“Phượt” cùng Tây balô hay “chuyện tình” của một du khách Canada

Du Lịch

Những cảm xúc của một ông “Tây ba lô” khi đi du lịch Việt Nam cùng những cảm nhận của anh về người dân địa phương được Nicholas Bergamini ghi lại hết sức chân thực.

Xin giới thiệu cùng bạn đọc:

Tôi nằm trên bàn mổ của một bệnh viện nhỏ tại một ngôi làng ở Việt Nam. Căn phòng có ánh sáng lờ mờ, bên tay trái của tôi là bức tường với những đốm máu màu đỏ sậm. Cô y tá trẻ cố gắng khâu vết thương trên cánh tay phải của tôi. Tiếng Anh của cô ấy bập bẹ, cũng như trình độ tiếng Việt của tôi.

Khi chạy ở tốc độ cao, dường như chiếc xe máy của tôi đã đâm chết một con chó đi lạc. “Anh chàng” này chắc cũng có ý định tự tử. Trên người tôi khi đó chỉ còn vỏn vẹn chưa đến 20 USD, chiếc điện thoại cũng hết pin. Tôi vứt lại chiếc balô chứa tất cả tài sản và một người qua đường đã đưa tôi đến bệnh viện bằng chiếc xe tay ga.

Tôi rất muốn thương hại cho mình nhưng lúc đó tôi thực sự không thể dừng suy nghĩ về việc chú chó tôi đâm phải sống chết ra sao.

Những người “nghiện” du lịch thường ngây ngất khi kể lại chuyến du lịch gần đây nhất của họ, tựa như đang kể về những mối tình. Đối với một số người, du lịch đã trở thành thứ thay thế cho những khát vọng về một mối quan hệ lãng mạn. Mỗi lần đến thăm một quốc gia mới cũng giống như trải qua một cuộc tình ngắn ngủi nhưng mãnh liệt, nhưng tất cả mọi người đều không thể quên mối tình đầu của mình. Và mối tình đầu của tôi là Việt Nam.

Ba năm trước, lần đầu tiên tôi đến Sài Gòn và ngay lập tức phải lòng Việt Nam. Tôi đắm chìm trong tình yêu với các món ăn ở đây, người dân nơi đây, và điều tôi yêu nhất lại chính là sự ồn ào nơi đây. Lần đầu đặt chân đến đây, tôi vừa vui mừng và sợ hãi, tuy nhiên, trong mối quan hệ lãng mạn như vừa đang nảy mầm này, người làm chủ không phải là tôi mà là “người yêu” của tôi – Việt Nam.
Lúc đó, tôi thề một ngày nào đó, nhất định tôi sẽ trở lại, cưỡi xe máy đi khắp Việt Nam.

Và 3 năm sau ngày đó, tôi đã làm như vậy.

20170717los-1500358837-88

Tôi tới Hà Nội. Tôi đã mua một chiếc xe máy với giá chỉ 250 USD. Đôi bàn tay vụng về của tôi nắm lấy tay lái, tay trái giữ tay côn, dậm phanh nhẹ nhàng.

Đây là lần đầu tiên của tôi cưỡi trên một chiếc xe máy, trong khi tôi biết Hà Nội là nơi không thích hợp cho việc học lái xe. Thủ đô của Việt Nam có tới hơn 5 triệu chiếc xe máy.

Tôi bật ra khỏi bãi đậu xe và trong giây lát, tôi bị bao vây bởi bầu không khí quay cuồng của đường phố Hà Nội. Nếu nhìn từ trên cao, chắc chắn nó trông giống như một cuộc diễu hành xe máy, các xe vượt qua nhau và trong suy nghĩ của tôi, hình ảnh đó có thể minh họa hoàn hảo cho cụm từ “tiến thoái lưỡng nan.”

Bạn có tin không, tại Việt Nam, xe máy là sự kết hợp của một chiếc SUV một chiếc xe bán tải, xe tải và nhiều thứ khác nữa. Bạn có thể nhìn thấy cảnh tượng một gia đình cùng ngồi trên một chiếc xe hay cảnh những con lợn được vận chuyển từ lò mổ đến nơi tiêu thụ bằng xe máy. Thậm chí, người ta có thể chất 4 chiếc bồn cầu cùng trên một chiếc xe máy nhỏ.

