Những món ăn khi ghé thăm Hà Nội nhất định phải thử

Ẩm Thực

Ẩm thực là một hành trình thú vị và nhiều bất ngờ khi khám phá một vùng đất, và Hà Nội luôn là điểm đến hấp dẫn để kể những câu chuyện thật ngon và lành. 

Mới đây, CNN đã liệt kê những món ngon của Hà Thành đã từng “lấy lòng” biết bao thực khác. Không chỉ là phở hay bún chả, ta còn có thể nói gì khi nói về món ăn Hà Nội?

Chả cá

Từ lâu đã trở thành món đặc sản riêng không thể không nhắc tới của Hà Nội. Chả cá Hà Thành là một loại món ăn cầu kì ngay từ khâu chọn nguyên liệu, thịt cá phải được lọc từ cá lăng và cá quả còn tươi  để giữ cho thịt chắc và dai, lại bùi và béo ngậy, lúc ăn không bị bở kể cả khi đảo nhiều lần trên chảo. Miếng cá xắt vừa ăn, đến khi chín vàng sẽ hơi săn lại, ăn giòn cạnh nhưng mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng và thơm phức mùi nghệ.

Người Hà Nội khẳng định rằng muốn tìm ăn món cá chiên độc đáo này chỉ cần tìm đến con phố Chả Cá, trong khu phố cổ.

Dọc những con đường tấp nập trong khu phố Chả Cá, hàng chục hàng quán san sát nhau đều bán món cá chiên giòn vàng ươm này. Những cái tên như chả cá Lã Vọng, chả cá Anh Vũ hay chả cá Lão Ngư là địa điểm quen thuộc của nhiều người khi bỗng thèm chút béo, thơm của miếng chả cá tươi ngon.

Bánh tôm

Ẩm thực Hà Nội phong phú, cầu kỳ, hội tụ tinh hoa trong từng món ăn dân dã, tiêu biểu như món bánh tôm – thức quà được đúc kết từ sự tinh tế, khéo léo và sành ăn của người Hà thành. Bánh tôm theo phong cách Hà Nội chỉ có vài nguyên liệu chính: tôm nước ngọt hoặc tôm Hồ Tây, bột mì và khoai lang, trứng. Những con tôm được chọn làm bánh phải là tôm tươi, chắc thịt, được bọc trong lớp áo bột mì và trứng, khi chiên lên bánh có màu đỏ gạch bắt mắt. Bánh tôm được chiên to gần bằng bàn tay, vớt ra để ráo dầu. Một đĩa bánh được dọn kèm cùng một đĩa rau sống, dùng cùng nước chấm chua ngọt, cay cay. Vị béo của bột mì hòa cùng vị ngọt của thịt tôm, kèm rau sống giòn ngọt, cùng vị chua cay của nước chấm tròn vị, hấp dẫn.

Nên thưởng thức bánh tôm khi còn nóng để cảm nhận được độ giòn của bánh, vị ngọt tươi không tanh của tôm, ăn kèm với nước chấm có vị chua, ngọt và cay cùng với dưa ghém, rau diếp để món ăn bớt ngán hơn.

Bánh tôm trở thành một món ăn phổ biến của người thủ đô vào những năm 1930, khi những gánh hàng rong nhỏ bắt đầu tập hợp dọc đường Thanh Niên – con đường ngăn giữa Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch. Ngày nay, bánh tôm có ở nhiều hơn, trên nhiều con phố của Hà Nội, nhưng được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là bánh tôm Hồ Tây, bánh tôm Hàng Bồ hay quán cô Ầm.

Bún cá

Bún cá là món ăn nhẹ, ăn chơi, là sự kết hợp hài hòa giữa những miếng cá chiên giòn béo thơ cùng thì là, cà chua, hành lá, bún trắng quyện trong bát nước dùng chua thanh dịu nhẹ. Bún cá ăn cùng rau cần hoặc dọc mùng đều hợp vị, thêm ít thì là lại rất dậy mùi.

Vào giờ ăn trưa, bạn có thể tìm thấy rất nhiều dân công sở ở các hàng bún cá trong mọi ngóc ngách Hà Nội. Điều này đủ thấy món bún cá phổ biến và được ưa chuộng đến mức nào.

