“Ông mất chân giò, bà thò chai rượu”?

Sao
… Làm đạo diễn, mỗi khi gặp diễn viên tốt, hợp vai, làm việc nghiêm túc là mình mừng lắm, nên thường phải ráng cư xử làm sao người ta đừng trách, đừng giận, đừng xem thường mà từ chối mình. Cho nên với tôi thì chưa bao giờ dám tỏ ý gì.

 Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Tăng Thanh Hà, Thanh Hằng
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cùng diễn viên Tăng Thanh Hà và Thanh Hằng trong thời gian quay phim “Mỹ nhân kế”.

Tôi từng nghe người ta nói nhiều về việc “ông mất chân giò, bà thò chai rượu” giữa diễn viên và đạo diễn, tôi cũng chờ xem có ai ngỏ ý với mình mà hơn 10 năm nay rồi chưa thấy.

Tôi cũng có nghe, nhiều cô bị mê muội bởi ánh hào quang của ngành giải trí mà có thể bất chấp làm tất cả mọi việc hòng được nổi tiếng. Tôi nghĩ người nào có tính “bất chấp” thì họ làm gì cũng bất chấp. Nhưng nếu bạn phải hợp tác làm việc với một người mà bạn cảm thấy họ bất chấp mọi thứ thì bạn cũng rất lo ngại. Còn nếu bạn cũng bất chấp mọi thứ thì bạn cũng chỉ làm việc được với những người như thế.


“Làm đạo diễn, mỗi khi gặp diễn viên tốt, hợp vai, làm việc nghiêm túc là mình mừng lắm…”

“Nếu bạn phải hợp tác làm việc với một người mà bạn cảm thấy họ bất chấp mọi thứ thì bạn sẽ rất lo ngại. Còn nếu bạn cũng bất chấp mọi thứ thì bạn cũng chỉ làm việc được với những người như thế…”

Hay thiên hạ đồn rằng, nhiều cô chưa cần đạo diễn ngỏ ý, đã “bật đèn xanh” trước. Tôi chưa thấy ai nói thẳng với tôi như thế, có lẽ cái mặt của tôi không đáng tin cậy cho các cuộc trao đổi.

Nếu bạn có tài năng, có quyết tâm, có cách làm việc nghiêm túc, tôi tin rằng sẽ có rất nhiều nhà sản xuất, đạo diễn “nịnh” bạn và mong muốn được làm việc với bạn. Họ sẽ tôn trọng bạn vì trong thị trường Việt Nam hiện nay, những  người có những tố chất đó là không nhiều.


Nếu bạn có tài năng, có quyết tâm, có cách làm việc nghiêm túc, tôi tin rằng sẽ có rất nhiều nhà sản xuất, đạo diễn “nịnh” bạn và mong muốn được làm việc với bạn.

Bạn nên nhớ một bộ phim được đầu tư tính bằng tiền tỷ, cả một gia tài, công sức ít nhất vài tháng đến cả năm, ảnh hưởng đến danh tiếng nghề nghiệp lâu dài mà xem thường đánh đổi chỉ được những phút chốc là điều chẳng lợi ích gì cả..

Tác giả “Thi nhân Việt Nam” từng nói: “Trong mỗi chúng ta đều có một người nhà quê”. Bạn có nghĩ, thời facebook, “trong mỗi chúng ta (cũng) đều có một… nhà báo”, một nhà “phản biện xã hội”? Nữa là, với một “người của công chúng”, mà ảnh hưởng của họ, trong mỗi phản biện, phát ngôn, nhiều khi còn có sức “công phá” hơn một bài báo “chính hiệu”?

Đẹp xin mời bạn đến với “SAO LÀM BÁO”, để được nhìn thấy những “nhà báo” trong mỗi “ngôi sao”, đồng thời xin mời những người của công chúng nói lên tiếng nói của mình, bằng trách nhiệm công dân của một người nghệ sỹ, trước những vấn đề không – của – riêng – ai.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng
logo
Để hiểu thêm về nghề diễn và hậu trường Showbiz Việt, mời độc giả đọc thêm bài viết của các “Nhà báo” – Nghệ sĩ:

“Nhà báo” – Ca sĩ Tinna Tình:
Showbiz Việt là một kho… thuốc súng

“Nhà báo” – Á hậu Hoàng My:
Ngủ với… đạo diễn, có đáng không?


Thực hiện: depweb

25/05/2014, 22:28