Tôi nhìn vào gương rồi tăng tốc, sau đó hòa vào dòng xe trên đường cao tốc, trong đầu nghĩ giấc mơ trong suốt 3 năm qua của mình đang được thực hiện. Nhưng ở một khoảng trống khác trong não, những con số thống kê về tỷ lệ người chết vì tai nạn giao thông khiến tôi lạnh gáy. Tôi lau mồ hôi trên khuôn mặt của mình, tiếp tục tăng tốc. Dù sao tôi cũng chẳng phải là một nhà thống kê!

Mike, một người bạn mang dòng máu Na Uy và Việt Nam trở thành bạn đồng hành của tôi. Chúng tôi đã có hai tuần ở khu vực miền núi phía Bắc.

Tìm một chiếc xe là chuyện tương đối dễ dàng ở đây. Hầu như tất cả du khách balô lựa chọn một chiếc Win Tàu vì nó rất dễ điều khiển và dễ sửa chữa khi gặp sự cố.

Ý tưởng về chuyến “phượt” này nảy nở khi tôi gặp một người Montreal trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam. Anh ấy nói với tôi về ý định lái xe máy qua Hà Giang, tỉnh cực Bắc của Việt Nam. Khu vực này là nơi có cảnh quan kỳ lạ với những ngọn núi hình nón và những con đường ngoằn ngoèo, quanh co.

Sau bảy ngày cưỡi trên xe máy với giấy phép trong tay, Mike và tôi tiến vào Hà Giang, đi qua một biển báo hiệu khu vực biên giới. Với ánh nắng mặt trời trên lưng, chúng tôi lái xe trên một con đường vắng bao quanh bởi vách đá. Khoảng 500m bên dưới, con sông uốn khúc qua một thung lũng hẹp.

Một đàn chim bay trên thung lũng đột nhiên dừng lại ở bên cạnh tôi. Chúng bay cùng tôi, hoàn toàn phù hợp với tốc độ và cao độ của tôi, cơ thể trắng tinh khôi của chúng lướt nhẹ nhàng qua tôi. Và chúng cũng nhanh chóng biến mất. Tôi không thể kiểm soát cảm xúc của mình. Hình ảnh anh chàng kị sỹ mà tôi cất công tạo ra đã tan thành mây khói nhưng dù gì tôi đã có một trải nghiệm gần như bay.

Đối với người dân địa phương, du khách Phương Tây là một nhóm người xa lạ nhưng họ hứng thú với chúng tôi cũng giống như chúng tôi hiếu kỳ về họ. Họ không biết nói tiếng Anh nhưng bạn đồng hành của tôi lại có thể nói tiếng Việt lưu loát, bởi vậy mà chúng tôi có một số trải nghiệm riêng mà người khác khó có thể có được.

20170717los-1500359099-51
Cảnh đẹp Việt Nam

Chúng tôi băng qua các thung lũng đúng vào lúc bọn trẻ tan học. Chúng ào ra các con đường, chúng nói “Hello” với chúng tôi. Một vài chàng trai còn học được cách giao lưu, vốn đã lưu hành ở khắp năm châu bốn bể, đó là dùng rượu. Họ bán cho chúng tôi loại rượu 10 USD. Loại rượu địa phương này được làm từ gạo.

Hai chiếc xe máy của chúng tôi lại một lần nữa “tâm đầu ý hợp,” chúng hỏng cùng một lúc. Những chuyện thế này xảy ra như cơm bữa. Kim, một người dân tộc Hmông sống gần đó, mời chúng tôi đến nhà anh ta lánh nạn.

Khi chúng tôi nhấm nháp loại rượu từ một chiếc bình rất bụi, anh ta thề rằng loại rượu dân tộc của anh ta có thể chữa được cơn đau lưng. Tôi đùa rằng rượu của anh ta chứa dược liệu hay do anh ta uống đến nỗi bất tỉnh nhân sự mà quên đi cả nỗi đau.
“Như vậy thì khác nhau ở chỗ nào?”, anh đáp.