Bún cá phố Hàng Thuyên, Hàng Gà, Hàng Bè đều là những địa điểm nổi tiếng. Tuy nhiên Mark Lowerson – nhà sáng lập của Hanoi Street Tours – lại gợi ý thêm quán Vân – một quán ăn nằm ở phía tây khu phố cổ, chuyên về món này. “Theo tôi, nơi này là tuyệt nhất, ở đây bạn có thể gọi món cá hấp hoặc chiên tùy thích”, Mark hào hứng chia sẻ.

Mark Lowerson chia sẻ, ở những đất nước khác, thêm muối vào món ăn chẳng khác nào sự xúc phạm đối với đầu bếp, nhưng khay gia vị đặt sẵn trên từng bàn ăn ở Việt Nam chứng tỏ suy nghĩ ngược lại: “Bạn có thể sử dụng gia vị, thêm một chút nước chanh, giấm, ớt và rau mùi giúp món ăn vừa miệng khi đạt được sự cân bằng của các vị mặn, chua, ngọt và cay”.

Bún riêu cua

Bún riêu là món ăn được tạo nên từ nước dùng thịt hoặc hải sản với riêu cua. Riêu cua ngon phải chọn cua đồng tươi, rửa sạch, gạch cua để riêng, phần thân cua giã nhuyễn, lọc lấy nước đun nhỏ lửa để thịt cua nổi trên mặt nước, đóng thành bánh thật chắc. Màu đỏ thẫm đặc trưng của nước dùng được tạo nên từ xốt cà chua và màu dầu điều. Sau cùng, nước me được thêm vào để tạo vị chua cho nước dùng đậm đà, thanh thoát. Có thể ăn kèm với bún rối hoặc bún lá.

Nằm trong hẻm Thọ Xương, gần Nhà thờ lớn có một quán bún riêu tuyệt vời của bà chủ tên Thu.

Tuỳ quán, bún riêu có thể được ăn kèm thịt bò, thịt lợn, ốc, cá hoặc giò heo, chả lụa, chả cây. Sợi bún trắng, nước dùng đỏ tạo sự cân bằng trong hình thức. Bún riêu được ăn kèm cùng chanh, ớt và các loại rau như hoa chuối, bạc hà và mắm tôm ngon thì “quên sầu”.

Cà phê trứng

Đây là thức uống đặc trưng của Hà Nội “lấy lòng” không chỉ khách du lịch mà cả những người bản địa. Lớp kem bọt mềm xốp như bông được làm từ trứng phủ trên lớp cà phê nóng đậm đặc. Thức uống này có cả phiên bản nóng và lạnh. Cả trứng và cà phê đều được đặt trong 1 chiếc cốc nhỏ, phủ bên trên là màu vàng óng của trứng.

Thật khó để chọn quán nào bán thức uống này ngon hơn, nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian và vẫn muốn thưởng thức một ly cà phê trứng đúng nghĩa, hãy ghé Cà phê Giảng – nơi khai sinh ra món ăn này.

Nhưng đời sống ẩm thực của người Hà Nội đâu chỉ có thế, bạn nên thử bún Thang, bún đậu mắm tôm, bún ốc, kem Tràng Tiền, xôi khúc, chả cốm, bánh cốm hay một viên ô mai chua ngọt, đậm đà. Nếu bạn đang có ý định ghé thăm Hà Nội, bạn sẽ ăn món nào đầu tiên?

Bài: Peli Thúy

18/06/2019, 04:26

Đầu bếp Nhật sáng tạo món Ý theo phong cách riêng dành cho người yêu ẩm thực

Ẩm Thực

Tín đồ ẩm thực Sài Thành tiếp tục có thêm một lựa chọn mới với chương trình “Những người yêu thích ẩm thực đỉnh cao của S. Pellegrino và Acqua Panna” tại nhà hàng R&J của khách sạn The Reverie Saigon vào hai đêm 13 & 14 tháng 6 này.

Không gian nhà hàng Ý R&J – nơi diễn ra chương trình “Những người yêu thích ẩm thực đỉnh cao của S. Pellegrino và Acqua Panna”

“Những người yêu thích ẩm thực đỉnh cao của S. Pellegrino và Acqua Panna” là chương trình hội tụ những đầu bếp danh tiếng từ các nhà hàng hàng đầu châu Á nhằm mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực đỉnh cao. Xuất hiện tại nhà hàng R&J trong sự kiện lần này là đầu bếp tài hoa người Nhật Taku Tabuchi đến từ nhà hàng S’accapau, Tokyo. Anh sẽ giới thiệu những món Ý hiện đại theo phong cách Nhật đầy sáng tạo.

