Ngày thu se lạnh có gì? Bánh quy và latte bí đỏ thôi!

Ẩm Thực

Thành phố dần trở mình những ngày cuối thu. Lá cây đã ngả màu và những cơn mưa cứ bất chợt ghé qua làm tôi cũng thèm quá được biến mình thành một cá thể nóng ấm màu nâu gỗ, gom đủ mùi vị của hạt nắng ấm hay giọt mưa dầm. 

Dù là ly latte bí đỏ thoảng mùi cafe hay miếng bánh cookie bí nâu giòn, thì bí đỏ và vỏ cam vẫn là sự kết hợp kinh điển của mùa thu, như một cái ôm nhẹ vào những hôm trời trở lạnh. 

BÁNH QUY BÍ ĐỎ

Nguyên liệu:

  • 60gr bí đỏ nghiền
  • 20gr vỏ cam vàng 
  • 150gr bột mì
  • 150gr đường xay
  • 100gr bơ nhạt, để lạn
  • 8gr bột quế
  • Một nhúm muối
  • 1 lòng đỏ trứng

Cách làm:

– Rây mịn bột mì, muối, bột quế và đường xay.

– Bơ để lạnh, cắt thành từng khối vuông nhỏ.

– Bí đỏ hấp và tán nhuyễn, nếu luộc bí đỏ sẽ dễ tích nước, làm hỗn hợp bột bị ướt và rất khó để nướng giòn bánh. 

– Vỏ cam xắt vụn, có thể sấy nhẹ trong lò để dậy mùi thơm. 

– Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn. Chia đôi phần bột, lần lượt dàn đều hỗn hợp ra màng bọc thực phẩm. Gói lại và để tủ lạnh tối thiểu 30 phút cho bột định hình. 

– Làm nóng lò ở nhiệt 170oC.

– Cán bột dày 0,3cm. Để bột vào tủ lạnh thêm 10 phút, sau đó dùng khuôn cắt thành từng bánh nhỏ cho đến hết hỗn hợp bột. Phần bột dư có thể nhào lại và cán, nhưng bạn không nên nhào lại quá hai lần. 

– Nướng bánh trong 20-22 phút hoặc đến khi mặt bánh có màu nâu vàng. Sau khi bánh nguội, giảm nhiệt độ lò còn 120-130oC, sấy bánh trong 10 phút để bánh được giòn lâu. 

Và với phần bí đỏ còn lại, cùng tách cà phê định bụng sẽ thưởng thức buổi sớm mai, sao bạn không thử kết hợp chúng lại cho món Latte bí đỏ nhỉ? 

LATTE BÍ ĐỎ 

Nguyên liệu

  • 40gr bí đỏ xay mịn 
  • 35gr đường nâu
  • 10gr vỏ cam xay nhuyễn
  • 3gr bột gừng
  • 115ml sữa nguyên kem
  • 100ml cafe đen 

Cách làm

–  Đun hỗn hợp sữa và bí đỏ trên lửa vừa đến khi bề mặt sữa hơi sôi nhẹ. Cho tiếp cafe đen, đường nâu, bột gừng và vỏ cam vào khuấy đều đến khi tan.

–  Rót Latte Bí Đỏ ra cốc, rắc ít bột gừng và vài sợi vỏ cam lên mặt. Có thể dùng kèm kem tươi mới đánh (whipping cream) hoặc dùng trực tiếp với bánh quy bí đỏ.

Mong bạn có một chiều thu thật ấm áp. 

Bài: Bánh nhà Yên

18/09/2019, 19:26

Kem bơ trà xanh ngọt thơm cho ngày đầu thu

Ẩm Thực

Bạn biết đây, tuổi thơ chúng ta luôn gắn liền với những que kem đủ mùi vị. Và vào những ngày cuối hè đầu thu như thế này, vài muỗng kem đủ vị hẳn không phải là mong muốn xa xỉ, đúng không?

Kem chuối thoảng vị nước cốt dừa và đậu phộng bùi bùi. Kem socola thơm ngọt và đắng nhẹ. Kem vani trộn vị bánh ốc quế hay kẹp giữa miếng bánh mì sữa thơm mềm. Thức quà mát lạnh tê lưỡi đó dù nhấm nháp trong trưa hè nóng bức hay chiều đông se lạnh thì cũng phù hợp đến lạ kỳ. 

Dù là người lớn hay trẻ con, chẳng ai từ chối được một viên kem. Cùng sống lại ngày bé với vài muỗng kem bơ trà xanh nhé.

Nguyên liệu

Khẩu phần: 5 viên kem

  • 3 quả bơ chín
  • 140ml nước cốt dừa
  • 40ml whipping cream
  • 30gr mật ong
  • 20gr đường
  • 10ml nước cốt chanh
  • 30gr bột trà xanh

Thực hiện

  • Chọn một chiếc tô bạn yêu thích và để vào tủ đông trong 24 tiếng đồng hồ.
  • Bơ bóc vỏ, thái thành miếng nhỏ. Cho whipping cream, nước cốt dừa, nước chanh, mật ong, đường cát, bột trà xanh vào xay mịn cùng với bơ. 
  • Cho hỗn hợp vào tô đã đông lạnh sau đó lại để đông lạnh ít nhất 4 tiếng trước khi dùng. 

  • Phần bột trà xanh với vị đắng nhẹ giúp cân bằng vị ngọt của bơ và mật ong, và nước cốt chanh sẽ giúp phần bơ xay không bị ngả màu – điều luôn khiến chúng ta đắn đo mỗi khi sử dụng bơ chín cho một món nào đó. 
  • Múc từng muỗng kem mát lạnh dưới cái nắng giòn tan đầu thu, nghe đến thôi cũng thấy êm ái chảy dọc tâm hồn rồi. 

