Nhân vật phức tạp, tăm tối và cũng thú vị nhất vũ trụ Marvel không ai khác chính là Venom

Giải Trí

venom-1

Tài tử Anh quốc Tom Hardy sẽ tái ngộ người yêu điện ảnh trên toàn thế giới qua siêu phẩm siêu anh hùng “Venom”. Khác với những Captain America, Iron Man, Spider-Man,… Venom không phải là chiến binh đại diện cho công lý. Bên trong gã luôn tồn tại một cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa thiện và ác, giữa cứu rỗi và tiêu diệt.

Venom – một trong những đối thủ đáng gờm nhất của Người Nhện

Bản chất của nhân vật Venom là một thể cộng sinh (Symbiote) đến từ ngoài vũ trụ, xuất hiện lần đầu vào năm 1984 trong “The Amazing Spider-Man” tập 252. Sinh vật mang hình hài là một chất lỏng đặc quánh, đen đúa, vô tình bám vào cơ thể của chàng phóng viên Eddie Brock. Symbiote nhanh chóng bao trùm lấy cơ thể của Eddie, hòa nhập thành một thể sống mới mang tên Venom.

venom
Venom – kẻ thù truyền kiếp của Người Nhện

Xuyên suốt chiều dài lịch sử truyện tranh, nhân vật Venom luôn là kẻ thù truyền kiếp của siêu anh hùng Spider-Man (Người Nhện). Trải qua nhiều năm tháng, Venom dần trở thành một trong những nhân vật hư cấu đặc trưng của nền văn hóa giải trí Mỹ. Dù về sau có sự xuất hiện của nhiều thể cộng sinh quái dị hơn, thì Venom vẫn mãi là gã siêu ác nhân đã chiếm trọn trái tim của nhiều thế hệ người hâm mộ.

Sức mạnh và điểm yếu

Trong nguyên tác, khi lần đầu xuống Trái đất, vật chủ đầu tiên mà Venom có ý định chiếm đoạt là Spider-Man/Peter Parker. Sau khi liên kết tạm thời với Người Nhện, thể cộng sinh cùng những ai mà nó chiếm hữu sau này đều có khả năng bắn tơ, đu tường, cùng sức mạnh thể chất bền bỉ.

venom-2
Eddie vừa phải đối chọi với kẻ thù, vừa phải chống lại nhân cách tàn bạo của Venom trong cơ thể.

Song, trong phim riêng lần này, các siêu năng lực của Venom hoàn toàn là bẩm sinh. Nó có thể biến đổi bản thân tùy thích: khi chiến đấu sẽ là lưỡi hái với khả năng sát thương hàng loạt, khi cần leo trèo thì sẽ biến thành tay chân tựa như hình dạng loài nhện. Sức mạnh của Venom khi chiếm đoạt Eddie Brock được gia tăng vượt trội.

venom-2
Venom trong phim không đơn thuần chỉ biết gào rú, mà nó còn ưa lối nói chuyện mỉa mai, châm chọc trước sự ngây thơ cũng như sự hoảng loạn của kẻ thù.

Điểm yếu chí mạng của Venom cũng như hầu hết các thể cộng sinh là âm thanh ở cường độ mạnh. Ở một ngưỡng đau nhất định, âm thanh có thể làm tách rời sự liên kết giữa Venom và vật chủ, dẫn đến việc khả năng chiến đấu bị tiêu trừ hoàn toàn. Ngoài ra, các thể cộng sinh còn sợ lửa và nhiệt lượng cao. Tuy nhiên, thật không dễ gì để tiếp cận Venom và bắt nó bộc lộ điểm yếu, khi mà khả năng chiến đấu của sinh vật quá “khủng bố”.

Lúc là kẻ ác, khi là người hùng

Lối xưng hô của ác quỷ Venom rất độc đáo, khi hắn luôn dùng ngôi số nhiều – “chúng ta”. Đó cũng là bởi do bản chất là một thể cộng sinh, nên Venom chỉ có thể sống cùng chứ không được phép chiếm đoạt hoàn toàn cơ thể của Eddie Brock. Bên trong nhân vật luôn tồn tại những cuộc giằng xé nội tâm, khiến Venom trở thành một kiểu “phản anh hùng” phức tạp, nhiều chiều sâu. Trong một số đầu truyện, Venom thậm chí còn sát cánh cùng Người Nhện để đối đầu với những kẻ thù nguy hiểm hơn, hoặc trở thành người hùng trong câu chuyện riêng của chính hắn.

venom-2
Loài sinh vật bắt đầu cộng sinh với Eddie và ban cho anh chàng những siêu năng lực cực kỳ ấn tượng. Đây cũng là lúc chàng phóng viên trở thành đối tượng săn đuổi của Life Foundation.

Phiên bản điện ảnh có Tom Hardy thủ vai cũng sẽ phát triển Venom theo một hướng đa chiều, lớp lang. Qua phần trình diễn xuất sắc của Hardy, người xem có thể cảm nhận rõ các giai đoạn chiến đấu giữa Eddie và con ác quỷ ngủ bên trong cơ thể: Từ chống cự, chấp nhận, đến thỏa hiệp. Không bao giờ Eddie để nhân tính của mình bị xóa nhòa, dù tình huống hiểm nghèo đến đâu.

Đây không phải là lần đầu Venom xuất hiện trên màn ảnh rộng

Thực chất, Venom cùng Eddie Brock đã xuất hiện trong phim điện ảnh “Spider-Man 3”, với nam diễn viên Tobey Maguire thủ vai chính. Song, phiên bản ngày ấy bị chê là một màu, thiếu chiều sâu. Lần trở lại này, Venom mang một diện mạo mới cổ quái hơn và trung thành với nguyên tác hơn. Toàn bộ những kỹ xảo tinh tế, những hiệu ứng xa xỉ nhất đều được đổ dồn cho tạo hình của các thể cộng sinh. Phim dự kiến khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 05/10/2018.

Thực hiện: depweb

20/09/2018, 13:00