Đầu bếp Taku có một đam mê bất tận dành cho ẩm thực Ý

Đầu bếp Taku theo học ẩm thực Ý trong năm năm tại Osaka (Nhật Bản), và ở tuổi 23, anh đã đến Ý để trao dồi kỹ năng nghề bếp của mình tại các nhà hàng trên khắp đất nước này trong suốt sáu năm. Sau đó, Taku đến Đức và mở một nhà hàng Ý mang tên I Vigneri tại thành phố Hamburg. Cuối cùng, sau 15 năm ở nước ngoài, ông trở về quê hương và mở nhà hàng S’accapau.

Trân trọng những giá trị văn hóa, nhưng đầu bếp Taku tin rằng ông có thể giới thiệu những món ăn sáng tạo từ ẩm thực Ý trên tinh thần “Ẩm thực để thưởng thức tại đây và bây giờ, bất kể những ý tưởng kiểu mẫu trước đây”.

Một số món ăn được đầu bếp Taku thực hiện riêng cho chương trình tại nhà hàng R&J của khách sạn The Reverie Saigon

 Tại nhà hàng R&J, đầu bếp Taku sẽ thiết kế thực đơn chọn sẵn năm món thật tinh tế và giàu hương vị gồm cá hồi Scotland với đá bào vị cam và củ thì là, nụ bạch hoa; cua Alaska với bánh xốp kiểu Nhật và trứng cá, thăn bò USDA với cơm Ý, phô mai Parmigiano Reggiano và nấm truffle đen; sườn cừu New Zealand nướng với kem nấm porcini và sốt nấm truffle; và tráng miệng kem gelato hạt dẻ với kem phô mai ricotta, xốt sabayon, ca cao Việt Nam. Thực đơn có giá 1.588.000++ hoặc 2.788.000++ phục vụ kèm các loại rượu vang hảo hạng.

Chuyên gia ẩm thực Bùi Thu Thảo: “Với tôi, ẩm thực là một thế giới phẳng”

Ẩm Thực

Ăn ngon là niềm vui, còn nấu ăn ngon là một việc tích đức cho đời. Đó là điều mà cả tôi và Thảo – hai tâm hồn ăn uống – cùng tâm đắc. Thứ cảm xúc rõ ràng nhất tôi có được sau cuộc nói chuyện với cô không phải là sự háo hức khi được biết về những điều thú vị trong ẩm thực, mà là sự kìm nén cơn thèm một gói xôi lá chuối nóng hổi giữa chiều mưa.


– Phụ nữ có cần một lớp học nấu ăn như lớp của chị không, khi ngày nay họ có thể dễ dàng tìm thấy các công thức trên mạng?

Nếu chỉ đơn thuần là nấu ăn, các chị em có thể tham khảo các video và công thức hướng dẫn đầy rẫy trên mạng, món nào cũng có. Thế nhưng nấu ăn đâu chỉ đơn giản là tạo ra một món ngon. Người nấu ăn giỏi còn phải biết cân bằng nghệ thuật, dinh dưỡng và yếu tố khoa học trong từng món. Ăn quả mọng có vị ngọt như dâu tây sẽ gợi cảm giác vui vẻ, uống nước có ga giúp sảng khoái vì máu lưu thông tốt, dùng thực phẩm theo mùa sẽ vừa dinh dưỡng và an toàn… Những điều ấy không phải ai nấu ăn cũng biết được.

Bùi Thu Thảo
– Sinh năm 1990
– Người sáng lập chuỗi sự kiện “Homemade fine food”
– Chuyên gia ẩm thực
– Tư vấn chiến lược dịch vụ F&B
– Từng giữ các vị trí: Giám đốc Sản phẩm thương hiệu mỹ phẩm Shu Uemura và Lancôme, Quản lý chiến lược thương hiệu tập đoàn Wipro Unza…
– Là một người yêu đồ ăn

Ẩm thực là nền tảng để tôi kết nối những người có cùng sở thích với nhau, và trong các lớp học đó, chúng tôi không chỉ bàn về chuyện ăn gì nấu gì. Qua hướng dẫn của đầu bếp, chúng tôi còn học cách sử dụng những món đồ trên bàn ăn, biết thêm câu chuyện về các nguyên liệu hay được truyền cảm hứng để thấy nấu ăn là một niềm vui chứ không phải nghĩa vụ. Trong những câu chuyện bên lề, chúng tôi tư vấn cho nhau cách xử lý những rắc rối thường gặp của phụ nữ, kể cả chuyện làm thế nào để tạo dáng đẹp khi chụp hình. Những buổi học đó vượt ra ngoài phạm vi của căn bếp, nó là cả một thế giới thu nhỏ của phụ nữ chúng tôi.

