Nghệ sỹ violon Xuân Huy kể chuyện làm anh Khánh Thy

Giải Trí
Khánh Thy – cô em gái bé nhỏ của Xuân Huy

Ở thời điểm hiện tại, Khánh Thy được người hâm mộ gọi là nữ hoàng Dance-sport. Mỗi lần xuất hiện trước công chúng, cô duyên dáng như một nàng công chúa, cũng có lúc sặc sỡ như một con công.

Khánh Thy được biết đến từ khi cô và Chí Anh còn là một đôi nhưng ở thời điểm ấy, người ta chỉ nhắc cô với tư cách là một nữ vũ công đầu tiên ở Việt Nam. Cái tên Khánh Thy chỉ thực sự vụt sáng khi cô chia tay mối tình 10 năm với Chí Anh và Nam tiến. Cũng bắt đầu từ đây, cô bước chân vào showbiz và hoạt động như một người nổi tiếng. Khán giả bắt đầu quen dần hình ảnh của một cô gái đa năng bởi không chỉ riêng lĩnh vực dance-sport mà còn ở vai trò diễn viên, giám khảo và mới nhất là ca sỹ. Tuy nhiên, để được có ngày hôm nay, Khánh Thy đã phải khổ luyện rất nhiều.

Và dù có một người anh tài năng nhưng chưa bao giờ Khánh Thy khoe với truyền thông. Chỉ đến khi ra mắt MV “Bỏ mặc mùa đông” thì nhiều người mới biết cô là em gái của nghệ sỹ violon Nguyễn Xuân Huy. Khánh Thy bảo, cô rất muốn khoe anh trai với mọi người nhưng mà không biết khoe thế nào. Chẳng lẽ lại đi bảo: “Anh trai tôi là một nghệ sỹ violon nổi tiếng”. Thực tế, nếu Xuân Huy không đệm đàn cho em gái trong MV ca nhạc, có lẽ vĩnh viễn không bao giờ mọi người biết được mối quan hệ ruột thịt của cô với nghệ sỹ tài năng này.

 

Với Khánh Thy, anh trai là cả một niềm tự hào. Anh không bao giờ xưng tên nhưng luôn được mọi người nhắc nhớ. Anh cũng chẳng quan tâm người ta nghĩ mình như thế nào, điều duy nhất anh muốn là được chơi đàn và đi đến tận cùng của đam mê. Và Khánh Thy nghĩ rằng, niềm đam mê mãnh liệt của anh đã truyền sang mình, để tiếp cho cô sức mạnh bước lên phía trước dù có lúc cô cũng mơ hồ về hướng đi tiếp theo của mình. Khác với anh trai, Khánh Thy thích đến chỗ đông vui, thích được sẻ chia với mọi người về cuộc sống xung quanh mình bởi đơn giản nó giúp cô giảm bớt áp lực cuộc sống. Xuân Huy thì khác, ngoài những buổi biểu diễn do mình chủ động, anh trở về nhà chơi với con. Xuân Huy không thích quán xá, anh cũng ngại tụ tập chốn đông người. Với anh, chỉ có gia đình mà thôi.

Khánh Thy đang rất nổi tiếng, điều đó ai cũng biết, Khánh Thy đang gây được sự chú ý với những lựa chọn của mình như dance-sport, ca sỹ và cả diễn viên… mỗi lĩnh vực, cô được ghi nhận riêng và điều đó không ai phủ nhận. Thế nhưng, dù Khánh Thy có là ai ở bên ngoài kia trong mắt Xuân Huy, Khánh Thy mãi là cô em gái Hồng Thy (tên thật của Khánh Thy) bé nhỏ, học giỏi, bạo dạn và rất cá tính.

Xuân Huy bảo rằng, bố mẹ sinh hai anh em cách nhau đến 10 tuổi nên khi anh cắp sách sang Nga du học, cô em gái vẫn còn rất bé, bởi vậy mà sự gắn bó không nhiều.