Mỗi khi uống một ngụm, tôi lại càng rõ ràng rằng mình không thể tiếp tục lái xe nữa. Vậy là lời nói của anh ta càng ngày càng thuyết phục.

Sau khi chia tay Mike, tôi một mình hướng về phía Sài Gòn. Lúc này, tôi mới thấy sự hiện diện của Mike quan trọng tới chừng nào. Khi xe bị hỏng giữa đường, dù gì thì Mike cũng có thể phóng xe đi để kêu gọi sự giúp đỡ, nhất là anh ta còn biết nói tiếng Việt.

Chuyện xe hỏng cứ xảy ra hết lần này đến lần khác. Có lần tôi đã may mắn và có thể xuống một ngọn đồi ở trung tâm thành phố tiếp theo khi đêm đến gần. Lần khác, tôi đã phải đẩy chiếc xe trong ánh nắng rực rỡ cho đến khi tôi tìm được một thợ sửa xe.

Tôi cũng bị va chạm không ít lần, dù cho đó là với một chiếc xe tải đang lăn trên làn đường hay với một con gia súc chạy như đang trốn lò mổ. Tôi nắm chặt tay lái, quyết tâm phải thật an toàn trên hành trình này.

20170717los-1500360214-55-1
Khung cảnh bình yên ở Việt Nam

Vào ngày thứ 28 của cuộc hành trình, tôi đã lần đầu được lướt qua con đường ven biển tuyệt đẹp của Việt Nam. Tôi men theo con đường này trong 3 ngày. Mặt trời đã dần tắt trên con đường phía trước, còn biển thì ở bên phía tay trái của tôi.

Ngay lúc này, một chú chó lao ra trước mặt tôi, tôi chẳng thể phản ứng kịp và đã đâm vào nó. Tôi đâm sầm xuống đường, lăn một vòng và trượt một đoạn, dường như trượt rất lâu, rất lâu. Sau đó, tôi ngồi dậy trong cơn sốc và vẫn chưa thể vượt qua cảm giác đó. Khửu tay của tôi bị rách, sâu đến nỗi có thể nhìn thấy xương.

Tôi chắc chắn rằng chú chó đã bị tôi đâm chết, tôi ôm đầu và nhìn dáo dác khắp các phía, muốn xác của nó nhưng tôi chẳng nhìn thấy gì cả.

May mắn thay, nơi xảy ra tai nạn vốn là nơi đông đúc. Có một người phụ nữ giúp tôi trông đồ còn một người đưa tôi đến bệnh viện. Sau khi khâu xong, họ đưa tôi về hiện trường vụ tai nạn, giúp tôi lắp cái lốp vào bánh xe, trong khi tôi tiếp tục đi thêm 20km trong tình cảnh không có đèn. Cuối cùng, tôi cũng tìm được một khách sạn.

Tôi ngồi trong căn phòng đó và chưa bao giờ cảm thấy cô độc như lúc này. Tôi thề sẽ không làm trái lại nguyên tắc cơ bản của những kẻ du lịch bằng xe máy nữa: Không bao giờ được đi một mình.

Ngày hôm sau, tôi cố gắng trong yếu ớt để tiếp tục hành trình của mình nhưng cánh tay của tôi đã sưng lên vì vết thương bị nhiễm trùng. Tôi nghĩ rằng tôi không thể kịp chuyến bay vào tuần sau để đến Sài Gòn. Sau khi nghỉ ngơi 4 ngày, tình hình vẫn không khá hơn, tôi đành phải đặt vé xe khách vào Sài Gòn, và thêm một vé cho chiếc xe máy ở khoang hành lý.

Bốn giờ sáng và tôi vẫn còn cách Sài Gòn một giờ đi xe. Nhưng tôi nghĩ mình không thể kết thúc chuyến đi của mình như thế này. Tôi nhờ anh lái xe kéo tôi đứng dậy, đưa xe của tôi ra khỏi khoang. Tôi chỉ cách khách sạn 40km. Bạn có thể đoán được điều gì sau đó.