– Các lớp nấu ăn của chị thường tập trung dạy làm đồ Tây, những món ăn cần đến sự cầu kỳ. Điều này có hơi xa vời với các bà nội trợ Việt?

Lớp học của tôi phần lớn là các bà nội trợ Việt đấy chứ. Ban đầu họ cũng nghĩ như chị, nhưng sau lại hào hứng khi tận mắt xem đầu bếp hướng dẫn. Bữa ăn được chia thành từng món phục vụ tiếp nối cùng những nguyên liệu mới mẻ khiến người Việt nghĩ món Tây cầu kỳ, khó nấu, nhưng kỳ thực, thời gian làm món khai vị salad trứng, món chính beefsteak và một món tráng miệng đơn giản có khi còn nhanh hơn nấu một nồi cá kho. Món Việt hay món Âu đều có sự cầu kỳ riêng, không nên chỉ nhìn vào bề ngoài mà so sánh như vậy.

Với tôi, ẩm thực là một thế giới phẳng. Ô liu, rượu vang, phô mai hay nước mắm… tất cả đều là những đặc phẩm đến từ từng vùng khí hậu, thổ nhưỡng. Không có ranh giới nào giữa các nền ẩm thực trên bàn ăn, có chăng chỉ là những hương vị khác mà thôi.

– Theo chị, ẩm thực thể hiện phong cách sống của các nền văn hóa như thế nào?

Người Âu dùng bữa theo trình tự là món khai vị, món chính và tráng miệng. Một bữa ăn của họ có thể kéo dài đến 3-4 tiếng hoặc hơn, điều đó giúp ta thưởng thức hết nhiều tầng hương vị riêng biệt. Khi bạn ăn một món béo ngậy như gan ngỗng, đầu bếp món Âu sẽ muốn bạn ăn thêm một món tráng miệng có vị chua thanh để khẩu vị được cân bằng và tươi mới.

Sự phóng khoáng, sôi nổi của người Ý lại biểu hiện rất rõ trong các buổi tiệc. Đó là dịp họ giao lưu gặp gỡ, tạo kết nối xã hội chứ không chỉ gặp nhau vì câu hỏi “hôm nay ăn gì?”.

– Còn đâu là điểm nổi bật của ẩm thực Việt?

Chúng ta có nguồn nguyên liệu đa dạng, cách nêm nếm đậm đà và nhiều món ăn rất tốt cho sức khỏe. Món phở là sự tổng hòa của chất đạm, tinh bột và nhiều rau xanh, ấm nóng và đủ chất. Đây cũng là món ăn có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, chứng tỏ món Việt là món ăn “dễ tính”, hợp với nhiều người. Món cuốn với thịt, tôm và rau tươi ngon cùng nước chấm vừa đẹp mắt vừa tốt cho sức khỏe. Trong khi một bàn tiệc kiểu Pháp khiến ta choáng ngợp với sự cầu kỳ, thì một gói xôi lá chuối của người Việt lại mang đến cảm giác hài hòa, đẹp mắt mà vẫn bình dị.

– Nghe chị nói, tôi lại thấy thèm một gói xôi lá chuối nóng hổi với thịt gà nướng thơm phức…

Khó có thể từ chối đồ ăn ngon đúng không? Tích cực và yêu đời là nền tảng của mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống, và chị có thấy ăn ngon là cách dễ nhất để có được những cảm xúc này? Nấu ăn ngon là một việc tích đức cho đời vì chúng ta đã mang niềm vui đến cho người khác. Bạn bè thường hỏi tôi nên mua quà gì tặng cho chồng, bạn trai, tôi nói: “Tại sao không nấu ăn?”. Mỗi món quà đều có một ý nghĩa riêng, nhưng tôi tin chẳng ai chê đồ ăn ngon cả.

– Cũng có nghĩa rằng không biết nấu ăn là một thiếu sót rất lớn với phụ nữ phải không?

