Nhật ký cách ly: Chàng nhiếp ảnh gia Vũ Việt Linh và hành trình cách ly đầy thú vị

Lifestyle

Nhật ký cách ly những ngày Coronavirus/Covid-19

Để tránh lây lan Coronavirus/Covid-19 nhiều khu vực đã được thiết lập để trở thành nơi cách ly cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh khi trở về Việt Nam từ vùng dịch. Từ đây những câu chuyện bên kia cách cổng cách ly đã được người trong cuộc kể lại một cách đầy sinh động, mang lại nguồn sinh khí đầy hấp lực cho mọi người giữa tâm bão của đại dịch.

Đọc thêm các bài cùng chủ đề:

Nhật ký cách ly: Câu chuyện của một người trong cuộc

Nhật ký cách ly: “Chuyến bay nhân đạo và hành trình trở về quê hương

Nhật lý cách ly: Chàng nhiếp ảnh gia Vũ Việt Linh và hành trình cách ly đầy thú vị

Nhật ký cách ly: Cô du học sinh Phần Lan học cách “reset” cuộc sống lại từ đầu theo hướng tích cực hơn

Nhiều người vẫn thường nghĩ cuộc sống ở môi trường cách ly sẽ vô cùng thiếu thốn, điều kiện sinh hoạt bất tiện…. Tuy nhiên, chàng nhiếp ảnh gia Vũ Việt Linh lại hài hước kể về hành trình cách ly của mình như một “học kỳ quân sự” đầy ắp điều bất ngờ và thú vị.

Trở về từ Cộng hòa Czech, du học sinh ngành quản lý và tiếp thị kiêm photographer Vũ Việt Linh được đưa đến khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như tránh sự lây lan virus Corona trong cộng đồng. Anh chàng cùng nhóm bạn vui vẻ gọi thời gian cách ly này là “học kỳ quân sự”.

Theo chia sẻ của Linh, quá trình cách ly được chính phủ Việt Nam tiến hành rất chặt chẽ, có trình tự, từ khi nhập cảnh, khai báo y tế đến lúc được đưa đi cách ly. Hình ảnh được cập nhật đều đặn mỗi ngày cùng tinh thần lạc quan, vui vẻ của chính người trong cuộc như Linh là minh chứng chân thực nhất cho sự điều độ, quy tắc nhưng vẫn thoải mái của cuộc sống trong khu cách ly.

hanh trinh cach ly viet linh - 1
Bất kỳ hành khách nào trên chuyến bay từ nước ngoài trở về Việt Nam đều được tiến hành đo thân nhiệt, xịt khử trùng, khai báo y tế và luân phiên được xe đón đến khu vực cách ly tập trung để theo dõi sức khỏe, tránh lây chéo virus Corona cho cộng đồng.
hanh trinh cach ly vvl - 5
Anh Vũ Việt Linh cùng nhóm bạn trở về từ Cộng hòa Czech chuẩn bị lên xe đến khu cách ly tập trung sau khi hoàn tất toàn bộ thủ tục tại hải quan.
hanh trinh cach ly viet linh - 2
Khi được đưa đến khu vực cách ly, cả xe đưa đón sẽ được xịt khử trùng tại cổng ra vào. Những người thuộc diện cách ly sẽ được bố trí ngồi đợi nhận phòng cách nhau 2m trong khi vẫn chấp hành quy định đeo khẩu trang.
hanh trinh cach ly viet linh - 3
Tại phòng cách ly, anh Việt Linh và nhóm bạn được các cán bộ y tế hướng dẫn cụ thể lối sinh hoạt trong khu cách ly và được cung cấp thức ăn, nước uống và dụng cụ vệ sinh cá nhân đầy đủ.
hanh trinh cach ly viet linh - 4
Chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất cần thiết gồm thịt, rau, canh và trái cây tráng miệng dành cho những người cách ly.
hanh trinh cach ly viet linh - 5
Ở khu cách ly của Việt Linh, đến khoảng 5 giờ chiều, bộ phận y tế sẽ đến từng phòng cách ly lấy dịch để xét nghiệm.
hanh trinh cach ly vvl - 14
Sau khi hoàn tất thủ tục và lấy dịch xét nghiệm xong, nhóm bạn của Việt Linh được nhận thức ăn chiều.
hanh trinh cach ly viet linh - 6
“Mỗi ngày trong phòng sẽ có một bạn được tiếp tế hàng hóa từ người thân nên em gom lại mở cửa hàng tạp hóa luôn”, anh Vũ Việt Linh hài hước kể khi được người nhà của mình và các bạn cùng phòng gửi thức ăn, nước uống và các vật dụng cần thiết vào khu cách ly.
hanh trinh cach ly viet linh - 7
Cuộc sống cách ly đã không còn quá nhàm chán, tù túng, ngoài lương thực, vật dụng cần thiết, các bạn còn được mang đến những tiện ích khác như wifi, được phát khẩu trang 2 cái/người/ngày, xà phòng rửa tay…

Hành trình cách ly đối với những người nhập cảnh là quy trình bắt buộc để có thể theo dõi sát sao sức khỏe của những người nghi nhiễm, đồng thời đảm bảo mầm bệnh không lây lan ra cộng đồng. Dù còn nhiều lúng túng trong công tác cách ly (dẫu sao đây cũng là lần thứ hai Việt Nam phải đương đầu với một đại dịch toàn cầu sau đại dịch SARS 2003), nhưng các bước đều được phối hợp giải quyết và thực hiện rất nhanh gọn, cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm của những cơ quan có thẩm quyền. Những trải nghiệm thực tế tại khu cách ly tập trung được thuật lại đầy hào hứng, vui vẻ sẽ thúc đẩy tinh thần tự giác tuân thủ, cũng như xua tan các e ngại về quy định cách ly đối với những người sắp từ vùng dịch trở về Việt Nam.

Theo dõi đầy đủ “học kỳ quân đội” của Vũ Việt LInh tại Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/vietlinh8686

Bài : Tô Hoàng Bảo (tổng hợp từ FBNV)

17/03/2020, 14:00