BLACK VINEGAR

Quốc Trung: “Nghèo khổ vẫn nhiều hơn giàu có”

Giải Trí

– Monsoon đã bước sang mùa thứ 3, người ta bảo đi mãi sẽ thành đường, anh đã thấy mình có một con đường thênh thang để tiếp tục cho những mùa Gió Mùa sau?

– Có lẽ tôi tuổi Ngọ nên phải tập nhìn theo kiểu con Ngựa, tức là không nhìn sang xung quanh mà chỉ kiên định với con đường của mình. Thật sự không chỉ mọi người mà bản thân tôi và ekip cũng tưởng là sẽ thuận lợi hơn, những mỗi năm lại khó khăn hơn. Trước hết vì chúng tôi vẫn muốn nâng cao chất lượng, vẫn mạo hiểm với những thử thách và đặc biệt là không thoả hiệp để giữ được ý tưởng và định hướng ban đầu của chương trình – đó là một dự án dành cho cộng đồng.

Nhạc sĩ Quốc Trung

– Anh muốn hướng đến đối tượng là những người trẻ khi tổ chức lễ hội âm nhạc này, nhưng một số nhóm nghệ sĩ Monsoon mời tới năm nay lại không còn trẻ. Liệu có gì mâu thuẫn giữa định hướng ban đầu và quá trình thực hiện?

– Là dự án dành cho công đồng nên chúng tôi hướng tới mọi đối tượng chứ không chỉ có lớp trẻ. Nhưng chúng tôi muốn dùng lớp trẻ để lôi kéo những đối tượng khác vì họ nhiệt tình hơn,vô tư hơn. Tôi nghĩ lớp trẻ cũng ít cần thay đổi hơn và thay đổi họ cũng dễ hơn 

– Từ việc các nghệ sĩ hải ngoại đổ xô về nước biểu diễn đến câu chuyện các nghệ sĩ cựu trào thế giới được mời tới Việt Nam, anh thấy điều gì?

– Ngay cả với chúng tôi thì đó cũng là một lựa chọn “khôn khéo”, khi mà thật sự thị trường Việt Nam còn xa cách, lạc hậu với thế giới khá nhiều. Nhu cầu thưởng thức âm nhạc của Việt Nam chưa cao và thường đi kèm với các yếu tố ngoài âm nhạc nên lựa chọn những gương mặt quen thuộc là điều dễ hiểu.

– Chỉ còn vài ngày nữa Monsoon mùa thứ 3 sẽ chính thức diễn ra, có gì buồn/vui trong những ngày này trong anh, ở vai trò người tổ chức?

– Có nhiều điều buồn và cả bức xúc luôn xảy ra khi làm dự án này và đôi khi tôi cảm thấy nó khá vô nghĩa khi trong đời sống chúng ta còn quá nhiều khó khăn. Nỗi buồn vẫn nhiều hơn niềm vui, nghèo khổ vẫn nhiều hơn giàu có. Ngay lúc này so với những khó khăn của đồng bào miền trung lũ lụt thì tôi thấy những nỗi buồn của mình chẳng đáng gì. Nhưng tôi nghĩ chúng ta vẫn cần có niềm vui, không phải vui để quên đi khó khăn mà vui để có cảm hứng xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. 

– Sau mỗi mùa Monsoon, những người bạn thân thiết của Quốc Trung lại chia sẻ các câu chuyện hậu trường, chẳng hạn chuyện vợ anh không quản ngại là người đi ship vé cho chương trình, chị Thanh Lam và các con anh cũng động viên anh bằng nhiều hình thức. Những điều đó với anh có ý nghĩa thế nào?

– Tôi vẫn luôn nghĩ mình là người may mắn, may mắn không phải vì giàu có mà vì được yêu quý. Có rất nhiều người bạn lo lắng, giúp đỡ, động viên và tự nguyện nhảy vào cuộc. Nó thật sự là nguồn động viên rất lớn với tôi. Bên cạnh một ekip nhiệt huyết, trong sáng còn có nhiều người ủng hộ từ nghệ sĩ, nhà quản lý…. Càng nhiều khó khăn tôi lại càng được nhiều người giúp đỡ.

Nhạc sĩ Quốc Trung ở sân khấu Hoàng Thành trong Lễ hội Âm nhạc Gió mùa năm 2015

– Nhiều người làm nghề khâm phục anh nhưng họ tự nhận bản thân họ không dám làm việc đó. Anh cần những sự khâm phục, hay anh cần điều gì khác ở những đồng nghiệp?

– Tôi mong muốn đời sống âm nhạc Việt Nam thay đổi và hiểu mình tôi hay một vài nghệ sĩ không thể thay đổi được. Tôi chỉ muốn truyền cảm hứng cho mọi người để thay đổi môi trường âm nhạc. Tôi thích được yêu mến, trân trọng chứ không ham những danh vị khác.

– Anh đánh giá thế nào về các dự án âm nhạc của nghệ sĩ Việt Nam xuất hiện trong Monsoon: từ “Bản Nguyên” của Hà Trần đến “Chat vs Mozart” của Mỹ Linh, hay “Rễ cây” của Tùng Dương? 

– Tôi tôn thờ sự sáng tạo và vì thế tôi lựa chọn những dự án đó. Mỗi dự án đều có những cá tính riêng mà điều đó rất cần trong đời sống âm nhạc nhạt nhoà của Việt Nam hiện nay

Tùng Dương sẽ giới thiệu dự án “Rễ cây” trong Gió Mùa 2016

– Riêng “Rễ cây” – tôi phải giữ lời hứa với Dương là sẽ thực hiện hoà âm và sản xuất cho cậu ý khi mời Tùng Dương tham gia Monsoon. Quả thực tôi rất bận, bận kinh khủng. Tôi đã phải giao rất nhiều việc tổ chức sản xuất lại cho ekip để có thời gian thực hiện dự án cho Dương. Tôi hy vọng, nó sẽ không làm mọi người thất vọng.

– Một điều rất viển vông, nhưng anh có ước mơ gì, vào lúc này?

– Tôi ước  trời đừng mưa.

– Cảm ơn anh và chúc lễ hội âm nhạc Monsoon mùa thứ ba thành công!

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Nhân vật cung cấp

logo

Thực hiện: uyen quan

18/10/2016, 18:30