Tôi nghĩ không có ai là không biết nấu ăn, chỉ là họ chưa tiếp xúc nhiều, chưa hiểu được những điều kỳ diệu của việc nấu ăn để cảm thấy hào hứng xắn tay vào bếp.

– Những điều kỳ diệu đó là gì?

Đối với tôi, bữa ăn là khoảng thời gian vui nhất trong ngày, là lúc không phải làm việc hay suy nghĩ, là một niềm vui đơn giản mà đắt giá. Tôi ủng hộ việc nấu ăn ở nhà vì đây không đơn thuần là chuyện “nữ công gia chánh” mà còn là cách nuôi dưỡng hạnh phúc, giữ được khoảng thời gian quý báu để gia đình bên nhau.

– Món ngon có phải là liều thuốc hữu hiệu nhất khi chị buồn?

Một phần thôi. Để giải quyết triệt để nỗi buồn, tôi chỉ có thể dựa vào chính mình. Tôi là người khá tự tin vào khả năng của bản thân, đôi khi sự tự tin thái quá ấy khiến tôi gặp thất bại. Những lúc ấy tôi luôn cố gắng giữ bình tĩnh, tập trung vào điều tích cực và tự rút kinh nghiệm để bắt đầu lại từ đầu. Thay vì giữ trong lòng những điều phiền muộn, tôi chọn cách tâm sự với gia đình để giải phóng cảm xúc. Sự động viên của gia đình luôn là nguồn lực lớn nhất mà tôi có được.

10s Q&A

Món ăn yêu thích?Pate, phô mai, sashimi cá hồi, cơm gà Hội An.

Và không thích?

Sầu riêng, na, các món cay.

Món Việt sở trường?

Giả cầy.

Khi buồn sẽ thích ăn gì?

Những món không phải nhai nhiều.

Còn khi vui?

Món gì cũng ngon.

Sản xuất: Hạnh Nguyên
Nhiếp ảnh: Samson Nguyễn

Đầu bếp lừng danh David Rocco trổ tài nấu phở Việt Nam tại khách sạn cao nhất Đông Nam Á

Ẩm Thực

Đầu bếp nổi tiếng David Rocco đến từ nước Ý dành nhiều thiện cảm cho đất nước hình chữ S khi dành hẳn 2 tập phim trong show ẩm thực “David Rocco’s Dolce Vita” để giới thiệu về Việt Nam. 

Trong 10 ngày lưu lại Việt Nam để thực hiện show ẩm thực “David Rocco’s Dolce Vita”, đầu bếp David Rocco yêu thích phở Việt đến mức có thể ăn hai tô phở mỗi ngày.

Đến Việt Nam lần này ngoài mục đích chính ghi hình cho show truyền hình nổi tiếng thế giới “David Rocco’s Dolce Vita” thì đầu bếp David Rocco còn là “linh hồn” cho đêm tiệc “Dolce Vita giữa tầng mây” diễn ra tại khách sạn cao nhất Đông Nam Á – Vinpearl Luxury Landmark 81. Sự kiện là cầu nối giao lưu giữa hai nền văn hoá Việt – Ý, đồng thời góp phần thúc đẩy và quảng bá một cách mạnh mẽ hơn tinh hoa ẩm thực Việt đến với thế giới.

Tham dự “Dolce Vita giữa tầng mây” – thực khách đã được khám phá một hành trình ẩm thực đầy cảm xúc là sự kết hợp ăn ý, trọn vẹn của những tinh tuý giữa 2 nền ẩm thực Việt Nam và Italy. Với sự dẫn dắt và giới thiệu trực tiếp của David Rocco, trong khung cảnh bồng bềnh giữa lưng chừng trời từ tầng 66 hoà quyện cùng tiếng kèn saxophone đầy mê hoặc của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn.

Đặc biệt, tại đêm tiệc này, món ăn được ví như biểu tượng của ẩm thực Việt Nam là Phở đã được “làm mới” theo phong cách David Rocco, với sự giúp sức của những đầu bếp tài năng hàng đầu là các bếp trưởng của Vinpearl Luxury Landmark 81 và “nghệ nhân Phở” Nguyễn Trọng Thìn – người sáng tạo thương hiệu Phở Thìn nổi tiếng.

Món phở Việt được David Rocco chế biến lại theo phong cách riêng của mình nhưng vẫn giữ được tinh túy ẩm thực Việt.

