Nếu năm ấy Mỹ Linh không gặp Anh Em…

Giải Trí

1. Rất có thể cặp song ca số 1 của Vpop

Lùi lại trước đó một năm, sau những bản hit như “Chị tôi” hay “Trên đỉnh Phù Vân”, Mỹ Linh tiếp tục ghi dấu trong lòng khán giả khi song ca “Trái tim không ngủ yên” cùng Bằng Kiều.

Năm 1998, có 2 album ra mắt của 2 giọng ca sau này đứng trong bộ tứ diva nhạc Việt: “Chiều xuân” của Mỹ Linh và “Bài hát ru cho anh” của Hồng Nhung. Điều đặc biệt là cả 2 album đó đều có dấu ấn của Bằng Kiều ở vai trò khách mời. Nhưng nếu ở sản phẩm với Hồng Nhung, nam ca sĩ chỉ thể hiện kỹ thuật hát bè xuất sắc thì dấu ấn của anh trong album với Mỹ Linh đậm nét hơn hẳn.

Sau này, Bằng Kiều từng chia sẻ rằng anh đã đề nghị Mỹ Linh ngoài hát bè thì song ca 3 ca khúc: “Trái tim không ngủ yên”, “Giọt sương trên mí mắt” và “Nếu điều đó xảy ra”. Cả 3 bài hát đều trở thành những bản hit trong Top 10 Làn Sóng Xanh.

Độ chín của giọng hát, năng lượng nghệ thuật tươi tắn và mối tình khi đó đang nồng ấm chính là những điều kiện đưa hai cái tên Mỹ Linh – Bằng Kiều thành một trong những cặp song ca hay nhất của Vpop cho tới nay. Đó chắc chắn là một mô típ ăn khách và quý hiếm có thể thành công ở bất cứ thị trường âm nhạc nào.

ca-sy-my-linh-1

2. Có thể lắm Mỹ Linh “tắc kè hoa”

Album “Tóc ngắn” ra mắt ở thời điểm đẹp của nhạc đại chúng Việt Nam. Cứ nhìn vào bảng xếp hạng Làn Sóng Xanh sẽ thấy sự ra quân rầm rộ của một thế hệ mới từ ca sĩ tới nhạc sĩ, thậm chí cả người chơi nhạc. Họ trẻ trung và tài năng, họ được tiệm cận với những tiêu chuẩn quốc tế, và quan trọng hơn là họ mang trong mình rất nhiều năng lượng sáng tạo.

Với một giọng hát đang ở độ tươi rói như ca sĩ Mỹ Linh thời điểm đó, chị thừa cơ để có hơn một lựa chọn cộng tác âm nhạc, nếu không tìm gặp cặp đôi vừa “chân ướt chân ráo” từ Châu Âu về nước là Anh Quân và Huy Tuấn.

Tôi nhớ tới trường hợp của Madonna. Mỗi album thành công của bà gắn với những nhà sản xuất khác nhau. Sự thay đổi liên tục chính là một cách để người nghệ sĩ khám phá, làm mới và luôn giữ được cảm hứng nghệ thuật trong mình.

Hãy thử tưởng tượng về những sản phẩm âm nhạc mang những màu sắc chắc chắn sẽ không giống nhau nhưng đều gắn với cái tên Mỹ Linh. Đó có thể là những dấu cộng của Mỹ Linh với Quốc Bảo, với Võ Thiện Thanh, thậm chí Quốc Trung… Với một ca sĩ có sẵn trong mình sự thức thời, dám thử nghiệm, dám làm mới mình như Mỹ Linh, tại sao không?

Và sẽ không phải một Mỹ Linh trữ tình, Mỹ Linh R&B hay Mỹ Linh semi-classic, thay vào đó là Mỹ Linh rock, Mỹ Linh world music, thậm chí: Mỹ Linh EDM (thì tưởng tượng mà!).

Vâng, và cứ theo cái kịch bản đó, làng nhạc Việt hẳn sẽ có một diva Mỹ Linh “tắc kè hoa”. Cũng thú vị đấy chứ!

3. Hoàn toàn có thể trên báo viết: “Ca sĩ Mỹ Linh về nước biểu diễn”

Giả thiết này không phải với ai cũng nên đặt ra, nhưng với trường hợp Mỹ Linh thì khác. Bởi trong 20 năm qua, chị đã thể hiện một ham muốn mãnh liệt vươn tới những tiêu chuẩn nghệ thuật quốc tế và tiếp cận được thị trường nước ngoài qua đường hướng âm nhạc mạch lạc, những sản phẩm phòng thu chỉn chu.

