Nghệ sĩ jazz Nguyên Lê: Nếu đang đẹp thì sao phải kết thúc?

Giải Trí

Anh Em là một đoàn tàu đáng giá

– Trước khi nhận lời về nước kết hợp với Anh Em và Mỹ Linh tại The Bandfest mùa đầu (4/2018), hay trước đó là chọn Mỹ Linh làm khách mời trong dự án “Hanoi Duo” kết hợp cùng Ngô Hồng Quang…, ông đã có những tiếp xúc nào với họ?

– Tôi bắt đầu biết đến Anh Em từ năm 2011, trong một lần họ chơi nhạc của tôi. Hẳn là một thứ nhạc khó, nhưng họ thực sự đã chơi rất tốt. Còn nữ ca sĩ mà họ có thì quá nổi tiếng, có sức hút khán giả cao.

“Anh Em” là một cái tên giản dị mà đầy ý nghĩa! Họ giống như một đoàn tàu. Khi cộng tác với họ, việc của tôi là yên tâm chạy trên đường ray ấy.

nguyen-le3

– Anh Em từng bị “kết tội… phá hỏng diva” vì đã chơi một thứ nhạc Tây quá, hồi mới về nước. Ông nghĩ sao về nhận định này ?

– Anh Em tuy là dân “Tây học” nhưng họ vốn dĩ được sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, chất Việt hẳn nhiên đã là một thuộc tính của họ, không nhất thiết phải gồng lên mới có được. Một khi đã là thuộc tính thì kiếm tìm hay từ chối nó cũng đều là những việc vô ích và không nghệ sĩ nào dại dột đi làm điều đó cả. Kêu ca Anh Em chơi nhạc Tây quá theo tôi là một nhận xét nhuốm màu định kiến.

– Anh Em đã tồn tại 20 năm với chừng ấy thành viên và từng bị cho là đứng sau cái bóng của diva. Band của ông thì khác, ông đánh giá sao về sự ổn định và áp lực của họ?

– Tôi không có cái gọi là band cố định, mà là nhiều band ở những nước khác nhau, với các thành viên khác nhau, tùy vào từng dự án, và thường là 2 năm lại được thay mới một lần để phù hợp với từng concept. Thứ âm nhạc mà tôi theo đuổi là world music, nên mô hình “co duỗi” đó mới thực là phù hợp.

Trên thế giới, những band có tuổi thọ lâu đời như Anh Em thường là Pop Rock, chứ Jazz thì khó đấy, vì nghệ sĩ Jazz thường có quá nhiều ý tưởng để có thể gói gọn trong một band. Còn với Anh Em, trong điều kiện làm nghề ở Việt Nam theo như tôi hiểu, thì sự ổn định lại là một lợi thế.

Còn chuyện cái bóng ư? Trong âm nhạc, khái niệm “người đứng sau” luôn là một điều rất bình thường. Mỹ Linh là một ca sĩ tài năng, thông minh, thậm chí còn có cả tư chất của một nhạc sĩ. Sở dĩ Mỹ Linh có được điều đó hẳn chính bởi cô ấy có một ông chồng như Anh Quân đứng sau.

Mỹ Linh chưa đủ già để sớm nói lời từ giã

– Nhưng một mặt, ông có nghĩ, việc gắn kết với chỉ duy nhất một ban nhạc trong suốt 20 năm cũng ít nhiều là cái “vòng kim cô” hạn chế khả năng làm mới của một ca sĩ?

– Tôi không nghĩ mình có thể thay Mỹ Linh nói về điều đó. Chủ quan mà nói thì tôi tin là chặng dài đồng hành suốt 20 năm qua cùng Anh Em đã mang tới và nuôi giữ cho Mỹ Linh những xúc cảm làm nghề đẹp trong bầu không khí chan hòa thân ái của một ban nhạc gia đình. Tôi gần như cảm nhận rõ điều đó qua ánh mắt tràn đầy trìu mến và yên tâm của Mỹ Linh khi cô tập luyện cùng ban nhạc thân quen của mình.

nguyen-le6

– Vậy mà show xuyên Việt sắp tới của Mỹ Linh và Anh Em thậm chí đã được nhận định là show diễn lớn cuối cùng trong sự nghiệp của diva. Ông có tin là như vậy?

– Tôi cũng đã khá quen với việc các ca sĩ thường nói như vậy, và… không làm như vậy. Giã từ sân khấu chưa bao giờ là điều dễ dàng với bất kỳ ai từng say nó. Có thể Mỹ Linh có lý do riêng của cô ấy, nhưng tôi nghĩ cô ấy chưa đủ già để mà nói như vậy!

– Con gái lớn của nhà Mỹ Linh – Anh Quân nói rằng: “Thà kết thúc khi đang đẹp”, ông có nghĩ thế?

– Nhưng nếu đang đẹp thì tại sao lại phải kết thúc?

MỸ LINH & ANH EM – “MỘT NGÀY” & 20 NĂM

20 năm trước, họ từng gặp nhau trong “một ngày” có “cành ngọc lan xòa bóng mát”, làm nên cặp đôi độc đáo của nhạc Việt, gắn kết một ban nhạc tồn tại lâu vào hàng “của hiếm” ở Việt Nam và một diva “Tóc ngắn” cùng cuộc hôn nhân “kiên cố”.

20 năm đủ để định hình một phong cách, một con đường và cũng là lúc thấy “trái ngọt” khi Mỹ Linh – Anh Em được nắm tay các con trên sân khấu và trong phòng thu, như những đồng nghiệp; để lớp công chúng ngày hôm nay được chứng kiến một “phiên đổi gác” đang dần thay thế những người đã đặt viên gạch đầu cho nhạc nhẹ.

20 năm để nhận ra mọi thứ có thể thay đổi nhưng những giá trị tinh tuý được chưng cất qua thời gian sẽ vĩnh viễn không bị mất đi, như ý nghĩa tên gọi “Thời gian” cho tour xuyên Việt trong tháng 8 của Mỹ Linh & Anh Em.

Sẽ là tour diễn lớn cuối cùng trong sự nghiệp của diva Tóc Ngắn, như đoán định? Hay bền bỉ nối tiếp “những giấc mơ dài” như lời Linh từng hát trong album “Một ngày”, cũng là một trong những album thành công của chị: “Rồi cứ thế đến rồi đi/ Những tháng năm những dòng sông/ Nước cuốn đi không đợi ai/ Và ta ngày tháng ngược xuôi về những bến bờ…”

Đọc thêm
– Diva Mỹ Linh: Người đàn ông như Anh Quân giờ chỉ còn trong… sách đỏ!
– Anna Trương: Cả nhà yêu nhau và yêu nhạc là đủ!
– Nếu năm ấy Mỹ Linh không gặp Anh Em…

Thực hiện: depweb

08/08/2018, 10:00