Nghệ nhân Kwon Mi Young và hành trình chữa lành hơn 2 thập niên - Tạp chí Đẹp

Nghệ nhân Kwon Mi Young và hành trình chữa lành hơn 2 thập niên

Women Empower Women

Gặp gỡ hơn 10.000 khách hàng trong suốt 20 năm, nghệ nhân phun xăm Kwon Mi Young chia sẻ cô không muốn khách hàng nào cũng phải thất vọng sau khi gặp được mình. Bởi vì công việc của cô không chỉ đơn thuần là nghệ thuật mà còn là cả hành trình chữa lành, giúp khách hàng tự tin hơn với ngoại hình, bắt đầu cuộc sống mới.

Cùng trò chuyện với cô Kwon Mi Young – một trong những nghệ nhânphun xăm bệnh lý nổi tiếng nhất xứ Hàn để hiểu rõ hơn về công việc có tính chất khá đặc thù này cũng như hành trình từ lúc bắt đầu đến khi được công nhận của mình.

Chào cô Kwon Mi Young, được biết cô là một trong những người đi tiên phong trong nghiên cứu chuyên môn của lĩnh vực phun xăm bệnh lý, vì sao cô quyết định theo đuổi con đường này?

Tôi thích vẽ tranh từ nhỏ, khi dòng máu đam mê hội hoạ bắt đầu chảy khắp cơ thể, lúc đó tôi biết là mình sẽ phải làm một cái gì đó thật đặc biệt đóng góp cho nghệ thuật. Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Hội họa phương Tây, tôi có học qua những lớp phun xăm thẩm mỹ. Sau khi kết thúc chương trình phun xăm cơ bản, tôi tiếp tục học lên lớp nâng cao về che phủ những vấn đề rạn da và xử lý sẹo

Trong quá trình làm việc, tôi có tiếp xúc với những người bị bệnh như rạn da, bạch biến, sẹo…. Khách hàng chia sẻ họ đã điều trị với bác sĩ nhưng ko đem lại kết quả mong đợi. Vừa hay thời gian đó, tôi biết Trường Đại học Y khoa Cha có khoa Công nghiệp chăm sóc sức khỏe chuyên đào tạo những phương pháp khắc phục thiên về bệnh lý. Vì thế tôi quyết định học Thạc sĩ, bắt đầu quá trình xúc những kiến thức chuyên môn thông qua giảng viên, y bác sĩ trong trường để phục vụ cho công việc phun xăm của mình.

Cô có nghĩ che phủ các khuyết điểm bằng phun xăm là phương pháp tốt nhất cho các vấn đề về da không?

Các vấn đề như rạn da , sẹo… rất khó lành, nó sẽ không tự biến mất, cứ vậy mà gắn bó cùng chúng ta cho tới khi chết đi. Ở bệnh viện, có những phương pháp gọi là tiểu phẫu hoặc xâm lấn, thời gian trị liệu thường là 1 năm, còn mức độ hồi phục chỉ có thể lên đến 30%, chi phí cũng đắt và thời gian điều trị kéo dài. Tuy nhiên hiện nay, với ứng dụng công nghệ phun xăm để che phủ đi chỗ rạn da hoặc sẹo, ta chỉ mất một khoảng thời gian ngắn ngắn, không tốn quá nhiều thời gian để phục hồi và cũng không hề có tác dụng phụ, độ duy trì lại tốt.

Chính vì thế, ở một số bệnh viện cũng đã đưa dịch vụ phun xăm thẩm mỹ che sẹo vào liệu trình chữa trị. Tuy nhiên, mình phải tìm kiếm những cơ sở uy tín, vệ sinh, mình sử dụng các loại mực mà hữu cơ, nên kết quả phun xăm rất là bền màu, da của mình không có bị nhiễm kim loại nặng, cũng như là những cái người có tay nghề kinh nghiệm lâm sàng lâu năm thì họ mới có thể thực hiện những cái dịch vụ này tốt nhất.

Việc phun xăm y khoa che phủ khiếm khuyết như bạch biến, sẹo, rạn, hói … có đòi hỏi tay nghề cao hơn so với phun xăm thẩm mỹ không? Vì sao?

