Ra mắt sách của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa

Giải Trí

Với nhiều thành tích ấn tượng tại các sân chơi dành cho giới kiến trúc sư trên khắp thế giới, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đang dần khẳng định vị thế của kiến trúc Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới. Tất cả những công trình nổi tiếng của Võ trọng Nghĩa – lần đầu tiên sẽ ra mắt công chúng với 1 bản đầy đủ nhất trong cuốn sách mang tên: “Vo Trong Nghia Architects”. Cuốn sách với hơn 30 công trình đã làm nên tên tuổi của anh được xuất bản tháng trong 1/2015.

 

Bìa sách “Vo Trong Nghia Architects”

Trong lời nói đầu cuốn sách, Võ Trọng Nghĩa nhận định: “Là những kiến trúc sư trong thời đại này, nhiệm vụ quan trọng nhất là mang lại sắc xanh cho Trái Đất, các kiến trúc sư có thể giải quyết điều này theo cách riêng”. Và một trong các cách làm riêng, rất thông minh, đó chính là “Vo Trong Nghia Architects”.

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã dành được rất nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Anh cũng đã 2 lần được trao tặng danh hiệu Men Of The Year năm 2013 và 2014 ở hạng mục Architect do Tạp chí TTVH & Đàn Ông tổ chức.

Võ Trọng Nghĩa còn “nổi đình nổi đám” bởi những tác phẩm của anh luôn là đề tài tranh luận với nhiều ý kiến khen chê, phản bác thậm chí dậy sóng không chỉ trong giới kiến trúc mà cả dân ngoại đạo. Võ Trọng Nghĩa bình thản đón nhận tất cả những điều đó. 

Các công trình kiến trúc đặc sắc mang đậm nét riêng của Võ Trọng Nghĩa được giới thiệu trong sách

Trong mọi công trình, anh luôn sử dụng vật liệu truyền thống và thân thiện với môi trường như gỗ, tre, gió, nước và cũng luôn tính toán tới việc tiêu tốn ít năng lượng trong quá trình sử dụng nhất có thể để làm tăng mối tương quan giữa kiến trúc hiện đại và sự hòa hợp với thiên nhiên. Điển hình như công trình nhà House for Trees, nhà trẻ Farming Kindergarten, nhà hàng tre Bamboo Wing… Những công trình cây mọc từ bê tông của Võ Trọng Nghĩa đã nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới. 

“Vo Trong Nghia Architects” sẽ giúp độc giả đến gần và hiểu hơn về các công trình của Võ Trọng Nghĩa trong quá trình xây dựng, sử dụng, tận dụng năng lượng tự nhiên để cải thiện vi khí hậu cho công trình và phải hài hòa với thiên nhiên xung quanh.

“Vo Trong Nghia Architects” sẽ ra mắt độc giả vào 9 giờ ngày 22/1 tại Heritage Space, Dolphin Plaza, số 28 Trần Bình, Hà Nội. 

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa tốt nghiệp thủ khoa Học viện Kỹ thuật Nagoya (Nhật Bản) năm 2002, nhận bằng thạc sĩ hạng ưu của Đại học Tokyo năm 2004. Hai công trình của Võ Trọng Nghĩa đã vượt qua nhiều công trình khác, được gửi đến cho Archdaily từ khắp nơi trên thế giới, để lọt vào danh sách 5 công trình được nhiều người bình chọn nhất cùng rất nhiều giải thưởng cao trong và ngoài nước.

Đến nay, các công trình xanh và các công trình tre của Võ Trọng Nghĩa đã được thế giới công nhận qua hàng chục giải thưởng quốc tế uy tín và đang khẳng định vị thế của kiến trúc Việt Nam trên trường quốc tế.

PV


logo

Thực hiện: depweb

16/01/2015, 16:54