Phan Hiển: “Anh Chí Anh hỏi tôi: Tại sao những người phụ nữ anh yêu giờ… đều về đội của em?”

Giải Trí

PHAN HIỂN – NHÃ KHANH: DUYÊN NÀY THÌ GIỮ NGHIỆP NÀY CỦA CHUNG

Trước khi chạm tay vào tấm huy chương vàng SEA Games 30 – thành tích cao nhất từ trước đến nay của dancesport Việt trên sàn đấu khu vực, họ từng được cho là một cặp đôi kỳ lạ nhất của làng khiêu vũ thể thao nước nhà: được “tác thành” và dìu dắt bởi… Chí Anh – người yêu cũ của Nhã Khanh, và Khánh Thi – “bóng hồng” trước đó của Chí Anh, nay là “bạn cùng nhà” với Phan Hiển. Cái “tứ giác tình yêu” éo le ấy khiến đôi bạn nhảy dễ chừng phải mất hơn một năm trời không dám nhìn vào mắt nhau trên sàn tập, vì nếu không cẩn thận sẽ bị… HLV ghen. Vậy nhưng chỉ sau tuần tập đầu tiên, ngay cả khi Nhã Khanh vừa mới chân ướt chân ráo rời khỏi sở trường của mình (dòng standard) để chuyển sang dòng latin (sở trường của Phan Hiển), họ đã kịp giành ngay tấm huy chương vàng đầu tiên cho hai người tại Giải vô địch Quốc gia Singapore 2017, hạng A mở rộng.

Đọc thêm: Nhã Khanh: Chị Khánh Thi chưa bao giờ là “tình địch” của tôi

Câu chuyện “tác thành” thoạt tiên đã được diễn ra như thế nào? Khánh Thi mất bao lâu để thuyết phục được hai người?

Bảo thuyết phục thật ra cũng không hẳn vì hồi giờ tôi thường có thói quen để Thi quyết hết trong sự nghiệp thi đấu của mình, lần này cũng không là ngoại lệ. Nhưng quả thực khi nghe Thi nói ra cái ý tưởng “kỳ dị” là mời Nhã Khanh làm bạn nhảy cho tôi, tôi nói luôn là không, vì nó rất là kỳ, về mọi mặt. Chưa kể còn cách trở địa lý: Nhã Khanh ở Hà Nội, tôi ở Sài Gòn. Khanh theo dòng standard, còn tôi theo dòng latin, không liên quan gì nhau luôn! Ấy cũng là lúc tôi đang tính sẽ từ bỏ nghiệp thi đấu vì không tìm được bạn nhảy ưng ý sau 5 lựa chọn trước đó, cộng với nhiều áp lực tâm lý khác từ nghề. Nhưng rồi chiều lòng Thi, tôi cũng mặc cô ấy muốn thu xếp cất đặt ra sao thì tùy. Và rồi sau ba lần từ chối, cuối cùng Nhã Khanh cũng nhận lời mời của Thi vào tập thử với tôi. Cũng may là ở thời điểm đó, Nhã Khanh cũng gặp phải một vấn đề giống tôi là bạn nhảy không muốn theo con đường chuyên nghiệp. Khởi đầu rất khó khăn, phần nhiều là về phía Nhã Khanh: phải chuyển qua dòng latin, chấp nhận bắt đầu lại từ đầu; phải thuê nhà thuê cửa trong điều kiện tài chính hết sức eo hẹp và bóp mồm bóp miệng để có tiền đầu tư cho tập luyện, thi đấu…

Bao năm sát cánh và chứng kiến mọi vui buồn của Khánh Thi, anh có bất ngờ trước quyết định vượt qua “thói thường” này của cô ấy? Quan hệ giữa hai người phụ nữ một thời của Chí Anh trước đó ra sao?

Khánh Thi coi vậy chứ thật ra là người rất giỏi che giấu cảm xúc. Người ngoài nhìn vào sẽ không thấy đâu! Ngày tôi mới chỉ là bạn nhảy của Thi, anh Chí Anh thì đã tìm được bạn nhảy mới của mình là Nhã Khanh, thỉnh thoảng gặp nhau trên sàn thi đấu, một đôi lần tôi cũng thấy ánh mắt Thi có vẻ hơi chạnh lòng chút xíu. Cũng có lần tôi hỏi Thi có sao không, cô ấy nói là không, dù tôi biết là có. Vì lúc đó hai người mới chia tay chưa lâu, Thi cũng vừa mới chân ướt chân ráo vào Nam, tâm lý chưa được ổn định. Thi hồi ấy gần như đêm nào cũng khóc. Mặc dù Thi là người chủ động chia tay và thường tránh đề cập đến bạn trai cũ nhưng khi hai người làm việc cùng nhau, tôi để ý thấy ánh mắt của Thi lúc đó cũng chưa thật được bình thường.

