Nhà sáng lập ứng dụng Fika: 30 tuổi rồi nên tôi siêng hẹn hò lắm!

Women Empower Women

Sinh ra tại Việt Nam, lớn lên tại Thụy Điển, từng làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới nhưng gần đây Denise Sanquist lại quay trở về quê hương Việt Nam để hiện thực hóa mong mỏi bấy lâu của mình: tạo nên một nền tảng kết bạn và hẹn hò an toàn dành cho phụ nữ mang tên Fika. 

Thế nhưng, hơn cả là một ứng dụng kết bạn và hẹn hò, Fika của Denise còn ấp ủ một tham vọng to lớn hơn: trao quyền cho nữ giới không chỉ trong hẹn hò mà trong cuộc sống của chính họ. Cùng dõi theo cuộc trò chuyện của Đẹp cùng cô gái đầy cá tính này nhé.

Fika nào chỉ có hẹn hò

Xin chào Denise Sanquist. Tôi tò mò cái tên Fika quá. Điều gì khiến chị chọn cái tên này cho đứa con tinh thần đầu tiên của mình?

Fika không chỉ là một thái độ sống hay một trạng trái tâm lý mà còn là một phần cực kỳ quan trọng trong văn hóa Thụy Điển. Nhiều người Thụy Điển thậm chí còn dành một khoảng thời gian cố định trong ngày để “fika” – nghĩa là tán gẫu cùng bạn bè hay đồng nghiệp với cà phê hoặc bánh ngọt.  Sau này khi có cơ hội được sinh sống và làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới, tôi tiếp tục duy trì “fika” và nhận ra rằng, đây quả là phương thức hữu hiệu để kết nối, duy trì và mở rộng sự gắn kết với mọi người xung quanh.

Denise từng có thời gian phục vụ trong quân đội và làm việc tại nhiều quốc gia khác nhau trước khi trở về quê hương Việt Nam tìm mẹ ruột.

Tuy nhiên ý định thành lập Fika vẫn chưa mạnh mẽ cho đến khi cách đây vài năm tôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột. Thời điểm ấy tôi có dịp tìm hiểu về tâm lý hẹn hò ở Việt Nam và phát hiện được vài chi tiết khá thú vị. Đại loại như nếu ở nước ngoài sử dụng các ứng dụng hẹn hò là bình thường thì ở Việt Nam lại là một điều gì đó… hơi kỳ cục. Vì phần lớn các cô bạn tôi biết họ ít khi bật thông báo cho các ứng dụng hẹn hò và sẽ tỏ ra khá ngượng ngùng nếu bị phát hiện. Một số khác thì giấu hẳn chuyện quen người yêu qua mạng mà thường sẽ bảo là do bạn bè hay người quen giới thiệu. Tại sao vậy nhỉ? Thế là tôi cùng một vài người bạn bắt tay vào làm việc và cuối cùng thì chúng tôi đã có Fika đến nay đã tròn 1 tuổi.

DENISE SANQUIST
Đồng sáng lập và là giám đốc điều hành ứng dụng Fika
Sinh năm 1991 tại Việt Nam
Tốt nghiệp Trường Kinh tế Stockholm
Từng sinh sống và làm việc tại các quốc gia như Thụy Điển, Nga, Việt Nam,…

Nếu chọn 3 lý do để thuyết phục tôi sử dụng Fika thay vì các ứng dụng hẹn hò lâu đời khác, chị sẽ chọn gì?

Tôi có thể cho bạn cả ngàn lý do tuy nhiên tôi nghĩ Fika chỉ cần một và chỉ một mà thôi. Rằng đây là ứng dụng hẹn hò mà bạn không cần phải… giấu diếm khi sử dụng (cười). Đùa một chút cho vui. Thật ra khi bắt đầu cùng các cộng sự xây dựng Fika, điều tiên quyết đầu tiên mà ứng dụng này hướng đến đó là phải thật an toàn cho người dùng. Tôi tin chắc bạn đã nghe không ít câu chuyện chẳng mấy hay ho từ các cuộc tình ảo, rằng mọi mối quan hệ từ Internet luôn tiềm ẩn rủi ro. Điều này hoàn toàn không được xảy ra ở Fika. Vì thế chúng tôi đặt ra qui định là tất cả các profile tại Fika đều phải là người thật việc thật 100% nhằm thanh lọc đối tượng sử dụng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn vận dụng công nghệ AI vào Fika để từ đây dựa trên hành vi của người dùng mà có thể đề xuất những lần ghép đôi với tỉ lệ thành công cao nhất.

Cuối cùng, điều khiến tôi tự hào và cũng là mục tiêu theo đuổi lâu dài của Fika, rằng đây là ứng dụng tôn vinh phụ nữ. Hơn cả là một công cụ kết nối, Fika còn là tiếng nói của phái đẹp, của bình đẳng giới.

Denise cùng Oscar Xing Luo (cũng là một người Thụy Điển gốc Á) – đồng sáng lập kiêm Giám đốc kỹ thuật của Fika.

Nếu tôi không lầm thì Fika ra mắt vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Vì sao chị lại chọn thời điểm đầy thách thức như vậy?