Giống như một cảnh trong bộ phim “Cool Runnings”, tôi vội vã vào Sài Gòn khi mặt trời vừa ló ra. Tôi trở về thành phố đã sinh ra tình yêu du lịch của tôi vào ba năm trước đó.

Các quán hàng vỉa hè đang chuẩn bị cho một ngày làm việc của họ còn những du khách say xỉn đang liêu xiêu trở về khách sạn. Tôi lướt nhẹ qua trung tâm thành phố. Ba năm trước, những con phố huyên náo khiến tôi hoảng sợ nhưng hiện giờ, tất cả đang chào đón tôi. Tôi tăng tốc độ, chiếc xe cũ kỹ của tôi vẫn trong trạng thái rất tốt. Đây là lần đầu tiên sau vụ tai nạn, tôi không thấy đau khi lái xe. Sau khi trải qua những ngày khó khăn nhất trong cuộc đời, tôi đã hiểu tại sao tôi lại yêu đất nước này ngay từ những ngày đầu.

Tôi quên chưa kể là khi tôi trở lại hiện trường vụ tai nạn từ bệnh viện, những người dân địa phương đã rất nhiệt tình giúp đỡ tôi. Khi đó, tôi đã nhìn thấy chú chó màu xám. Tôi nhìn chằm chằm vào nó, cảm thấy nhẹ nhõm khi biết nó vẫn còn sống. Nó cũng nhìn tôi một cách an toàn từ bên kia đường.

20170717los-1500358894-85

Thực hiện: depweb

19/07/2017, 11:02

“Phượt thủ” Hoàng Lê Giang: “Ngày nào cũng quan trọng, không nhất thiết phải đợi đến Tết”

Du Lịch

“TẾT Ở ĐÂU, NHÀ Ở ĐÓ”

Câu chuyện “Tết – đi hay ở” một lần nữa lại được đặt lên “bàn cân” trên mạng xã hội và tất nhiên, đó là một câu chuyện không có hồi kết. Tuổi trẻ, ai cũng vậy, luôn muốn bản thân được trải nghiệm, được đặt chân đến nhiều vùng đất mới. Để thấy được thế giới rộng lớn còn mình thì nhỏ bé như thế nào, và để thấy mình trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi.

Nhưng rồi họ chợt nhận ra một điều, càng đi xa họ lại càng “thèm” phút giây đoàn viên, sum họp bên gia đình. Từ cảm hứng trên, Đẹp đã mời những travel blogger nổi tiếng và những người con sống xa quê hương nói lên suy nghĩ của họ về việc “Tết – Đi hay ở”. Và Đẹp nghiệm ra được điểm chung giữa những bạn trẻ có máu “phiêu lưu” này: Dù họ có ở nơi nào xa lạ trên trái đất “Chỉ cần tâm an thì nhà ở đâu, Tết ở đó.”

Tổ chức sản xuất: Huyền Lê – Thực hiện: Trung Phạm – Huyền Phạm

Đọc thêm

– Travip Việt Phương: “Chuyện đi du lịch là một cái duyên”

– Tâm Bùi:”Tôi không muốn mình lẻ loi ngày Tết”

– “Chỉ cần tâm an thì Tết ở đâu, nhà ở đó”

– Bill Balo: “Về quê ăn Tết không phải là để tận hưởng”

covernganghg_jwgm-copy

Đó lời chia sẻ từ Hoàng Lê Giang, chàng thanh niên trẻ đã từng đặt chân đến 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, cũng là gương mặt đại diện duy nhất của Việt Nam sẽ đặt chân đến Bắc Cực trong hành trình khám phá Bắc Cực vào tháng 4/2017.

gianghoang1-copy
Hoàng Lê Giang, chàng trai sẽ đại diện Việt Nam đặt chân đến Bắc Cực trong tháng 4/2017

Hoàng Lê Giang, 28 tuổi, có công việc ổn định, thu nhập tốt, và một lộ trình thăng tiến trong tương lai. Trong mẳt anh gia đình và xã hội, anh là một người thành công. Nhưng đối với Giang, thì những điều ấy không làm anh thấy hạnh phúc bằng những trải nghiệm, những chuyến đi lớn của cuộc đời tới hơn 30 quốc gia, chinh phục 7 ngọn núi của dãy Himalaya hùng vĩ.