Nhưng làng dancesport vốn nhỏ và anh Chí Anh – Khánh Thi vẫn tiếp tục làm việc cùng nhau, cũng như sau này Khánh Thi cũng làm việc với cả Nhã Khanh nên quan hệ giữa hai người phụ nữ nhìn chung không quá có khoảng cách, về cơ bản là hợp tác tốt, chưa có “phốt” nào xảy ra…

Trước Nhã Khanh, 5 bạn nhảy của tôi đều chủ động tìm đến tôi chứ tôi không có chủ động. Vì tôi luôn tính, nếu không tìm được bạn nhảy thì tôi sẽ nghỉ thi đấu, và xem xét tới khả năng có nên theo đuổi nghiệp kinh doanh của gia đình như ba mẹ tôi vẫn hằng mong mỏi. Nhưng anh Chí Anh và Khánh Thi thì luôn nghĩ tôi còn quá trẻ để nghỉ thi đấu. Việc mời Nhã Khanh làm bạn nhảy của tôi, theo như tôi biết thì trước đó, Thi cũng đã bàn kỹ với Chí Anh, và dưới con mắt tinh đời của hai vị HLV giỏi nghề thì đó hẳn nhiên là lựa chọn tốt nhất cho chúng tôi. Anh Chí Anh luôn bảo tôi: ngoài Nhã Khanh ra, tôi chắc chắn không thể tìm được bạn nhảy nào phù hợp hơn. Khi sự gắn kết là lòng yêu nghề, đặt sự nghiệp lên trên hết thì tự mỗi người trong cuộc, sớm hay muộn cũng sẽ nhận ra đâu là điều cần làm để dễ dàng gạt bỏ sang bên những điều nhỏ nhặt khác.

Điều gì ở Khánh Thi khiến anh khâm phục nhất?

Thi là người hết sức chu toàn, cả trong công việc xã hội lẫn lo toan cho gia đình và sự nghiệp của chồng. Để nuôi giữ được đam mê với nghề này ở Việt Nam quả thực không đơn giản vì chúng tôi không được nhà nước hỗ trợ, đầu tư quá trời tốn kém, chừng nào còn đeo đuổi nghiệp thi đấu thì chừng đó còn dầm trong nợ nần… Nhiều lúc thằng đàn ông là tôi cũng phải kêu lên: “Hay thôi dừng đi! Anh đuối quá rồi!”, tại lúc nào tôi cũng muốn giảm bớt cho Thi đỡ khổ. Cô ấy luôn vất vả, nhất là những lúc chuẩn bị cho tôi đi thi đấu. Nhưng câu trả lời của Thi lại là: “Không được đâu anh ơi, lỡ rồi!”. Cô ấy luôn làm mọi việc mà không một lời kêu ca.

Không kêu ca, nhưng nghe nói… rất hay ghen? Nhã Khanh có là ngoại lệ?

Trời ơi, ghen chứ! Ghen lồng lộn luôn! Với Khanh, rồi với cả 5 bạn nhảy trước đó của tôi nữa, nhất là 1-2 người đầu, sau thì đỡ hơn. Nói chung tôi nhảy với ai, Thi cũng ghen hết, trừ khi là với… em gái của tôi! (cười)

Hơn chồng 11 tuổi, suốt ngày ghen với những bạn nhảy trẻ hơn của chồng, nhưng một mặt vẫn luôn cổ súy chồng đeo đuổi sự nghiệp thi đấu, Khánh Thi xem ra là một khối mâu thuẫn?

Ờ, vậy mới kỳ! Nói chung Thi là một ca rất phức tạp. Cô ấy luôn cho tôi cảm giác bình yên khi ở cạnh, nhưng mà bình yên theo một cách… rất lạ thường.

Dù là chuyện đã qua và vẫn biết làng dancesport rất nhỏ nhưng quả thật chẳng dễ gì “bảo tồn” một “tứ giác éo le” như anh và Chí Anh – Khánh Thi – Nhã Khanh đã duy trì được bấy lâu nay, nếu nhìn bằng con mắt thông thường. Là người trong cuộc, chính anh có thấy lạ?

Có chứ! Như tôi với anh Chí Anh thì không sao, vì tôi luôn coi anh là thầy của mình, một người thầy có tầm, có tâm và vô cùng giàu nhiệt huyết, luôn đối xử tốt với mọi người xung quanh. Đã là thầy thì mình biết ơn còn chẳng hết, nói gì khác được! Về sau này, dù có tiến xa mấy trong sự nghiệp thì tôi vẫn luôn coi anh là thầy, là người đã có công dìu dắt mình tận tình.

Nhưng Khánh Thi và Nhã Khanh thì tôi quả thật thấy lạ. Thường thì phụ nữ rất hay… kể xấu về người yêu cũ nhưng Nhã Khanh và Khánh Thi thì không bao giờ nói xấu người đàn ông trước đây của mình, trước mặt tôi hay bất kỳ ai. Họ chỉ nói về những điểm tốt của anh ấy thôi, mà điểm tốt của anh Chí Anh thì rất nhiều. Ba người ấy, tôi cho là do họ lần lượt hết duyên nên mới phải chia tay, chứ không ai ghét bỏ ai cả. Trên tất cả và sau tất cả, điều gắn kết họ vẫn là cái tâm với nghề và sự say nghề, để khi cần, họ luôn có thể dẹp bỏ cái tôi của mình sang bên vì mục tiêu chung.