Những đồng nghiệp cùng thời Mỹ Linh không ít người đã lựa chọn con đường này. Tất nhiên, mỗi người có cách ra nước ngoài khác nhau. Có người tìm cơ hội biểu diễn ở các sân khấu hải ngoại, có người lặng lẽ đi để thực sự được trau dồi trong môi trường quốc tế, lại cũng có người đi với tâm thế đặt sự nghiệp là thứ yếu…

my-linh-4

Mỹ Linh thì sao? Ở thời điểm những năm đầu 2000, Mỹ Linh chắc chắn là cái tên sẽ được đón nhận ở các sân khấu biểu diễn hải ngoại. Nhưng cá nhân người viết lại nghĩ rằng nếu đi, Mỹ Linh sẽ đi để trở về.

Chẳng ai đánh thuế giấc mơ. Hãy thử tưởng tượng về những sản phẩm âm nhạc mà giọng ca Việt Nam Mỹ Linh thực hiện cùng các nhạc sĩ, nhà sản xuất nước ngoài. Tất nhiên, giấc mơ cũng không phải lớn đến mức chạm tới những cái tên đã rực rỡ toàn cầu. Nhưng những sản phẩm như vậy nếu trở thành hiện thực, chắc chắn sẽ có tác động tích cực cho đời sống âm nhạc trong nước.

Và nếu làm được những điều đó, hẳn Mỹ Linh sẽ là một cái tên vẫn được đồng nghiệp trong nước cũng như khán giả ghi nhận ở một phương diện khác, không kém phần giá trị. Đó là vai trò của những người mở đường và truyền cảm hứng.

Vỹ thanh

Hẳn mỗi người sẽ có những giả thiết riêng của mình trong những tình huống dự đoán về điều không xảy ra. Nhưng chúng đều dựa trên chính thực tế đã xảy ra. Logic của những điều chúng ta vừa tưởng tượng là hai chữ “chuyên nghiệp” – sự chuyên nghiệp và con đường dài mà Mỹ Linh và ban nhạc Anh Em đã đi tới ngày hôm nay.

MỸ LINH & ANH EM – “MỘT NGÀY” & 20 NĂM

20 năm trước, họ từng gặp nhau trong “một ngày” có “cành ngọc lan xòa bóng mát”, làm nên cặp đôi độc đáo của nhạc Việt, gắn kết một ban nhạc tồn tại lâu vào hàng “của hiếm” ở Việt Nam và một diva “Tóc ngắn” cùng cuộc hôn nhân “kiên cố”.

20 năm đủ để định hình một phong cách, một con đường và cũng là lúc thấy “trái ngọt” khi Mỹ Linh – Anh Em được nắm tay các con trên sân khấu và trong phòng thu, như những đồng nghiệp; để lớp công chúng ngày hôm nay được chứng kiến một “phiên đổi gác” đang dần thay thế những người đã đặt viên gạch đầu cho nhạc nhẹ.

20 năm để nhận ra mọi thứ có thể thay đổi nhưng những giá trị tinh tuý được chưng cất qua thời gian sẽ vĩnh viễn không bị mất đi, như ý nghĩa tên gọi “Thời gian” cho tour xuyên Việt trong tháng 8 của Mỹ Linh & Anh Em.

Sẽ là tour diễn lớn cuối cùng trong sự nghiệp của diva Tóc Ngắn, như đoán định? Hay bền bỉ nối tiếp “những giấc mơ dài” như lời Linh từng hát trong album “Một ngày”, cũng là một trong những album thành công của chị: “Rồi cứ thế đến rồi đi/ Những tháng năm những dòng sông/ Nước cuốn đi không đợi ai/ Và ta ngày tháng ngược xuôi về những bến bờ…”

Đọc thêm
– Diva Mỹ Linh: Người đàn ông như Anh Quân giờ chỉ còn trong… sách đỏ!
– Anna Trương: Cả nhà yêu nhau và yêu nhạc là đủ!
– Nghệ sĩ jazz Nguyên Lê: Nếu đang đẹp thì sao phải kết thúc?

Thực hiện: depweb

08/08/2018, 09:00