Vừa thách thức lại vừa may mắn. Bạn cũng biết khi Covid-19 bùng phát mọi người được khuyến nghị nên hạn chế ra ngoài và ở trong nhà. Vậy ở trong nhà thì làm gì khi nhu cầu tối thiểu nhất của con người là giao tiếp? Chỉ có thể là nhờ Internet. Vì vậy tôi không thể nhìn cơ hội quý giá ấy trôi qua một cách lãng phí được.

Và chúng tôi đã đúng. Chỉ ít ngày sau khi xuất hiện, Fika đã lọt top các ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store lẫn Google Play. Sau một năm, giờ đây Fika đã có hơn 1 triệu lượt tải và được xếp hạng ứng dụng Hẹn hò miễn phí #1 trên Google Play cũng như là ứng dụng Phong cách sống tốt #4 trên App Store tại Việt Nam. Đặc biệt, vừa qua Fika cũng may mắn khi gọi vốn thành công 1,6 triệu USD vòng Seed do VNV Global dẫn dắt.

Nếu vậy thì kế hoạch tương lai của Fika hẳn sẽ không chỉ dừng lại tại đây?

Đúng vậy. Chúng tôi đang nung nấu tham vọng đưa Fika trở thành ứng dụng kết bạn và hẹn hò số 1 tại Việt Nam. Tiếp đến sẽ mang ứng dụng này sang khu vực Đông Nam Á. Thế nhưng dẫu có phát triển to lớn đến mức nào thì Fika vẫn không bao giờ rời xa những giá trị cốt lõi của nó: là ứng dụng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI bảo mật và an toàn cho người dùng nữ.

Sau một năm, đội ngũ Fika đã có được những bước tiến đáng kể.
“Bây giờ tôi siêng ‘dating’ lắm”

Nói chuyện Fika nhiều rồi giờ mình nói chuyện hẹn hò đi. Trong các mối quan hệ hiện tại của chị, từ tình bạn cho đến tình yêu, bao nhiêu phần trăm trong số đó đến từ Internet?

Câu hỏi thú vị quá. Thật ra tôi cũng không chú ý nhiều cho lắm vì bản thân là người quảng giao nên tôi kết bạn rất nhanh. Nhưng có thể nói quá nửa các mối quan hệ xã hội của tôi thông thường là từ “thế giới ảo” rồi thành thật lúc nào không hay. Thỉnh thoảng là từ các hội nhóm online liên quan đến công việc hoặc sở thích, lúc thì là những người bạn có đam mê Muay Thái giống tôi,… Tôi không quan trọng xuất xứ của các mối quan hệ, mà chủ yếu là sự gắn kết và tương đồng của đôi bên. Những người bạn thân thiết của tôi phần nhiều cũng từ trên mạng mà có nên tôi tin chỉ cần chúng ta tỉnh táo trong cách nhìn nhận thì dù mối quan hệ có xuất phát từ đâu thì bạn vẫn có cách duy trì, phát triển hoặc kết thúc nó.

Denise tin rằng mạng xã hội hay Internet chỉ là một công cụ giúp con người kết nối lẫn nhau, quan trọng nhất vẫn là sự gắn kết và thấu hiểu mới giúp duy trì mối quan hệ.

Thế còn trải nghiệm hẹn hò của chị tại Việt Nam như thế nào?

Thật ra trước đây vì quá bận rộn với công việc cộng thêm một phần tiếng Việt của tôi chưa được ổn nên tôi còn ngại lắm. Nhưng giờ thì tôi sẵn sàng rồi. Tôi chịu khó đi “xem mắt” lắm.

Người đàn ông như thế nào sẽ dễ dàng lọt vào mắt xanh của một nữ doanh nhân cá tính như Denise?

Anh ấy phải biết tiếng Việt nhé (cười). Đùa thôi. Thật ra tôi không kén chọn gì đâu. Miễn người đó tốt tính, biết thông cảm và … biết nói tiếng Việt là được (cười).

“Tôi không kén chọn gì đâu, miễn anh ấy tốt tính, biết cảm thông và… biết nói tiếng Việt là tốt rồi,” – Đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Fika chia sẻ về mẫu đàn ông lý tưởng của mình.

Cá nhân chị nhận xét như thế nào về đàn ông Việt Nam?

Tôi thấy đàn ông Việt ga lăng không kém đàn ông Tây, chưa kể là họ lại rất chủ động trong mọi chuyện, từ công việc, giao tiếp xã hội cho đến hẹn hò. Đặc biệt cá nhân tôi không thấy sự bảo thủ hay gia trưởng ở những người đàn ông Việt mà tôi từng tiếp xúc hay tìm hiểu. Trái lại họ cho tôi thấy được sự thông minh, dí dỏm, và đầy cởi mở. Tóm lại tôi rất có ấn tượng với phái mạnh Việt và vẫn luôn trông chờ một cuộc hẹn hò chất lượng với một chàng trai Việt Nam nào đó (cười).

Cảm ơn chị về buổi trò chuyện thú vị này.

Ảnh: Karsten Đặng

Styling: Joey Trần

Makeup: Công Anh

Trang phục: Adrian Anh Tuấn

Bài: Madame Huyen

13/12/2021, 07:00