Nhạc sĩ Dương Thụ: “Hãy tin chúng tôi đang làm tử tế”

DELETED

Đừng quá kỳ vọng nhưng hãy tin

Có thể coi nhạc sĩ Dương Thụ là người “xây nhà” kỹ tính và kiên nhẫn khi ông chờ đợi thời điểm, chờ đợi ekip và cả người yêu nhạc cùng “gặp gỡ” để rồi mới bắt tay “thi công công trình” của riêng mình. Lần đầu tiên “làm chủ”, ông tự mình lên ý tưởng, viết kịch bản, biên tập âm nhạc, lựa chọn từng thành viên trong ekip… Tất cả để có một đêm nhạc với chất lượng nghệ thuật cao nhất, và giúp ông thực hiện phần nào những trăn trở tâm huyết đang mang.

 

Nhạc sĩ Dương Thụ và đại diện ekip trong buổi họp báo

Live concert “Dương Thụ – Những câu chuyện kể của tôi” sẽ là không gian âm nhạc dành cho những khán giả nghe nhạc có chọn lọc, yêu nhạc của ông “bền vững qua năm tháng”, dù theo cách ông khiêm tốn tự nhận là “viết nhạc không nhiều và cũng không được đông người yêu mến”. Lấy âm nhạc làm tâm điểm nhằm khắc họa chân dung người nhạc sĩ chân thực nhất, đêm nhạc sẽ không có kết cấu phân đoạn, không sử dụng chiêu trò gây hiệu ứng mạnh như những show lấy ca sĩ làm đối tượng chính. Thay vào đó, “những câu chuyện” sẽ được kể một cách duyên dáng bởi các ca sĩ hàng đầu qua từng bài hát.

Nhưng ông cùng ekip của mình, không chỉ kể những câu chuyện. Họ đang cùng nhau trăn trở, hành động với mong muốn phần nào giúp người nghe có thể hình dung về nền âm nhạc đương đại.

“Nếu chúng ta ai cũng chỉ mãi hát nhạc xưa, nghe nhạc xưa, biểu diễn nhạc xưa thì lớp công chúng trẻ ngày nay sẽ nghe gì? Chỉ một thời gian nữa, khi nhìn lại, thế hệ sau sẽ không biết đến một lớp nhạc sĩ, ca sĩ và những ca khúc của một thời kỳ. Đó là sẽ là khoảng trống đáng tiếc. Chúng ta đang có một lớp những nhạc sĩ, tác phẩm, ca sĩ của thời đại mình thì phải có những hoạt động âm nhạc thể hiện tính chuyên nghiệp chứa đựng yếu tố đương đại của người nghệ sĩ trong đó. Đặc biệt, nghệ thuật nào cũng cần có khán giả mà khán giả ngày nay họ có văn hóa, tri thức và cả điều kiện thưởng  thức. Vì thế, tất nhiên, họ mong muốn được nghe những chương trình âm nhạc thực sự. Đây là điều mà những nghệ sĩ làm nghề cần phải suy nghĩ”

Nhạc sĩ Dương Thụ cũng chia sẻ thêm: “Chúng tôi thực hiện đêm diễn với sự góp sức của những nghệ sĩ có trình độ hàng đầu hiện nay. Nhưng các bạn đừng quá kỳ vọng vào một đêm nhạc “siêu đẳng”. Hay đến đâu là thuộc về cảm nhận của người nghe. Nhưng hãy tin chúng tôi đang làm việc tử tế, cho một đêm nhạc tử tế. Chúng tôi đồn toàn bộ công sức và tâm hồn mình cho nó. Muốn âm nhạc phát triển thì phải xây dựng công chúng. Chúng tôi sẽ làm, sẽ hát những sản phẩm âm nhạc với tâm hồn, thẩm mỹ đương đại.”

“Đã tốt thì đừng nên bỏ”

Giữ quan điểm “đã tốt thì đừng nên bỏ”, nhạc sĩ Anh Quân, người đảm trách vai trò dàn dựng âm nhạc của live-concert khẳng định, những bài hát sẽ được làm hay hơn chứ không làm mới. Thực tế, những tác phẩm của nhạc sĩ Dương Thụ thường có nhiều bản phối khác nhau. Ekip sẽ lựa chọn bản phối có chất lượng nghệ thuật tốt nhất, đã ăn sâu vào tâm thức người nghe và làm cho hay hơn bằng sự kết hợp của những giọng hát đã đ”chín muồi”, của dàn nhạc thính phòng, dàn hợp xướng Học viện âm nhạc quốc gia…

Live – concert cũng lần đầu tiên đưa nhạc sĩ Dương Thụ tới gần người yêu nhạc của mình nhất bằng một chương trình preshow “Café với nghệ sĩ”, diễn ra 50 phút trước giờ mở màn chính thức tại sảnh trước khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội. Người hâm mộ sẽ có thể trò chuyện trực tiếp, chụp hình và xin chữ ký của vị nhạc sĩ tài hoa.

Bằng sự kết hợp một ekip chất lượng, được đầu tư nghiêm túc, người nghe nhạc hoàn toàn có thể trông đợi thưởng thức âm nhạc đỉnh cao với “Dương Thụ – Những câu chuyện kể của tôi” vào hai ngày 9 và 10.11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. “Dương Thụ – Những câu chuyện kể của tôi” cũng chính là liveshow mở đầu cho series chương trình tác giả – tác phẩm Cửa sổ âm nhạc, được nhạc sĩ Dương Thụ dày công dàn dựng.

 “Dương Thụ – Những câu chuyện kể của tôi”  hội tụ những nghệ sĩ đã từng gắn bó với nhạc sĩ Dương Thụ trong suốt quá trình hoạt động âm nhạc của ông: ca sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Nguyên Thảo cùng Tùng Dương, Trọng Tấn, Hà Linh và ban nhạc Anh Em, dàn nhạc thính phòng, Dàn hợp xướng Học viện âm nhạc Quốc gia.

Chương trình được thực hiện bởi đội ngũ làm nghệ thuật chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm:

– Giám đốc âm nhạc, biên tập và kịch bản âm nhạc: Dương Thụ
– Dàn dựng âm nhạc: Anh Quân; cùng các nhạc sĩ Bảo Chấn, Quốc Trung, Huy Tuấn
– Đạo diễn sân khấu: Việt Tú

– Âm thanh: Nhất Lý

– Ánh sáng: Siryl Lebrozec

Giá vé từ 500.000đ đến 3 triệu đồng/vé.

 Diên Vỹ

Thực hiện: depweb

30/10/2012, 09:45