Những sự thật bất ngờ về da khô

Xu Hướng Làm Đẹp

Xác định da khô

 

Trước khi tìm hiểu, bạn cần biết rõ và chính xác rằng mình đã bị khô da chứ không phải là dị ứng do thay đổi thời tiết. Thông thường, khô da có những dấu hiệu như da nứt nẻ, khô do thiếu nước, nhăn nheo và có thể nổi đỏ.

Tác nhân gây khô da

 

Lý do bị khô da có thể do rất nhiều tác nhân gây ra. Những nguyên nhân có thể là do không khí bên ngoài lạnh khô, ngồi phòng điều hòa hay bật lò sưởi. Bạn hãy khắc phục bằng việc dùng máy cung cấp độ ẩm tại nhà, luôn cung cấp nước cho da hay thoa kem dưỡng tay và cơ thể.

Lý do tuổi tác

 

Khi da lão hóa, việc tự loại những lớp da chết sẽ diễn ra chậm hơn. Điều này khiến mọi loại da trông khô và thiếu sức sống mà không phải vì bạn sở hữu làn da khô. Để khắc phục, bạn nên tẩy da chết thường xuyên hơn để kích thích tái tạo các tế bào trên da.

Vô ích khi dùng nước

 

Các chị em thường nghĩ sẽ rửa tay, tắm hay uống nước thường xuyên để da không bị khô. Điều này không hiệu quả như bạn nghĩ. Thay vào đó, hãy dùng nhiều thức ăn chứa axit béo Omega-3 và Omega-6 như rau bina, đậu đỏ hay thịt gia cầm để cung cấp độ ẩm cho da tốt nhất.

Sữa rửa mặt phù hợp

 

Bạn không nên dùng sữa chứa nhiều hương liệu và hóa chất mà hãy dùng những loại chứa chất dưỡng ẩm. Khi rửa mặt, đừng nên chà xát da quá mạnh mà nhẹ nhàng mát-xa để da thật thoải mái. Lượng sữa rửa mặt bằng một hạt đậu là đủ để rửa sạch da khô an toàn và hiệu quả.

Trang phục

 

Yếu tố trang phục cũng ảnh hưởng nhiều tới tình trạng của các làn da khô. Những chất liệu như len và tổng hợp có thể chà xát mạnh và gây tổn thương cho da khô. Ngược lại, chất liệu cotton và sợi tự nhiên giúp da thoáng khí và an toàn cho da.

Nguyên tắc 3 phút

 

Với những nàng da khô, bạn cần nhớ tới nguyên tắc 3 phút, đó là: cung cấp dưỡng ẩm với 3 phút rửa mặt và thoa kem dưỡng vào cả sảng lẫn trước khi đi ngủ. Khoảng thời gian này là vừa đủ để cung cấp độ ẩm cho da và tránh cho da bị khô và tróc.

Khám bác sĩ da liễu

Đối với một số tình trạng da khô nghiêm trọng, bạn cần thăm khám bác sĩ da liễu để có phương pháp điều trị phù hợp. Viêm da hay rối loạn tuyến giáp sẽ dẫn tới khô da cấp tính và cần có phương pháp y tế chuyên khoa điều trị.

Lan Anh (theo Allwomenstalk)

Thực hiện: depweb

01/10/2012, 23:24