Những điều cần biết khi tập Yoga

DELETED

Việc thực hành yoga phải bắt đầu từ thái độ của bạn đối với nó. Đừng vội vàng, hãy dành chút thời gian để đọc kỹ và tìm hiểu những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại có thể mang tới hiệu quả lớn này. Điều đó sẽ giúp cho sự hiểu biết và kết quả tập luyện được trọn vẹn hơn.

Vấn đề quy tắc:

– Thời gian tập thích hợp là vào trước buổi sáng hoặc buổi chiều.
– Chỉ nên tập khi bụng đang rỗng hoặc 3 giờ sau bữa ăn chính, 2 giờ sau bữa ăn nhanh.
– Khi mới bắt đầu, tốt hơn cả nên tập ít, nhưng đều đặn mỗi ngày. Tránh dồn lại nhiều để tập một hoặc hai lần trong tuần.
– Nên mặc đồ lót vừa vặn và các loại quần áo thoải mái để không gò bó cử động hoặc sự chuyển động của hơi thở.
– Nên tắm hoặc rửa mặt mũi, tay chân… trước khi tập.
– Phòng tập hoặc nơi tập phải có không khí thông thoáng và trong lành, để khi hít thở người tập phải cảm nhận được sự thoải mái hoàn toàn.
– Nên tập trên tấm thảm, đệm chuyên dùng hoặc chiếu. Không tập trên nền đất trống vì dễ gây cảm lạnh và những chất do cơ thể tiết ra đều có thể bị phá hủy.
– Chỉ tập khi cả hai lỗ mũi đều thông thoáng.
– Móng tay móng chân cần được cắt ngắn gọn gàng.
– Đừng gắng sức để làm được như người khác. Không được để bất cứ động tác nào gây đau đớn cho bạn. Nếu cảm thấy đau, hãy giảm sức ép. Nếu thấy đau ở ngực, nhịp tim không đều, chóng mặt hay thở dốc, thì phải ngưng tập ngay.
– Nên thực hành một tư thế đồng đều cho cả hai bên thân người.
– Không tiếp xúc ngay với nước ít nhất là 10 phút sau khi tập.
– Nên đi bộ ở nơi yên tĩnh một lúc.
– Nếu phải đi ra ngoài khi nhiệt độ cơ thể chưa xuống mức bình thường, hoặc nhiệt độ trong phòng khác với nhiệt độ bên ngoài thì cần mặc quần áo cẩn thận. Hãy hít sâu vào khi trong phòng và thở ra lúc ra ngoài, làm như vậy sẽ tránh được cảm lạnh.
– Nếu bị đau, cảm cúm thì không nên tập.
– Trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, sau khi sinh, không nên luyện tập các bài tập nặng.

Vấn đề ẩm thực:

Vấn đề ẩm thực:Thiếu hụt năng lượng có thể biển hiện qua các tư thế sai lệch của cơ thể: bước đi kém sức bật, độ nhún nhẩy, dễ bị nhiễm lạnh hay ốm vặt… Về mặt cảm xúc rất dễ gây cáu gắt, buồn bực, hốt hoảng, ghen tuông và ganh tị… Trường phái yoga khuyến khích bạn ăn uống chừng mực, đạm bạc, ăn càng nhiều các thức ăn tươi sống, tự nhiên càng tốt. Ý thức hơn về thói quen ăn uống sẽ hỗ trợ tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.

– Ăn thức ăn mới nấu chín.
– Thức ăn sống có nhiều khả năng tạo ra một cuộc sống sinh động, khỏe mạnh.
– Dùng các bữa cách nhau khá lâu. Vì tiêu hóa là một quá trình phức tạp, và vì mỗi loại thức ăn chỉ được tiêu hóa trong một môi trường hóa học riêng, nếu ta dùng những loại thực phẩm khó tiêu hóa có thể làm đảo lộn và ngưng trệ quá trình tiêu hóa.
– Không nên đọc báo, xem phim trong khi ăn.
– Không nên dùng bữa lúc đang giận dữ hoặc buồn phiền. Chỉ ăn khi thư giãn và bình tĩnh. Khi cơ thể bị các xúc cảm tác động thì sự tiêu hóa cũng bị cản trở.
– Ăn từng miếng nhỏ và nhai kỹ thức ăn. Các bữa ăn vội vã và sự căng thẳng thần kinh kèm theo sẽ dẫn tới tình trạng không tiêu hóa.
– Uống thật nhiều nước. Một lượng nước thích hợp sẽ giúp đảm bảo loại bỏ các chất bã, điều hòa thân nhiệt và giúp ích cho tiêu hóa. Tuy vậy, không nên uống quá nhiều nước trong vòng nửa giờ trước và sau các bữa ăn, vì việc này có thể làm loãng dịch tiêu hóa, dẫn đến tiêu hóa và hấp thu không hoàn toàn. Trong bữa ăn cũng không uống nhiều nước hoặc dùng các chất lỏng khác.

Vấn đề sức khỏe:

– Không nên để đầu ở vị trí thấp hơn tim, nếu bạn bị cao huyết áp, có vấn đề về tim, tăng nhãn áp hay bong võng mạc.
– Nếu bị cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch, bạn chỉ nên giữ những tư thế đứng mạnh mẽ hay nằm sấp trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, đối với chứng cao huyết áp, hãy lót 2 cánh tay dưới đầu.
– Nếu bị chứng huyết áp thấp, nên thoát khỏi các tư thế lộn ngược một cách chậm rãi.
– Nếu bị các chứng về lưng và đau thần kinh tọa, hãy tránh các động tác gập hay vặn người có thể gây đau đớn hoặc dẫn đến các triệu chứng khác như như ngứa ran hoặc tê cứng chân. Có thể cong đầu gối lại khi thực hiện các động tác gập người về phía trước.
– Nếu bị chứng thoát vị nào đó hay từng trải qua một cuộc giải phẫu vùng bụng thì không nên tạo sức ép lên vùng bụng.
– Nếu bị viêm khớp, chỉ nên vận động các khớp ở phạm vi ngoài vùng bị đau. Nhưng hãy để chúng nghỉ ngơi khi đang bị viêm tấy.
– Nếu bị viêm khớp cổ hay các vấn đề về cổ, tránh việc ngửa đầu trong các tư thế ngửa người ra sau và phải rất thận trọng với các động tác nghiêng và xoay cổ.
– Trong lúc có kinh, mức năng lượng sẽ xuống thấp hơn mức bình thường, nên thực hiện các tư thế một cách nhẹ nhàng hơn. Tránh các tư thế lộn người và các tư thế tạo áp lực cho vùng khung chậu./.

Thực hiện: depweb

05/10/2006, 10:04