Con số này chắc chắn không bao giờ dừng lại với một người “cuồng chân” như Giang. Mới đây, trong cuộc đua bầu chọn “nghẹt thở” đến từng phút trên mạng xã hội với một suất đi hiếm hoi đến Bắc Cực trong 10 ngày, Giang đã chiến thắng nhờ sự trợ giúp không nhỏ từ cộng đồng cư dân mạng. Đợt Tết âm lịch này, Giang sẽ lên đường đến Nauy để tập huấn các kỹ năng sinh tồn trong điều kiện cực kì khắc nghiệt (vùng nhiệt độ âm 30 độ C), chuẩn bị kỹ càng cho cuộc chinh phục cực Bắc của địa cầu.

Tự hỏi một chàng trai khao khát chu du khắp thế gian với đôi chân không biết mỏi mệt này, anh sẽ nghĩ gì về cái Tết truyền thống sắp tới, khi bản thân anh cũng không có mặt ở Việt Nam? Hoàng Lê Giang đã gửi đến Đẹp những chia sẻ ngắn gọn nhưng rất chân thành:

“Thụy Điển là quốc gia làm tôi đặc biệt ấn tượng. Một đất nước phát triển, mọi người rất quan trong việc xếp hàng và làm gì cũng tự giác, người đi bộ băng qua đường hoàn toàn được ưu tiên.

Tôi tự lo toan cuộc sống của mình ở một nơi mà mọi thứ đều xa lạ, nhưng người Thụy Điển rất tốt bụng và sẵn sàng giúp đỡ người lạ. Tuy là đất nước hiện đại nhưng những truyền thống văn hóa, ngày lễ vẫn được giữ gìn ngay cả các bạn trẻ ở đây.

giang-hoang-2-copy
Hai nhà sư thực hiện nghi lễ cổ truyền tại Himalaya

Đó cũng là nơi đầu tiên tôi xa nhà dịp Tết. Khi ấy, bạn bè tôi ở Việt Nam thì đang được nghỉ lễ, tụ họp vui vẻ. Nhìn những bức ảnh tôi có thể cảm nhận được cái không khí Tết nhộn nhịp, náo nức ở quê nhà. Tôi lúc ấy xa nhà, tuy cuộc sống vẫn bình thường như mọi ngày nhưng cảm giác rất nhớ quê hương, chỉ muốn được về Việt Nam chung vui cùng gia đình.”

Việc xách ba lô lên đi chơi dịp Tết hay ở nhà cùng gia đình đón Tết cũng tùy vào hoàn cảnh, suy nghĩ mỗi người. Có năm tôi ở nhà, có năm qua mồng 2 tôi mới đi chơi.

Chúng ta đừng áp đặt cái khuôn mẫu Tết thì phải ở nhà. Mọi định nghĩa, tập quán đều do chúng ta đặt ra và cho nó là quan trọng không thôi. Tôi nghĩ ngày nào cũng quan trọng, không nhất thiết phải đợi đến Tết.

tibet-copy
Lễ hội ở vùng núi Himalaya ngày Tết. Một dịp đặc biệt chứng kiến những điệu múa với mặt nạ và những lời sấm truyền tiên tri của vùng đất này. Không khí trang nghiêm, rất đông mà không chen lấn hay xô đẩy.

Về phần tôi, những ngày cuối năm tôi thường dành cho mình khoảng thời gian trầm tĩnh nhìn lại những điều đã qua trong năm cũ, ngẫm lại về bản thân và cả công việc.

Mặc dù đi rất nhiều nơi rồi nhưng tôi vẫn ấn tượng với cái Tết của Việt Nam vì không ở đâu mà người ta… ăn nhậu nhiều như thế trong ngày Tết.”

ando-copy
Hình đi Ấn Độ vào dịp Tết, thời tiết ngày Tết phù hợp cho vùng Ấn, vì nếu đi những dịp khác thì khá nóng.

