Cách làm:
– Nấm kim châm cắt gốc rửa sạch. Sau đó luộc chín nấm, vớt ra để nguội nấm, vắt khô nước.
– Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi. Bóp cà rốt với 1/2 thìa cà phê muối hạt cho ra bớt nước.
– Pha nước mắm với chanh đường.
– Cho nấm, cà rốt, dừa, húng bạc hà vào âu, cho nước mắm chua ngọt vào trộn. Rắc lạc rang giã dập, bầy ra đĩa.
Cách làm nước mắm chay
+ 2 quả dứa chín
+ 100ml nước tương (xì dầu)
+ 150g muối hạt
+ 100g đường kính
+ 1,5l nước lọc
– Lọ thủy tinh luộc lên, để khô.
– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch bổ miếng dày, giữ nguyên lõi.
– Chuẩn bị nồi sạch cho dứa và các nguyên liệu còn lại vào đặt lên bếp đun. Khi nước sôi vặn nhỏ lửa, hớt bọt cho nước trong. Đun khoảng 60-70 phút lượng nước còn khoảng 1/2 so với ban đầu là được.
– Dùng khăn gạc lọc nước mắm, lọc khoảng 3 lần. Nước mắm trong, không có tạp chất là đạt yêu cầu. Để nguội đóng vào lọ thủy tinh. Nếu bảo quản tốt, nước mắm chay có thể để ngoài được 1 tháng. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh 6 tháng. Khi dùng chúng ta pha như nước mắm bình thường nhé.
Bài và ảnh: Kẹo Ngọt