“Thành phố Hồ Chí Minh là ‘trái tim’ của Đông Nam Á và tòa Landmark 81 chính là biểu tượng của một Việt Nam mới năng động và hiện đại. Đó là lý do, tôi chọn khách sạn Vinpearl Luxury Landmark 81 là bối cảnh chính cho show ẩm thực tại Việt Nam. Không gian sang trọng và đẳng cấp vượt trội của Landmark 81 hoàn toàn đáp ứng các tiêu chí của dịch vụ hoàn hảo với những món ăn đặc biệt, xứng với tầm vóc ‘đỉnh cao’ của tòa tháp”, David Rocco chia sẻ.

David Rocco’s Dolce Vita – một trong những show ẩm thực ăn khách nhất hành tinh, thu hút hàng triệu người xem mỗi ngày từ 150 quốc gia cũng đã triển khai tập mới nhất tại chính biểu  tượng mới, đỉnh cao mới của TP.HCM – toà nhà Landmark 81. Dự kiến, hai tập phim về Việt Nam sẽ được lên sóng mùa thu 2020 tại Ý.

Hari Won trở thành nhân viên phục vụ trong dự án truyền hình về ẩm thực

Ẩm Thực

Ngày 6/6, dự án truyền hình thực tế “Bistro K – Quán ăn hạnh phúc” chính thức ra mắt. Đây là chương trình truyền hình với format kết hợp giữa phim – talkshow và ẩm thực do bộ độ đạo diễn Bảo Nhân & Namcito kết hợp cùng đối tác Furmo DT và đài KBS Hàn Quốc thực hiện. 

Dàn khách mời và ê-kíp thực hiện của chương trình.

Bistro K – Quán ăn hạnh phúc lấy bối cảnh một quán ăn Hàn Quốc. Chương trình bao gồm 10 tập với thời lượng 45 phút cho mỗi tập và được thể hiện dưới hình thức phim ngắn. Bistro K – Quán ăn hạnh phúc lấy bối cảnh một quán ăn Hàn Quốc. Đây sẽ là nơi đón tiếp nhiều khách mời là những nghệ sĩ nổi tiếng đến từ Việt Nam và xứ sở Kim Chi. Mỗi khách mời sẽ lần lượt được phục vụ welcome drink, món khai vị, món chính và cuối cùng là món tráng miệng. Qua mỗi món ăn, khán giả sẽ được lắng nghe những câu chuyện vui buồn mà các vị thực khách chia sẻ.

Hai đạo diễn Bảo Nhân & Nacito cho biết đây là lần đầu tiên cả hai cùng thực hiện một chương trình truyền hình. Trước đó, hai đạo diễn từng tạo dấu ấn với khán giả nhờ những án phim truyền hình, phim điện ảnh ăn khách.

Đặc biệt, sự xuất hiện của Hari Won (cô phục vụ) và Đại Nghĩa (ông chú hàng xóm) sẽ là bước đệm để các nghệ sĩ trải lòng nhiều hơn. Trong vai một nhân viên phục vụ, “cánh tay” đắc lực của ông chủ Lee Wook Jung, Hari sẽ tận tình chăm sóc những khách mời. Trong khi đó, Đại Nghĩa, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực MC, anh được nhà sản xuất tin tưởng giao nhiệm vụ tạo nên những kịch tính, gợi mở để các khách mời có dịp giải bày nỗi lòng mình. Đồng thời, trong vai một ông hàng xóm vui tính, nam MC hứa hẹn sẽ mang đến nhiều tiếng cười cho người xem.

Hari Won cũng có những chia sẻ về chương trình. Vào vai một cô phục vụ yêu ăn uống, bà xã Trấn Thành mang đến nhiều tiếng cười cho người xem. Nữ MC thừa nhận cô là một người có phần ham ăn và không thể kiềm lòng trước những món ăn ngon.

Theo chia sẻ từ hai đạo diễn Bảo Nhân & Namcito, khác với các chương trình talkshow khi vị trí host thường cố định và dẫn dắt khách mời chỉ bằng những câu hỏi thì “cô chạy bàn” Hari và ông chú vui tính Đại Nghĩa hoàn toàn linh hoạt, chủ động trong không gian quán ăn, tương tác cùng cảnh vật để tạo nên những tiếng cười sảng khoái và những cung bậc cảm xúc cho thực khách. Bên cạnh đó, Hari Won còn tạo ra những tình huống hài hước khi tìm mọi cách để được ăn ké các vị khách.