 

PROFILE
Tên: Hoàng Lê Giang. Tuổi: 29

– Lần đầu tiên đi du lịch nước ngoài: 19 tuổi

– Đã đi được: 30 quốc gia và vùng lãnh thổ

– Hành trang không thể thiếu: Máy ảnh

– Tết ở đâu ấn tượng nhất? Tết của Việt Nam vì không ở đâu mà người ta… ăn nhậu nhiều như thế trong ngày Tết.

– Nói gì về Việt Nam khi gặp bạn bè quốc tế: Đất nước có nhiều sản vật như trà, cà phê, ca cao

– Chuyến đi khiến mình hạnh phúc nhất: Chuyến đi nào cũng thấy đáng giá

 

“Bà ngoại U90” kể về hành trình du lịch “phượt” tại Việt Nam

Du Lịch

Cụ bà Lena với lần trải nghiệm đi xe máy. (Nguồn: Sputnik)

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik Việt Nam, bà Elena Mikhailovna tiết lộ rằng mặc dù gặp những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, bà vẫn thích đi khắp nơi để ngắm nhìn thế giới hơn là ngồi ru rú xó nhà.

… “Chuyến du lịch nước ngoài đầu tiên của tôi là khi tôi 40 tuổi. Tôi đã tới Ba Lan, sau đó tới Prague (Séc) và sang Đức. Nhưng rồi sau đó nhiều năm thì những chuyến đi đã bị ngắt quãng. Tuy vậy trong 3 năm vừa qua, tôi lại bắt đầu thực hiện chuyến đi tới Karlovy Vary (Séc), sau đó tôi tới Đức, và rồi sang Thổ Nhĩ Kỳ,” bà Lena bắt đầu câu chuyện thú vị của mình như vậy.

Theo cụ bà người Nga này, ý tưởng về cuộc sống với du lịch được bạn bè của bà đề xuất, khi bà đã 83 tuổi. “Họ hỏi tôi rằng ‘Sao bạn lại ngồi ở nhà vậy?’ Và tôi còn nghĩ rằng tôi sẽ không được nhập cảnh nước ngoài bởi tuổi tác của mình… Nhưng bạn bè tôi đã tìm cách đưa tôi tới gặp các công ty du lịch. Vậy là tôi đi, và họ nhanh chóng làm hộ chiếu cho tôi. Sau đó tôi thực hiện chuyến đi của đầu tiên của mình tới Karlovy Vary.

Bây giờ thì bà Lena du lịch nước ngoài 2 lần một năm. “Các cô gái phải ghen tị với tôi,” bà hài hước cho biết.

Chuyến du lịch Việt Nam khiến bà cụ rất ngạc nhiên trước đất nước và con người nơi đây. “Tôi đã tới Mũi Né. Quang cảnh thiên nhiên tại đó rất đẹp, hoa quả thì ngon tuyệt, còn con người thì rất vui vẻ và hòa đồng. Mặc dù tại khách sạn nơi tôi ở không có nhân viên nào nói được tiếng Nga, nhưng tôi vẫn xoay xở để có được mọi thứ mình cần.”

Bà Elena cũng cho biết bà rất thích thú khi được bơi lội trên biển và thưởng thức các món ăn địa phương. “Ở đó có rất nhiều cá. Tôi và các bạn đồng hành đã tới một nhà hàng. Đầu tiên, chúng tôi thấy con cá vẫn còn sống, và sau đó, họ nấu con cá đó cho chúng tôi. Hương vị của nó rất khác biệt so với những con cá đông lạnh,” bà nói.

Bà rất ưa du lịch. (Nguồn: Sputnik)


Ngoài tiếng mẹ đẻ, người phụ nữ này chỉ biết nói tiếng Uzbek. Vậy bà làm thế nào để vượt qua được rào cản ngôn ngữ? Đó là một sự may mắn. Bà đã gặp được một du khách người Nga khác có tên là Ekaterina sống tại Moskva, người luôn sẵn sang giúp đỡ bà.