Lúc bấy giờ, Thy đang được gia đình cho vào trường múa học. Sau gần 10 năm Xuân Huy ăn cơm xứ người trở về, Thy đã là một thiếu nữ. Cùng thời với Khánh Thy còn có nữ diễn viên Hải Yến (trong phim “Chuyện của Pao”) và Hà Hương (từng nổi tiếng với vai diễn trong phim “Phía trước là bầu trời”). Và dù được học hành bài bản ở trường múa nhưng phần lớn, Hải Yến đã chọn cho mình những hướng đi riêng và thời gian đã chứng minh rằng lựa chọn ấy hoàn toàn đúng. Hải Yến giờ đã là một diễn viên tên tuổi, được nhiều người nhớ mặt biết tên, được những đạo diễn hàng đầu Việt Nam mời cộng tác, được xuất hiện ở một số  liên hoan phim quốc tế. Giờ nhắc đến Hải Yến, mấy ai còn nhớ cô sinh viên trường múa năm nào. Hà Hương dù không xuất hiện nhiều trên màn ảnh nhưng có vẻ như múa với cô giờ cũng lùi vào dĩ vàng. Chỉ có vai diễn thuở “Phía trước là bầu trời” mãi luôn được nhắc nhớ như một niềm tự hào, âu đó cũng là số phận đã dành riêng cho cô. Còn Khánh Thy, nếu không nói về chuyện đã qua, hẳn cũng không nhiều người biết cô đã từng có 7 năm học múa. Khi trò chuyện với mọi người, Khánh Thy cũng bảo, nhờ những năm tháng khổ luyện ở trường múa mà khi bước chân vào lĩnh vực Dance-sport, cô thuận lợi hơn rất nhiều.

Thế nhưng đó là chuyện của bây giờ, còn ở thời điểm Xuân Huy về nước, em gái anh đang mải mê với những bước đi uyển chuyển trên giảng đường trường múa. Anh nhớ lúc ấy, Khánh Thy được các thầy cô đánh giá là có khả năng. Ngày kết thúc khóa học, ngoài tiết mục múa “Thiên nga chết”, Khánh Thy còn xin cô giáo để được biểu diễn thêm một tiết mục biến tấu. Cô giáo đồng ý nhưng bảo: “Cô chỉ dựng cho em thôi, còn em phải xem băng và tập”. Chẳng nề hà gì, Khánh Thy tập ngày tập đêm bài múa ấy. Thời gian rỗi ít ỏi, Thy tự tay cắt vải may váy cho mình.

Cũng trong những ngày sắp tốt nghiệp trường múa, cái tên Khánh Thy mới xuất hiện và theo cô đến tận bây giờ. Có lần, cô giáo của Thy chia sẻ rằng, khi gọi điện cho cô giáo nói về việc đổi tên, Thy bảo đi xem thầy và được phán: “Đổi sang tên Khánh Thy cho đỡ lận đận”. Mọi người cũng ủng hộ và hy vọng cái tên Khánh Thy sẽ giúp cô bớt lận đận hơn cho tương lai sau này. Vậy nhưng đổi tên rồi, cái số lận đận cũng có buông tha cho cô đâu.

Thời điểm ấy, dù được các giáo viên đánh giá cao về khả năng nhưng Khánh Thy vẫn cứ làng nhàng trong đội múa. Cũng có vài lời hứa hẹn cho lên múa chính trong thời gian tới nhưng lời hứa cứ dẫm chân tại chỗ. Khánh Thy vẫn chờ đợi lời hứa ấy biến thành hiện thực, thế nhưng rồi lại không có. Vốn cá tính lại ưa khám phá nên cô đã quyết tâm dứt áo ra đi, từ bỏ công việc mà bao nhiêu năm được tôi luyện để di tìm một hướng đi mới – đó là dance-sport.

Lúc bấy giờ, dance-sport là một khái niệm rất mơ hồ với người Việt Nam. Thế nhưng Khánh Thy vẫn quyết tâm theo đuổi dù chưa biết mai này có thành công hay không! Xuân Huy lý giải, nếu như người ta cứ thực hiện lời hứa thì có thể đến giờ phút này, Khánh Thy vẫn là một diễn viên múa làng nhàng ở một nhà hát nào đó, thi thoảng được múa chính và được vài người trong nghề biết đến, rồi lặng lẽ với nó hết cả cuộc đời. Thế nhưng Thy không thích như thế. Thy muốn bứt phá và Thy đã quyết tâm ra đi thực hiện giấc mơ của mình.

Với một cô gái 18, đôi mươi, việc lựa chọn một hướng đi mới khác hoàn toàn với định hướng của gia đình thực sự rất mạo hiểm. Nếu ở  cương vị gia đình khác, thì có lẽ mãi mãi, Khánh Thy không bao giờ thực hiện được giấc mơ của mình. Thế nhưng gia đình Khánh Thy lại khác, khi thấy con quyết tâm theo đuổi khiêu vũ, ông bà đồng ý và còn khuyến khích Thy sang nước bạn học tập nếu muốn phát triển sự nghiệp lâu dài. Khi được gia đình ủng hộ, Thy rất hạnh phúc và hứa sẽ phải đạt một cái gì đó để không phụ lòng mọi người trong nhà.