Vậy Chí Anh và Phan Hiển khi nói về Khánh Thi và Nhã Khanh thì sao?

Ôi không, thường là không! Chỉ là, lần gần đây nhất, khi liên hoan đoàn mừng tấm huy chương vàng SEA Games 30, tới chừng nhậu say say rồi, anh Chí Anh mới quay qua hỏi tôi, trước đông người, trước mặt cả Khánh Thi và Nhã Khanh luôn, xem ra anh vẫn còn “đau lòng” lắm (cười): “Em nghĩ sao khi những người phụ nữ anh yêu đều… về đội của em?”.

Vậy rồi mấy người của đội anh phản ứng sao?

Ồ, hai người đó bị đơ luôn! Không ai nói gì luôn. Tôi cũng không, rồi nói lảng sang chuyện khác, không có thì chết! (cười)

Anh có nghĩ khi say người ta thường nói thật?

Lúc anh Chí Anh nói câu đó thì có vẻ nghiêm túc đấy! Tôi thì tôi nghĩ là anh Chí Anh vẫn có tình cảm với Khánh Thi và cả Nhã Khanh vì anh luôn hỗ trợ Khánh Thi và Nhã Khanh hết lòng trong công việc. Nếu không có tình cảm thì không thể giúp đỡ được đến thế đâu! Tôi chắc không làm được thế. Nên làm gì, học ai, tập huấn ở đâu…, tất tần tật chúng tôi đều hỏi ý kiến anh ấy hết, vì anh rất có tầm nhìn. Tôi luôn khuyên Khánh Thi là lúc nào có gì mà em nghĩ không ra thì tốt nhất nên hỏi anh Chí Anh.

Vậy nếu mượn chính câu hỏi của Chí Anh làm câu hỏi phỏng vấn lúc này, anh sẽ trả lời sao?

Tôi thực sự không có câu trả lời luôn. Tôi cũng có nghĩ từ hôm giờ, nghĩ cho vui thôi, mà không biết nên cắt nghĩa sao. Sao ta? Thi đến với tôi thì là một chuyện tình cảm rất tự nhiên. Trong tình cảnh éo le ấy, cũng có lúc hai “cô trò” đã cố dứt nhau ra, đi tìm một người khác được cho là thích hợp hơn, nhưng cuối cùng tôi vẫn phải tìm về với Khánh Thi vì chỉ cô ấy mới cho tôi cảm giác bình yên, an toàn và yên tâm tuyệt đối khi ở cạnh. Không ai muốn lấy một người phụ nữ hơn mình nhiều tuổi cả, lẽ thường là thế, nhưng cái cảm giác đó, không người phụ nữ nào mang lại cho tôi được hết. Thi là mối tình đầu của tôi, và ngay từ đầu, cô ấy đã luôn cho tôi cảm giác ấy, nên khi quen với các cô gái khác, không hiểu sao tôi cứ thấy thế nào ấy, thiếu thiếu cái gì đó. Chắc là cảm giác đó.

Tôi không biết lúc trước anh Chí Anh chọn Khánh Thi và Nhã Khanh theo tiêu chí nào, nhưng quả là cả hai người này đều có một điểm chung là luôn đặt công việc lên hàng đầu. Ở tầm tuổi 20-21 như Nhã Khanh, ít ai sớm xác định được chính xác mình sẽ làm gì, nhưng Nhã Khanh luôn là một cô gái chững chạc trước tuổi, luôn biết rõ mình cần làm gì và quyết tâm làm bằng được. Ba năm qua sát cánh cùng cô ấy, tôi quả thật không biết bạn nhảy của mình… yêu vào lúc nào.

Xin cảm ơn anh!

NHỮNG GẠCH NỐI

Mẹ chồng – nàng dâu, người yêu cũ của người yêu, tình bạn trong showbiz… – những mối quan hệ thường khiến chúng ta ngờ hoặc khi nhìn nó dưới “thói thường”. Vậy nhưng vẫn có những câu chuyện, những “cặp bài trùng” có thể khiến ta nghĩ khác. Để tin rằng, nếu chúng ta biết ứng xử văn minh, biết làm chủ mọi tình huống, biết đặt cái tôi của mình sang bên cạnh khi cần thiết, và trên hết là sự chân thành, bao dung, cởi mở, thì đó là lúc hiện ra những gạch nối đẹp, nối hôm nay với hôm qua, nối lạ thành quen, thường tình thành đặc biệt…

Thực hiện: Thư Quỳnh
Ý tưởng & sản xuất hình ảnh: Hellos.
Trợ lý sản xuất: Huey

Đọc thêm
– Cựu người mẫu Minh Anh & Hoa hậu Trương Quỳnh Mai: Về thu xếp lại
– Doanh nhân Dương Thanh Thủy – Mẹ chồng Hoa hậu Đặng Thu Thảo: Tôi có nhiệm vụ phải thương Thảo

Nhiếp ảnh: Phong Nguyễn
Trang điểm: Andy Phan

Bài: Thư Quỳnh

13/02/2020, 10:00