Phun xăm che phủ khiếm khuyết là một hướng đi khó hơn của phun xăm thẩm mỹ với đòi hỏi về độ chính xác cao tuyệt đối. Vùng da sẹo, bạch biến khác màu với các vùng da khác, mình làm sao cho nó tệp lại với màu da cũ. Có thể nói công việc này đòi hỏi kỹ thuật tay nghề cao trong việc nhìn nhận những màu sắc mà mình lựa chọn, phải tạo ra được những màu mà gần với màu da nhất.

Ví dụ trên cùng một cơ thể con người, tuỳ mỗi vùng da khác nhau, độ nông sâu của kim cũng khác nhau, tạo dựng màu khác nhau. Trong suốt gần 20 năm kinh nghiệm, gặp gỡ cũng chắc khoảng… 10.000 khách hàng. Tôi rất tự tin về tay nghề cũng như kiến thức về thẩm mỹ học vì đã làm cho nhiều chủng tộc người. Đối với những chủng tộc khác nhau, việc thể hiện màu trên da không giống nhau, và từ đó tôi có thêm nhiều kinh nghiệm lâm sàng đúc trong việc chọn lựa màu mực cũng như thiết kế hình cho hợp với từng loại da.

Thông qua Dermaster Việt Nam, cô có cơ hội đưa dịch vụ của mình tới đất nước khá đặc biệt là Việt Nam. Cô thấy nhu cầu của khách hàng Việt Nam khác Hàn Quốc thế nào? Cô có khó khăn gì khi làm những dịch vụ này ở Việt Nam hay không?

Hồi xưa mọi người sẽ quan tâm tới những phương pháp làm đẹp da hoặc làm đẹp khuôn mặt nhưng dạo gần đây họ đã bắt đầu đầu tư đến thân thể. Như phụ nữ sau khi sinh da bụng thường bị rạn hoặc những người sau khi giảm cân cũng sẽ để lại vết rạn và người ta cứ nghĩ đó là chuyện hiển nhiên. Bây giờ thì đa số ở đâu nhu cầu của khách hàng cũng giống như nhau, đều có một mục tiêu chung là muốn xoá bỏ mặc cảm cơ thể.

Làn da của người Việt và da của người Hàn không khác nhau nhiều, chủ yếu tông da của người Việt mình tối hơn 1 tí xíu, cái này cũng yêu cầu về kỹ thuật tạo màu. Tuy nhiên khí hậu ở Việt Nam thiên về nóng ẩm cho nên việc giữ sau khi điều trị cũng khó hơn so với khí hậu khô lạnh và khô hơn.


Sau những thành công mình có được hiện tại, cô có dự định gì lớn hơn trong tương lai?

Trước đây, tôi rất bận rộn với lịch trình của mình. Tôi đã lên kế hoạch đến Philippin, Thái Lan, Trung Quốc để mở rộng việc đào tạo cũng như giảng dạy vì kĩ thuật phun xăm bệnh lý có khá ít người thực hành được, trong khi người có nhu cầu được thực hiện thì lại cao. Khi đã gắn bó với công việc này, nhìn những vấn đề bệnh lý về da của khách hàng tôi thật sự thấy thương và đồng cảm. Tôi hiểu rằng họ đã phải trải qua một thời gian tự ti bất an dài và gom hết cả niềm tin hy vọng khi tìm đến tôi. Chính vì thế tôi không muốn ai phải thất vọng sau khi gặp được mình, bởi công việc của tôi là chữa lành, giúp khách hàng tự tin hơn với ngoại hình, bắt đầu hành trình mới trong cuộc đời họ.

Song dù cố gắng nhất có thể nhưng một mình tôi thì không thể nào làm hết được, tôi mong muốn thông qua việc giảng dạy về kỹ thuật hành nghề, có thể truyền tải những cái kinh nghiệm cũng như những kiến thức của mình đến nhiều bạn học viên hơn, để mà có thể là cùng với cô, mình hỗ trợ mình giúp đỡ những người đang gặp những vấn đề bệnh lý ngoài da. Mặc dù qua những lần bùng dịch trước đây, kế hoạch này của tôi tạm thời bị hoãn nhưng trong thời gian sắp tới tôi tin chắc mình sẽ hoàn thành được mong ước ấp ủ bao lâu này của mình.

Cảm ơn cô Mi Young vì những chia sẻ!

Tác giả: Đẹp Online

07/11/2022, 11:00