Những cuộc đua “khắc nghiệt” nhất hành tinh - Tạp chí Đẹp

Những cuộc đua “khắc nghiệt” nhất hành tinh

Giải Trí

Ultra-Trail du Mont-Blanc

Địa điểm: Pháp, Ý, Thụy Sĩ
Loại hình: Chạy việt dã
Đánh giá độ khắc nghiệt: *** ½

Ultra-Trail-du-Mont-Blanc-1

Đây là  cuộc đua việt dã nổi tiếng nhất, khó khăn nhất và có số lượng người tham gia đông nhất châu Âu. Ultra-Trail du Mont-Blanc có lộ trình dài 166km theo tuyến đường trường Tour du Mont Blanc nổi tiếng xuyên qua ba quốc gia Pháp, Ý và Thụy Sĩ và điểm phấn khích nhất của cuộc đua này là toàn bộ các thí sinh sẽ đối mặt với sự thay đổi địa hình, thời tiết liên tục mà nếu không có sức khỏe dẻo dai và kinh nghiệm thi đấu thì bỏ cuộc là hiển nhiên.

Xuất phát từ thị trấn Chamonix của Pháp (1.035m) các vận động viên sẽ chạy về Col de Voza (1.653m) xuống thị trấn Les Contamines (1.150m). Sau đó lại leo lên Croix du Bonhomme (2.479m) trước khi leo xuống Les Chapieux (1.549m), điểm tập kết đầu tiên. Hành trình tiếp tục hướng về Col de la Seigne (2.516 m) để bước vào địa phận nước Ý, sải bước trên triền núi Mont-Farve (2.435m) để chạy xuống điểm tập kết thứ 2 là Courmayeur (1.190m). Khổ ải của cuộc đua thu hút gần 2.000 người chơi này bắt đầu ở chặng thứ 3 khi các vận động viên phải tập trung toàn bộ sức lực để vượt qua Refuge Bertone (1.989m) và Arnuva (1.769m) trước khi đến với điểm cao nhất của cuộc thi, Grand Col Ferret (2.537m). Phần còn lại của hành trình sẽ diễn ra tại Thụy Sĩ cũng với những tuyến đường lên xuống ở từng độ cao khác nhau trước khi quay trở lại điểm xuất phát Chamonix.

Ultra-Trail-du-Mont-Blanc-2
Lộ trình dài 166km xuyên qua ba quốc gia Pháp, Ý và Thụy Sĩ

Ước tính các vận động viên phải vượt qua tổng cộng 7 thung lũng, 71 dòng sông băng và 400 ngọn núi trong thời gian trung bình là từ 30 đến 45 tiếng, riêng những người chơi xuất sắc có thể hoàn thành sau 20 tiếng. Khó khăn, khổ sở là thế tuy vậy hàng năm Ultra-Trail du Mont-Blanc vẫn quá tải lượng đăng ký, thậm chí  vào năm 2008 chỉ trong 8 phút mở phiên đăng ký đầu tiên đã có 6.000 người nộp đơn. Kể từ năm 2009, ban tổ chức đã đề ra các quy luật khắt khe cũng như tăng phí tham gia để hạn chế bớt lượng người tham gia nhưng tình hình vẫn không thay đổi và cho đến nay ước tính trung bình có khoảng 2.400 người tham gia Ultra-Trail du Mont-Blanc mỗi năm.

Jungle Ultra Marathon

Địa điểm: Rừng Amazon, Brazil
Loại hình: Chạy bộ xuyên rừng 
Đánh giá độ khắc nghiệt: ****

Jungle-Ultra-Marathon-2

Trong phần giới thiệu cho cuộc thi “Jungle Ultra Marathon” ban tổ chức chỉ yêu cầu người tham gia trả lời 5 câu hỏi như sau:

1. Bạn có thể chịu đựng được nhiệt độ trung bình là 40 độ không?

2. Độ ẩm bình quân tại nơi diễn ra cuộc thi là 99%, bạn tự tin sẽ không có vấn đề gì chứ?

3. Bạn có khả năng định hướng tốt trong khu rừng gần như bị che phủ hoàn toàn không chút ánh sáng kể cả ngày lẫn đêm không?