Năm 2002, Thy cùng một người bạn khăn gói sang Pháp du học theo kiểu tự túc. Với một gia đình công chức bình thường, việc học của Khánh Thy ở trời Tây thực sự rất khó khăn. Bên cạnh đó, dance-sport được xem là bộ môn thể thao quý tộc nên giá tiền cho một giờ học cũng rất cao. Với những người đi học tự túc thì việc đi làm thêm là rất khó khăn nên phải làm chui, và vì làm chui nên tiền công được trả vô cùng rẻ mạt. Thế nhưng Thy cũng chẳng lấy đó làm buồn. Với Thy, để được theo học bộ môn mình yêu thích, cô chẳng nề hà việc gì. Về điểm này, Xuân Huy bảo, anh không nghĩ em gái mình làm được bởi ngày còn ở Việt Nam, dù cá tính nhưng là cô con gái bé bỏng nên Thy vẫn luôn được mọi người trong gia đình yêu chiều.

Để hoàn thành 8 năm học ở xứ người, Khánh Thy làm tất cả mọi việc, từ phục vụ bàn, bán quần áo, sửa quần áo cho người Việt cho đến làm giúp việc cho gia đình giàu có… Ngày nào Thy và người bạn của mình cũng quần quật từ sáng đến 6h tối mới có tiền để học nhảy và tập nhảy. 8 năm nói thì có vẻ nhanh nhưng với người trong cuộc thì nó dài vô cùng. 8 năm ấy, không chỉ ở Pháp mà Khánh Thy và bạn của mình còn sang Đức, Ý, Tây Ban Nha… để được học đến nơi đến chốn. 8 năm ấy, phần lớn Thy ăn tết ở xứ người. Mỗi năm vào dịp tết, Thy và các bạn chung nhau cái thẻ điện thoại gọi về nhà hỏi thăm. Bao giờ Thy cũng hỏi mẹ: “Tết này anh trai đi đâu, con có được lì xì nhiều không? Nếu có ai lì xì cho con thì mẹ nhớ giữ nhé…”

Nhớ lại những giây phút ấy, anh vẫn còn thấy thương cô em gái bé nhỏ của mình nhưng tình thương ấy anh cứ âm thầm lặng lẽ dành cho em mà thôi.

 

“Em tôi dễ tin người”

Xuân Huy bảo rằng, mỗi khi trả lời phỏng vấn báo chí, Khánh Thy quyết liệt, mạnh miệng như vậy chứ thực chất Thy sống tình cảm và rất cả tin. Thy cả tin đến mức bị người ta lừa lấy rất nhiều tiền. Hơn một lần Xuân Huy nói với em về cách quản lý người và cách làm việc quá nhiều của em gái nhưng Khánh Thy tự tin với tuổi trẻ, sức lực của mình và rồi mọi thứ cứ cuốn Khánh Thy theo, mọi lời khuyên của anh dù rất hữu ích nhưng công việc quá nhiều nên phần lớn Khánh Thy lại quên. Mẹ anh vừa phải vào TP.HCM để hỗ trợ con gái trong việc quản lý các Trung tâm dạy nhảy vì bà biết Khánh Thy có thể làm chuyên môn tốt nhưng không thể làm một người quản lý giởi ở các trung tâm của mình.

Hỏi Xuân Huy, với cô em gái cả tin của mình, anh có sợ cô ấy bị lừa trong tình yêu không? Xuân Huy lắc đầu bảo, Khánh Thy chỉ cả tin trong công việc còn trong tình yêu lại rất tỉnh táo. Có những người muốn đến với Khánh Thy, chăm lo cho Khánh Thy để cô không phải vật lộn mưu sinh nhưng Khánh Thy nhất định từ chối. Khánh Thy tự tin mình có thể làm được mọi việc nên lúc nào cũng khẳng định: “Chẳng cần ai lo cho mình”. Xuân Huy bảo: “Chính cái sự tự tin thái quá ấy của Khánh Thy cũng hạn chế rất nhiều trong các mối quan hệ của cô”.

Tôi bảo với Xuân Huy rằng, gia đình anh là một cái nôi nghệ thuật xuất sắc, từ bố mẹ cho đến anh đều làm được những việc khiến người ta ngưỡng mộ nhưng lại không nhiều người biết nếu không phải dân trong nghề. Chỉ đến khi Khánh Thy hoạt động showbiz thì câu chuyện về gia đình anh mới được nhắc nhớ.

