Oscar 2021: Dẫu dẫn đầu với 10 đề cử, “Mank” vẫn sẽ thảm bại?

Giải Trí

Nối tiếp sự thành công của mình tại lễ trao giải Quả cầu vàng 2021, Netflix tiếp tục dẫn đầu danh sách Oscar với 35 đề cử. Trong đó, “Mank” – bộ phim từng trắng tay ra về, đã được đề cử tại 10 hạng mục. Thế nhưng, khán giả lại tiếp tục dự đoán “Mank” vẫn sẽ không đạt được thành tích nổi bật nào tại Oscar năm nay.

Bức chân dung về Hollywood những năm 1930

“Mank” của David Fincher là câu chuyện về nhà biên kịch Herman J. Mankiewicz và quá trình hoàn thành vở kịch “Citizen Kane” (tựa Việt: “Công dân Kane”). Việc “Mank” nhận được 10 đề cử tại Oscar có lẽ không còn là điều bất ngờ đối với khán giả, bởi có vẻ giới chuyên môn luôn đặc biệt dành sự yêu thích đối với những bộ phim lấy cảm hứng từ phim hay một tác phẩm nào đó. Với những ưu ái đặc biệt đấy, bộ phim về “Citizen Kane” đã vinh dự nhận được 10 đề cử tại các hạng mục: “Phim xuất sắc nhất”, “Nam diễn viên xuất sắc nhất”, “Đạo diễn xuất sắc nhất”, “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất”, “Nhạc phim xuất sắc nhất”, “Quay phim xuất sắc nhất”, “Thiết kế phục trang xuất sắc nhất”, “Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất”, “Hóa trang xuất sắc nhất” và “Hòa âm xuất sắc nhất”.

“Mank” đã vẽ nên một bức chân dung về giới giải trí Hollywood đầy khắc nghiệt lúc bấy giờ. Herman Mankiewicz một nhà biên kịch đại tài nhưng đồng thời cũng là một kẻ nghiện rượu và luôn phê phán sự bất công của xã hội. Là một nhà biên kịch tài năng nhưng khi bị xã hội cùng giới giải trí Hollywood chèn ép, Mank trở thành một kẻ viết thuê mà không được đứng tên trên tác phẩm của mình.

Là một bộ phim hay nhưng lại chưa thật sự xuất sắc

Lấy bối cảnh và cảm hứng từ một nhân vật sống cùng những thước phim trắng đen, “Mank” được nhận xét là không có chi tiết thật sự nổi bật để thu hút người xem mà tất cả chỉ ở mức ổn. Với tất cả những gì xảy ra tại Quả cầu vàng, khán giả dường như cũng không kỳ vọng gì ở “Mank” trong lễ trao giải Oscar lần thứ 93.

Người xem cho rằng “Mank” thật sự vẫn còn rất nhiều “sạn” trong việc xây dựng nhân vật Herman Mankiewicz và biến ông trở thành một kẻ đầy tự cao và ngạo mạn trong Hollywood. Khi mà Hollywood đang cần những bộ phim nhằm nâng cao giá trị và cái tôi của chính mình thì “Mank” lại hạ thấp giá trị nhân vật của mình. Có lẽ đây chính là lý do dù “Mank” là một trong những bộ phim nhận nhiều đề cử nhất nhưng lại phải trắng tay quay về trong mùa giải Quả cầu vàng vừa qua.

Nếu so với các đối thủ khác của “Mank” như: “Nomadland”, “Promising Young Woman”, “The Father” thì quả thật bộ phim kể về cuộc đời của Herman Mankiewicz vẫn kém hấp dẫn cũng như tính nghệ thuật đối với người xem hơn. Nhiều khán giả đã thẳng thắng nhận xét: “Dù tôi là một người hâm mộ trung thành của ‘Citizen Kane’ và David Fincher thì đây cũng thật sự là một bộ phim quá đáng thất vọng”. Sở hữu một cốt truyện lôi cuốn khi kể về quá trình viết nên “Citizen Kane” của một nhà biên kịch đại tài cùng các thế lực đàn áp ông trong suốt quá trình làm việc. Thế nhưng “Mank” đã thất bại trong lối dẫn dắt và không thể khiến người xem đồng cảm cùng nhân vật của mình mà biến Herman Mankiewicz trở thành một kẻ tồi tệ.

Mặc dù không được đánh giá cao trong việc xây dựng cốt truyện và nhân vật nhưng “Mank” phần nào đã giúp người xem cảm nhận được bối cảnh Hollywood vào những năm 1930. Chính vì lẽ thế, khán giả dự đoán bộ phim có thể sẽ may mắn chiến thắng tại hạng mục “Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất”. Nhà sản xuất chia sẻ rằng việc thực hiện bộ phim dưới hình thức trắng đen là bởi vì họ tôn trọng và mong muốn có thể tái hiện là “cái hồn” của điện ảnh Hollywood vào những năm 1930. Nói về những khó khăn trong quá trình quay phim, ê-kíp bộ phim bộc bạch: “Chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian để có thể tìm được nơi mà các diễn viên có thể đón ánh nắng mặt trời một cách tốt nhất. Mỗi sáng chúng tôi đều thức dậy từ sớm và cầu nguyện rằng hôm nay sẽ tràn ngập nắng. Những phân cảnh sẽ không thể thực hiện nếu mặt trời bị che đi, thật may rằng mẹ thiên nhiên đã luôn bên cạnh chúng tôi”.

Bài: Mai Vy

17/03/2021, 14:23