4. Bạn có dám băng qua đầm lầy nơi những “chú” trăn Anaconda đang ẩn mình?

5. Cuối cùng bạn có tự tin bơi qua những con sông là “nhà” của chục con cá sấu và đàn cá ăn thịt người Piranha không?

Nếu câu trả lời là “Có” cho tất cả thì chào mừng đến với một trong những cuộc đua nguy hiểm, rùng rợn và khủng khiếp nhất thế giới. Để dễ hình dung thì đây là phiên bản đời thực của loạt phim “Đấu trường sinh tử” và hiển nhiên người chơi sẽ không chém giết lẫn nhau để sinh tồn mà hiểm nguy lại đến từ các loài sinh vật chết người trong khu rừng Amazon.

Cả chặng đều có cá sấu, cá piranha, trăn anaconda, rắn độc cùng nhiều loài động - thực vật nguy hiểm khác làm “bạn đồng hành”
Cả chặng đều có cá sấu, cá piranha, trăn anaconda, rắn độc cùng nhiều loài động – thực vật nguy hiểm khác làm “bạn đồng hành”

Người tham gia có quyền lựa chọn 1 trong 2 chặng gồm chặng dài 127km chia thành 4 đoạn và chặng còn lại dài 254km chia thành 6 đoạn. Cả hai chặng đều có cá sấu, cá Piranha, trăn Anaconda, rắn độc cùng nhiều loài động – thực vật nguy hiểm khác làm “bạn đồng hành”. Sẽ không có các tình nguyện viên tiếp nước hay lương thực giữa chặng như các cuộc đua khác mà tất cả đều do người tham gia tự trang bị từ các nhu yếu phẩm cho đến túi ngủ hay quần áo. Họ chỉ được cấp thêm tối thiểu 2,5 lít nước tại trạm cuối mỗi chặng hoặc khu cắm trại. Trung bình -có khoảng 40% người bỏ cuộc trước khi về đích và 90% trong số đó đều gặp các chấn thương khác nhau khi cuộc thi kết thúc.

Marathon des Sables

Địa điểm: Sa mạc Sahara, Morocco
Loại hình: Chạy việt dã xuyên sa mạc
Đánh giá độ khắc nghiệt: ****

Marathon-des-Sables-2

Được mệnh danh là cuộc đua việt dã “địa ngục” nhất thế giới nhưng Marathon des Sables (MdS) cũng là cuộc thi có số lượng người tham gia khá đông, xấp xỉ 1.000 người chơi cho mỗi lần tổ chức với phí tham gia cũng đắt không kém, khoảng 5.000 USD/người.

MdS ra đời từ ý tưởng của Patrick Bauer, một người đàn ông Pháp đã từng đơn độc băng qua Sahara bằng chính đôi chân của mình trong 12 ngày với quãng đường dài 315km vào năm 1984. Hai năm sau MdS chính thức ra mắt và cho đến nay nó luôn đứng đầu danh sách những cuộc thi thử thách ý chí và khả năng sinh tồn của con người khi phải hoàn thành chặng đường 251 km (chia làm 6 đoạn nhỏ khác nhau) trong tối đa 6 ngày. Đoạn đường dài nhất của MdS thông thường sẽ dài 80km trở lên và mất tối thiểu 20 tiếng để hoàn thành, nghĩa là các vận động viên sẽ bắt đầu từ sáng sớm và hoàn thành vào ngày hôm sau.

Marathon-des-Sables-1
Biển cát mênh mông dài 251km là “địa ngục” cho 1.000 người tham gia MDS mỗi năm

Không có rắn độc, báo đen hay cá sấu chầu chực mà chỉ có biển cát mênh mông của Sahara cùng ánh mặt trời chói chang với nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 60 độ C sẵn sàng đánh gục bạn bất kỳ lúc nào. Đã từng có những thí sinh tử vong vì kiệt sức giữa đường hay như viên cảnh sát người Ý Mauro Prosperi đã phải uống nước tiểu (của mình) và ăn thịt dơi chết khi lang thang trong bão cát tận 9 ngày do lạc đường tại MdS vào năm 1994.

Tuy khắc nghiệt và đầy rủi ro nhưng hằng năm MdS vẫn quá tải lượng đăng ký, thậm chí rất hiếm ai chỉ tham gia một lần duy nhất. Nguyên nhân nằm ở đâu? Đơn giản thì như nhà báo     Tobias Mews, người từng tham gia MdS vào năm 2011 và 2013, chia sẻ rằng chỉ cần bạn sống sót sau đoạn đường dài nhất của MdS thì đã là anh hùng rồi.