Xuân Huy lắc đầu, việc nổi tiếng hay xuất hiện trên truyền thông không phải là lựa chọn của bất kỳ ai trong gia đình anh, ngay cả Khánh Thy cũng thế. Thy chỉ biết làm nghề và luôn cố gắng để có những kết quả tốt nhất. Thế nhưng, công việc của Thy là dance-sport chứ không phải kéo đàn như anh. Và dance-sport thì không thể ở trong một khán phòng nhỏ để chỉ nhảy cho mình xem được.

Và rồi từ dance-sport, Khánh Thy cứ từng bước dấn thân vào môi trường showbiz mà hơn một lần Xuân Huy khuyên em đừng nên tham gia. Khi đã bước chân vào rồi thì không thể rút ra được nữa. Rồi với bản tính thẳng thắn của mình, không ít lần Thy gặp sự cố vì vạ miệng, mỗi lần như vậy, Xuân Huy lại hướng dẫn em cách giải quyết.

Mới đây nhất chính là việc Khánh Thy quyết định đi hát. Xuân Huy đã dành rất nhiều thời gian để khuyên em nên từ bỏ ý định làm ca sỹ. Trước đây có lần anh em tâm sự với nhau, Khánh Thy vẫn thường tỉ tê với Xuân Huy rằng: “Nếu sau này em đi hát anh sẽ đệm đàn cho em nhé?”, lúc đó Xuân Huy chỉ nghĩ em đùa nên gật đầu đồng ý. Thế nhưng khi Khánh Thy bảo muốn dấn thân vào con đường ca hát thì anh lại bảo: “Em đừng theo con đường ấy, ca hát khổ lắm”. Anh bảo rằng, hát không phải là lợi thế của Khánh Thy. Thẳng thắn mà nói, với tư cách là một nữ hoàng dance-sport, khán giả sẽ nhìn nhận ở góc độ khác nên giọng hát có thể yếu một chút thì khán giả vẫn thông cảm vì mình không là ca sỹ. Thế nhưng, nếu đã xuất hiện trên sân khấu với vai trò thì người ta sẽ có những đòi hỏi khắt khe hơn nên áp lực là rất lớn. Rồi anh liệt kê một số dẫn chứng dù thành công ở lĩnh vực nào đó nhưng khi bước chân sang con đường ca hát lại bị ‘ném đá” không thương tiếc. Thế nhưng Khánh Thy bảo: “Em có thể làm được, bạn bè nghe em hát cũng khuyến khích nên thử xem sao”. Khuyên em rất nhiều nhưng rồi sự chân thành của anh không thắng nổi tính cách quyết đoán của cô em gái, Khánh Thy đã chính thức bước chân vào con đường ca hát. MV đầu tiên được cô tung ra thị trường chính là “Bỏ mặc mùa đông”. Biết rằng em đã quyết thì không gì lay chuyển được, Xuân Huy lại âm thầm ngồi chép từng nốt nhạc, ghi lại từng lời trong bài hát. Sau đó, anh “giam” mình trong phòng thu suốt cả ngày chỉ để kéo một đoạn nhạc cho ca khúc này. Anh bảo với Khánh Thy rằng: “Anh muốn khi người ta nghe em hát cũng sẽ nghe thấy cả tiếng đàn của anh, bởi tiếng đàn của anh cũng giống như lời thoại và giọng hát của em”. Nghe anh nói, hiểu được tình cảm anh dành cho mình, Khánh Thy xúc động đến rơi nước mắt. Trong buổi ra mắt MV “Bỏ mặc mùa đông”, Khánh Thy chia sẻ rất nhiều điều xung quanh sản phẩm âm nhạc của mình. Trong buổi họp báo ấy, người ta thấy nhiều bóng dáng người cũ của Khánh Thy nhưng xúc động nhất là giây phút Thy nói về anh trai mình, những chia sẻ chân thành và đầy cảm xúc mà khi đó nhiều người bỗng nhận ra Khánh Thy yếu đuối đến thế nào…

Sự gặp nhau giữa hai em nghệ sỹ

Có người nói rằng, anh em Xuân Huy là sự đối lập hoàn toàn về tính cách và quan điểm sống. Nếu như Xuân Huy chỉ quẩn quanh với đàn, với dàn nhạc riêng của mình rồi trở về chăm sóc gia đình mà chẳng màng tới cuộc sống ngoài kia thì Khánh Thy là sự đối nghịch hoàn toàn. Cô hoạt động bề nổi, thích được lên truyền thông và thẳng thắn chia sẻ mọi quan điểm sống của mình. Khi tôi nói điều này, Xuân Huy lắc đầu bảo: “Thực tế cả hai anh em đều giống nhau mà chỉ có người trong gia đình mới cảm nhận được”. Ví như tính quyết đoán, ngày mới về Việt Nam, Xuân Huy không chấp nhận được kiểu hoạt động hành chính ở các nhà hát, lâu lâu có một suất diễn rồi lặng lẽ đến tháng lĩnh lương nên anh từ bỏ tất cả để đi buôn. Khánh Thy cũng thế, nếu cứ ở mãi nhóm múa làng nhàng, mỗi tháng vài suất diễn (dù được múa chính) thì cuộc đời sẽ vô cùng tẻ nhạt và chẳng ai biết Khánh Thy là ai.