Một lần, tôi gọi món phở Việt Nam để ăn trưa… và trong đó có quá nhiều hạt tiêu. Katya lúc đó đang ngồi ở bàn bên cạnh, cô ấy đã gọi người phục vụ để yêu cầu một phần ăn không có hạt tiêu. Kể từ giờ phút đó, cô ấy đã chăm sóc tôi. Chúng tôi đi ăn và đi bơi cùng nhau. Cô ấy biết tiếng Anh và giúp tôi giao tiếp. Và tôi nhận ra rằng rất nhiều người Việt Nam biết tiếng Anh.

Thời gian còn lại, bà Lena tận hưởng chuyến du lịch một mình. “Tôi tự mình đi tới trung tâm thương mại, hiệu thuốc. Các nhân viên ở đó đều giỏi tiếng Nga. Và như tôi đã nói, người dân ở đây rất nhiệt tình giúp đỡ tôi. Tôi thậm chí còn được ngồi lên một chiếc xe máy. Người chủ xe cho tôi đi nhờ từ hiệu thuốc về khách sạn. Anh ta rất thích thú khi biết được tôi bao nhiêu tuổi và tôi là người nước nào.”

Về khí hậu, bà Elena Mikhailovna cũng biết rằng khí hậu Việt Nam rất khác so với Nga, và sẵn sàng đối mặt với cái nóng.

Tôi chịu được khí hậu nhiệt đới bởi tôi sống tại một khu vực khá nóng bức tại Tashkent. Bởi vậy mọi thứ có vẻ khá ổn. Khí hậu nóng tốt hơn cho tôi hơn là cái lạnh, dù cho tôi sống tại Siberia.

Cụ bà về hưu này đi du lịch với tư trang rất gọn nhẹ, chỉ có một chiếc balo. Nhưng đối với một phụ nữ đã ở tuổi này, việc du lịch vòng quanh thế giới là khá khó khăn.

Tôi làm việc chăm chỉ kể từ khi còn nhỏ, và đã sống sót qua những năm tháng chiến tranh lạnh lẽo và đối khát. Có lẽ đó là những điều khiến tôi trở nên mạnh mẽ hơn. Đôi khi tự hỏi bản thân mình tôi đã làm những việc này như thế nào. Có lẽ Chúa đã ban cho tôi sức mạnh trong suốt quãng đời của mình,” bà cụ cho Sputnik biết.

Những người thân của bà Lena ủng hộ bà. “Họ hạnh phúc cho tôi. Tuy rằng ban đầu con gái tôi có sợ hãi đôi chút. Mắt tôi rất kém, gần như lòa, nhưng tôi đoán rằng Chúa đã gửi tới cho tôi những người tốt.”

Quốc gia mới nhất bà cụ tới thăm là Israel, đất nước đã gây ấn tượng mạnh cho bà.

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ tới thăm đất nước này. Tôi không nói nên lời – quá nhiều nơi để thăm.” Bà đã tắm trong Biển Chết và hành hương đến mộ chúa Jesus. Bà thậm chí còn cưỡi lạc đà tại đó. “Thậm chí tôi còn được quay phim. Tôi chắc sẽ tới nhà bạn mình, có kết nối Internet, để xem đoạn clip đó.

Người phụ nữ này cũng đã kiểm tra sức khỏe tại đó. “Tôi đã tới phòng khám mắt tại đó. Bác sỹ khám bệnh, cho tôi lời chẩn đoán và làm cho tôi một chiếc kính mới.”

Người phụ nữ già yêu thích du lịch này chỉ đơn giản là quá hạnh phúc để chia sẻ những trải nghiệm của mình. “Tôi muốn nói với tất cả những người đang ở tuổi của mình rằng hãy đừng sợ hãi khi đi du lịch. Nhìn ngắm thế giới là một việc rất hữu ích và cần thiết.” 

Và bà ngoại Lena sẽ không dừng lại. Giờ bà đã thực hiện được một nửa cuộc hành trình từ Tây Ban Nha tới Italy, và tất nhiên, nếu sức khỏe và tiền bạc cho phép.

Theo VietnamPlus