Iditarod Trail Invitational

Địa điểm: Alaska, Mỹ 
Loại hình: Chạy việt dã mạo hiểm mùa đông  
Đánh giá độ khắc nghiệt: *****

Iditarod-Trail-Invitational

Iditarod Trail Invitational là cuộc đua việt dã mùa đông có chặng đường thi đấu dài nhất, khí hậu khắc nghiệt nhất cùng số lượng người tham gia và hoàn thành lộ trình… ít nhất thế giới. Sẽ có 3 cấp độ để người chơi đăng ký với mức độ khó tăng dần gồm cấp 1 dài 208km, cấp 2 dài 560km và cấp 3 dài 1.600km với đích đến là thành phố Nome (Alaska).

Iditarod-Trail-Invitational-2
Mất 10 ngày để hoàn thành lộ trình

Người chơi được quyền sử dụng xe đạp địa hình, ván trượt tuyết và… đi bộ để vượt qua quãng đường xa tít tắp dưới khí hậu luôn ở mức âm trong khoảng từ 2 đến 10 ngày để hoàn thành cấp độ 1 hoặc cấp độ 2. Riêng cấp độ 3 với quãng đường dài 1.600km thì từ năm 2000 cho đến nay chỉ có 60 vận động viên chinh phục thành công, trong đó 39 người đạp xe, 15 người chạy bộ và 4 người trượt tuyết.

Badwater Ultramarathon

Địa điểm: Vườn quốc gia Death Valley, Los Angeles, Mỹ
Loại hình: Chạy việt dã mạo hiểm
Đánh giá độ khắc nghiệt: ****

Badwater-Ultramarathon-3

Chẳng có rừng rậm nguyên sinh và cũng không diễn ra phần lớn trên sa mạc nhưng cuộc đua việt dã Badwater Ultramarathon không hề thua kém về độ khó và khắc nghiệt, nếu không muốn nói là vạn phần nguy hiểm. Badwater Ultramarathon có tổng lộ trình dài 217km bắt đầu từ vịnh Badwater, điểm thấp nhất Bắc Mỹ với độ cao 85m so với mực nước biển và kết thúc tại đỉnh núi Whitney với độ cao 2.548m. Cuộc thi thông thường được diễn ra vào trung tuần tháng 7 ở vườn quốc gia Death Valley khi thời tiết đạt độ… khắc nghiệt lý tưởng: nhiệt độ trung bình là 500 C, cao nhất là 520 C và thấp nhất là 490 C.

Badwater-Ultramarathon-1
Nhiệt độ trung bình luôn ở mức 50 độ C

Các vận động viên sẽ gồng mình chạy qua các bãi cát, những dãy núi cao liên hoàn đồng thời đối mặt với sự thay đổi nhiệt độ liên tục và đặc biệt là cái nóng thiêu đốt tưởng chừng như có thể làm bốc hơi tất cả mọi thứ chỉ trong tích tắc. Tuy chỉ cần mất từ 24 đến 48 giờ để hoàn thành chặng đường nhưng nếu không có kinh nghiệm cũng như chiến lược thi đấu hợp lý thì đích đến chỉ có thể là xe cứu thương hoặc bệnh viện.

Không như nhiều cuộc thi khác chỉ cần có tiền và thể lực đầy đủ là có thể tham gia, Badwater Ultramarathon luôn kiểm duyệt gắt gao các vận động viên đăng ký để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Chính vì thế mà trong suốt gần 30 năm tổ chức chưa có trường hợp thiệt mạng nào tại cuộc thi này.

Badwater-Ultramarathon

Trung bình hàng năm chưa tới 100 người đủ điều kiện tham dự Badwater Ultramarathon và khoảng 80% trong số đó về đến đích. Cuộc thi này cũng đem đến những nhân vật rất đặc biệt như vận động viên Lisa Smith-Batch, người đã tham gia đến 17 lần và trở thành biểu tượng của cuộc thi đồng thời truyền cảm hứng cho nhiều người chơi; Chris Moon, người Scotland, mất một cánh tay và chân khi dò mìn tại Mozambique vào năm 1995 nhưng điều đó vẫn không hề cản trở ông tham gia Badwater Ultramarathon những 5 lần. Hay như cụ ông Jack Denness kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của mình bằng chuyến việt dã thứ… 15 tại Badwater.

Thực hiện: depweb

12/07/2016, 08:18