 

Thy cương quyết tìm đến một lĩnh cực đang rất mơ hồ ở Việt Nam, rồi xách va li sang trời Âu học tập dù biết nơi ấy giá cả vô cùng đắt đỏ. Vất vả là vậy nhưng vì lòng yêu nghề, Khánh Thy không nản.Về điều này, cả Xuân Huy và Khánh Thy hoàn toàn gặp nhau ở một điểm chung. Còn việc xuất hiện trên truyền thông, Xuân Huy không quan tâm bởi anh không có ý định khoe những thành tích của mình dù hơn chục năm ở ẩn, anh đã kịp lập cho mình một dàn nhạc riêng, hoạt động tự do nhưng nó làm được đúng như anh mong muốn, và anh tự hào về dàn nhạc của mình.

Rất nhiều lần bạn bè khuyên Xuân Huy nên xuất hiện trên truyền thông để người ta còn biết đến và mời biểu diễn nhưng anh từ chối. Anh bảo, xuất hiện nhiều trên truyền thông có cái hay là mình có thể đưa hình ảnh mình tới công chúng một cách nhanh nhất nhưng anh sợ sự soi mói của truyền thông, anh sợ bị người khác để ý. Anh muốn khi ra đường, không một ai nhận ra anh còn khi anh chơi vĩ cầm thì người ta nhận ra ngón đàn của anh, chỉ cần thế là đủ.

Là anh nói vậy thôi chứ thực tế, Xuân Huy đã từng có thời hoàng kim của mình, được quá nhiều người biết đến và anh cũng đã trải qua cái cảm giác được đứng trên đỉnh vinh quang có điều ở thời điểm ấy, internet chưa phát triển nên các thông tin của anh không được truyền đi nhiều như bây giờ. Thế nên với Nguyễn Xuân Huy, dẫu có lên báo nói chuyện hay không thì nó cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống cũng như công việc hiện tại của anh. Dàn nhạc riêng của anh là tất cả tâm huyết của một  người khát khao đi tìm định hướng mới cho nhạc cổ điển ở Việt Nam và anh tự hào về nó. Mỗi khi chơi với dàn nhạc, mọi ồn ào, lo toan của cuộc sống thường nhật dường như được gột bỏ để dành tình yêu cho cây đàn vĩ cầm. Với nghệ thuật, mình không cần phải xưng tên mà hiệu quả công việc là cánh cửa mở ra cho tất cả các mối quan hệ và Xuân Huy tin tưởng tuyệt đối vào điều ấy.

Khánh Thy thì khác, bộ môn dance-sport vốn sôi động, nó cần phải được nhiều người biết đến. Hơn nữa, nhu cầu được công chúng biết đến ở tuổi này là điều cần thiết với một người hoạt động trong showbiz. Giờ đây, với việc quản lý 3 CLB dạy dance-sport, một xưởng may trang phục dance-sport và một studio,… Khánh Thy dường như chẳng có thời gian để nghĩ. Xuân Huy bảo, giờ bố anh đã không còn, mẹ anh cũng đã lớn tuổi nên ai cũng mong muốn Khánh Thy ổn định cuống sống riêng nhưng có vẻ như vẫn đang rất tham công tiếc việc.

Khánh Thy từng nói rằng vì sự cách biệt về tuổi tác nên anh em ít có cơ hội chuyện trò nhưng cô học được rất nhiều từ cách sống giản dị của anh Xuân Huy. Anh Huy cũng chưa bao giờ nói với em gái những tình cảm của mình vì tính anh ngại chia sẻ. Thế nhưng tôi tin rằng, sau bài viết này, Khánh Thy sẽ hiểu anh trai yêu thương mình đến thế nào và du Khánh Thy có là ai đi nữa thì với anh, cô mãi là người em gái bé nhỏ với chiếc răng khểnh duyên dáng và đáng yêu của cái ngày anh bước chân sang Nga học tập, mãi mãi là như thế…
Đông Dương
Theo Đang yêu 

Thực hiện: depweb

10/07/2012, 14:53