nhưng mát lòng.

Sẽ là bất nhã nếu như liệt kê hết đầy đủ menu của Ru trong khuôn khổ bài viết này. Trước hết vì đó là điều làm mất đi sự hứng thú của thực khách khi quá nhiều thông tin được cung cấp, đẩy khách vào những tâm thế khó lựa chọn. Thứ nữa, đó cũng là điều không thể bởi sự thú vị, hứng thú đến từ menu của nhà hàng này thì khó có thể gói gọn trong khuôn khổ một bài báo. Nếu bạn thích sự mới lạ, thích những cách tân và đầy sáng tạo, hãy thử đến Ru một lần để “double-check” những thông tin bài viết nhắc đến. Còn nếu bạn thuộc tuýp người truyền thống, yêu những giá trị cũ thì có lẽ đến Ru chưa hẳn là một lựa chọn đúng. Nói chưa đúng không có nghĩ a là không xứng đáng và không ngon, chỉ đơn thuần thuộc về gu và tính thời điểm. Biết đâu, tương lai gần với sự thay đổi về phương thức thưởng thức, những người theo trường phái truyền thống lại mong muốn “refresh” xu hướng sống và đó là lúc Ru sẽ hiện lên như một điểm cần ghé qua để ăn mừng sự thay đổi đó.

Địa chỉ: Hẻm 27E Trần Nhật Duật, phường Tân Định, Q.1
Giá:
Đồ ăn từ 45.000VND
Đồ uống từ 15.000VND

Những điều lưu ý khi đến Ru:

– Không hút thuốc trong nhà, có sân vườn và ban công cho những ai thích làm ống khói.
– Đừng “lạc” trong ngôi nhà bởi những cánh cửa luôn đánh lạc hướng bạn rất tốt.
– Đừng bực mình nếu đồ ăn được phục vụ sau 10 phút gọi món bởi khi đồ ăn mang lên, bạn sẽ hài lòng, ít nhất là về hình dáng đẹp và cầu kì của món ăn.

– Hãy chuẩn bị cho một tâm thế thư thái thực sự bởi gu nhạc của quán khá tinh tế và đôi lúc là chút gợi nhớ một thời đã qua.

Bài và ảnh: Lôi Phong

logo

Thực hiện: depweb

10/04/2014, 11:47