Người mẫu Victoria’s Secret bị xem thường khả năng lập trình máy tính, lời đáp trả của cô khiến cư dân mạng nể phục

ĐẸP MEN

Ít ai biết rằng Lyndsey Scott là kỹ sư phần mềm trưởng, người giải đáp/hướng dẫn kỹ thuật cho hệ điều hành iOS và đã thực hiện nhiều video hướng dẫn về kỹ thuật máy tính tại trang web Code.org. Tuy có được nhiều thành tích đáng nể như vậy, nhưng cô gái 31 tuổi này vẫn bị nhiều người hoài nghi về trình độ, đơn giản vì cô vốn là người mẫu đồ lót Victoria’s Secret.

depmen_lyndseyscott

Lyndsey Scott đã và đang làm người mẫu cho rất nhiều nhãn hàng khác nhau, ví dụ như Vera Wang, DKNY, Baby Phat, Fendi, Gucci, Louis Vuitton. Cô cũng là người phụ nữ gốc Phi đầu tiên ký hợp đồng catwalk độc quyền với Calvin Klein.

depmen_lyndseyscott4

Với vai trò là một người mẫu, Lyndsey thường bị cộng đồng mạng nghi ngơ về khả năng thực sự, cho rằng cô không phải là một lập trình viên thực thụ khi theo nghề người mẫu như vậy. Thông thường cô sẽ phớt lờ những lời chê bai ấy, nhưng sau khi một bài viết về cô có tiêu đề “Người mẫu Victoria’s Secret này có thể lập trình với ngôn ngữ Python, C++, Java, MIPS và Objective-C” gây sốt trên mạng, Lyndsey mới phản kháng lại những lời nói ác ý hướng đến mình.

depmen_lyndseyscott2

Một số người đã móc mỉa rằng Lyndsey chỉ biết viết các dòng lệnh cơ bản để chạy chương trình hiển thị chữ “Hello World!” mà thôi (đây là chương trình căn bản phổ biến trong các lớp học lập trình). Có người còn cho rằng: “Ai cũng lập trình được, nhưng không phải ai cũng lập trình giỏi. Ngôn ngữ lập trình học rất dễ, để có thể đọc, hiểu, viết một cách hiệu quả thì không dễ đâu“. Sau đó, cô người mẫu đã phản kháng lại khiến cộng đồng mạng phải nể phục:

Tôi đạt được gần 27,000 điểm trên StackOverflow (cộng đồng cho dân lập trình); tôi đang nằm trong đội ngũ chỉ dẫn về iOS tại RayWendelich.com; tôi còn là trưởng kỹ sư lập trình tại RallyBound, công ty phát triển nhanh thứ 841 tại Mỹ; tôi có bằng cử nhân khoa học máy tính và diễn kịch tại đại học Amherst; và tôi đang được làm những gì mình yêu thích trong cuộc sống. Nhìn những lời bình luận ác ý dành cho tôi mới biết được vì sao có đến 41% phụ nữ làm việc trong ngành kỹ thuật lại bỏ cuộc sự nghiệp của họ“.

depmen_lyndseyscott5

Lyndsey cũng giải thích sau đó rằng cô không muốn khoe khoang gì cả, chỉ là cô muốn cho mọi người hiểu rằng ai cũng có thể theo đuổi sự nghiệp lập trình, không kể người đó có màu da, quốc tịch, độ tuổi hay chủng tộc nào. Nhiều người đã đồng cảm với cô người mẫu đa tài này, cho rằng vấn đề phân biệt đối xử cần được loại bỏ trong môi trường làm việc.

depmen_lyndseyscott3

Như vậy, Lyndsey Scott đã chứng minh được cho mọi người thấy con người hoàn toàn có thể đẹp cả bên trong lẫn bên ngoài. Lyndsey cũng nhấn mạnh rằng vẻ đẹp bên ngoài chỉ là tạm thời vì nó sẽ đến rồi đi, nhưng vẻ đẹp bên trong sẽ tồn tại mãi. Ví dụ của Lyndsey cũng đã cho chúng ta thấy không nên đánh giá ai đó bằng vẻ bên ngoài, hoặc đưa ra những định kiến sai lầm về người khác mà không có chứng cứ rõ ràng.

Thực hiện: depweb

13/09/2018, 10:00