Đúng với tiêu chí về một chương trình thực tế về ẩm thực, nhà sản xuất “Bistro K – Quán ăn hạnh phúc” đã mời đầu bếp Lee Wook Jung (đầu bếp Mr.Lee) cùng tham gia chương trình. Ông từng tốt nghiệp tại một trong những lò đào tạo đầu bếp danh giá toàn cầu: Le Cordon Bleu. 

Đầu bếp Lee Wook Jung cũng hào hứng khi chương trình được ra mắt. Là nghệ sĩ nước ngoài tham gia show, ông gặp không ít khó khăn về rào cản ngôn ngữ. Tuy nhiên, chính sự thân thiện của các nghệ sĩ Việt đã giúp cho vị đầu bếp này có những trải nghiệm vui vẻ khi tham gia chương trình.

Theo nhà sản xuất, vị đầu bếp nổi tiếng đến từ Hàn Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những món ăn ngon, phục vụ thực khách. Bên cạnh giá trị về ẩm thực, các món ăn còn mang giá trị tình cảm, được chế biến bằng gia vị của trái tim, giúp hàn gắn và chữa lành vết thương trong tâm hồn các khách mời. 

Bên cạnh ba nhân vật xuyên suốt trong các tập là Hari Won, Đại Nghĩa và Lee Wook Jung, chương trình còn có sự tham gia của nhiều gương mặt nổi tiếng hàng đầu làng giải trí như Ninh Dương Lan Ngọc, Minh Hằng, Hoa hậu H’Hen Niê, Diễm My, Xuân Lan, Đỗ Mạnh Cường… 

Chocolate có thực sự khiến bạn bị tăng cân như tin đồn?

Ẩm Thực

Các chuyên gia nói rằng dù là chocolate đen, chocolate sữa hay chocolate trắng, hàm lượng calo của chúng tương đương nhau, khoảng 500 kilo calo mỗi 100 gram.

“Ăn chocolate chắc chắn sẽ tăng cân,” “calo của chocolate đen không cao bằng chocolate sữa,” “ăn chocolate đen rất tốt cho sức khỏe”… Đó là những vấn đề mọi người thường thắc mắc về chocolate.

Giá trị dinh dưỡng của chocolate dường như đang gây ra những cuộc tranh cãi.

Trang mạng Hoàn cầu của Trung Quốc đã dẫn ý kiến của những chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng giải đáp về thắc mắc này.

“Bạn chắc chắn sẽ tăng cân khi ăn chocolate?”

Mọi người thường đổ lỗi cho chế độ ăn uống khi họ không thể kiểm soát cân nặng, nhưng điều này liệu có đúng không?

Các chuyên gia tin rằng việc thừa cân thực sự là một chủ đề phức tạp và nó có liên quan đến trạng thái tâm sinh lý và thói quen ăn uống.

Trên thực tế, chìa khóa để giữ gìn vóc dáng là sự cân bằng năng lượng.

Các chuyên gia cho biết nếu bạn tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức tiêu hao, năng lượng sẽ được lưu trữ. Vì vậy, vốn dĩ việc ăn chocolate không tăng cân nhưng ăn quá nhiều chocolate sẽ khiến bạn gặp “rắc rối.”

“Calo của chocolate đen không cao bằng chocolate sữa?”

Các chuyên gia nói rằng dù là chocolate đen, chocolate sữa hay chocolate trắng, hàm lượng calo của chúng tương đương nhau, khoảng 500 kilo mỗi 100 gram. Vì vậy, vấn đề cần lưu ý là nguyên liệu thô của chúng.

Ví dụ, cacao rất giàu chất béo, vì vậy chocolate đen với nhiều cacao có hàm lượng chất béo cao hơn chocolate sữa.

“Ăn các loại chocolate đen tốt cho sức khỏe của bạn?”

Các chuyên gia nói rằng hàm lượng polyphenol chống ôxy hóa trong chocolate đen cao hơn.

Polyphenol là các hợp chất có trong thực phẩm thực vật. Một hợp chất có tác dụng tăng cường sức khỏe có khả năng kết hợp các đặc tính chống ôxy hóa, giảm stress, chống trầm cảm và giảm sự mệt mỏi.

Do đó, ăn chocolate đen rất tốt cho sức khỏe của bạn. Các chuyên gia khuyên rằng nên ăn khoảng 10 gram mỗi ngày.