5 cách biến tấu hạt Chia thành món ngon khó cưỡng

Ẩm Thực

Theo các nghiên cứu, hạt Chia có hàm lượng canxi cao gấp 6 lần trong sữa, omega 3-4-6 cao gấp 4 lần cá hồi, chất xơ cao gấp 2,6 lần yến mạch,… Nói một cách khác, loại hạt bé xíu không mùi vị này có tác dụng trong việc chống loãng xương, phát triển tốt thai nhi, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa, đẹp da, giữ dáng… Đây chính là lí do, các chuyên gia khuyến cáo nên thêm hạt Chia vào khẩu phần hàng ngày.

Công thức kinh điển nhất của hạt Chia là ngâm vào nước, dùng như một món giải khát nhưng Đẹp sẽ gợi cho bạn, những cách “đổi gió” cho món Chia khỏi nhàm chám:

1. Rắc lên bữa sáng

hatchia_deponline_10

Dù bữa sáng là một chiếc bánh ngọt hay món trứng ốp la ăn kèm sanwich, bạn hoàn toàn có thể kết hợp cùng hạt Chia mà không lo thay đổi mùi vị. Đây là cách nhanh nhất để góp hạt Chia vào thực đơn.

2. Thêm vào nước sốt

hatchia_deponline_14

Một ít hạt Chia vào các loại sốt hay nước chấm không chỉ giúp cung cấp thêm dinh dưỡng mà còn tăng thêm vẻ ngon miệng.

3. Thay thế trứng

hatchia_deponline_11

Điều ít ai ngờ nhất là hỗn hợp hạt Chia sau khi ngâm nước có tác dụng thay thế trứng trong các công thức làm bánh. Đây thật sự là tin vui cho những tín đồ ăn chay hay bị dị ứng với trứng.

4. Mứt Chia

hatchia_deponline_12

Không mất quá nhiều thời gian, bạn sẽ có ngay món mứt Chia ngon lành:

Nguyên liệu:

– Khoảng 400g bất kỳ loại trái cây nào mà bạn yêu thích

– 2 muỗng canh xi-rô nguyên chất

– 3 muỗng canh hạt Chia

– 1/2 muỗng cà phê vani

Hướng dẫn:

– Rửa sạch và để ráo loại trái cây bạn chọn. Sau đó cho phần trái cây đã được cắt nhỏ vào nồi, đun với lửa vừa. Sau khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ vừa, sên cho đến khi thấy sền sệt.

– Trộn các nguyên liệu còn lại vào phần mứt vừa sên.

– Làm lạnh trong 30 phút để hạt Chia hấp thụ các chất lỏng và nở ra.

5. Chia Pudding

hatchia_deponline_13

Khi trộn với bất kỳ chất lỏng nào, hạt Chia sẽ nở ra, bao bọc bởi một lớp gel. Và đây chính là món tráng miệng ngon lành mà ngay cả cô nàng vụng về nhất cũng có thể làm được.

Nguyên liệu:

– ¼ chén nhỏ Chia hạt

– 1 cốc sữa hạnh nhân vani

– 1 muỗng cà phê vani

– 2 muỗng canh xi-rô

– 1 hũ sữa chua

– 1 nhúm nhỏ muối

Hướng dẫn:

– Trộn tất cả các nguyên liêu trong một bát, để yên trong 30 phút sau đó khuấy đều lên.

– Đẩy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm che kín và để vào trong tủ lạnh qua đêm.

– Sáng hôm sau, bạn có thể thưởng thức ngay món Chia Pudding lạ miệng.

Cháo nghêu chuẩn vị xứ Nghệ – món ngon cho những ngày mưa se lạnh

Ẩm Thực

Món cháo nghêu chuẩn vị xứ Nghệ là “cứu tinh” khi dạ dày của bạn đang trong trạng thái réo rắt sau một ngày làm việc mệt nhoài. Hay giữa những ngày mưa rả rích, không gì bằng một bát cháo dậy mùi rau răm cay nồng hòa cùng vị ngọt thanh của nghêu. Cách chế biến đơn giản nhưng chứa đựng những cung bậc khác nhau của vị giác biến món tô cháo nghêu trở thành món ăn đánh thức từng giác quan và cảm nhận trong tâm hồn.

  • Thời gian: 1 tiếng 15 phút
  • Khẩu phần: 3 người

Nguyên liệu

– 1kg nghêu

– 200gr gạo

– Hành tím, gừng, hành lá, rau răm, ớt

– Gia vị: tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm

Thực hiện:

– Nghêu rửa sạch, ngâm với nước vo gạo và vài lát ớt trong khoảng 2 giờ đồng hồ để loại bỏ chất bẩn trong nghêu

– Cho nghêu vào nồi, đổ nước xấp mặt nghêu, luộc chín.

– Gỡ phần thịt nghêu để riêng. Lọc nước luộc cho sạch cát, giữ lại dùng để nấu cháo.

– Ướp phần thịt nghêu với muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm khoảng 15 phút để nghêu thấm gia vị. Phi thơm hành tím, cho thịt nghêu vào đảo sơ, tránh đảo lâu vì nghêu dễ bị khô và mất đi chất ngọt.

– Vo sạch gạo, cho vào nồi đun chung với nước luộc nghêu, thêm nước sao cho mặt nước gấp 3 lần mặt gạo. Sau khi cháo sôi, vặn nhỏ lửa và vớt bọt để cháo trong, đun tiếp khoảng 30 phút. Nêm chút muối và bột ngọt để cháo giữ được vị thanh. Khi cháo sánh mịn, hạt gạo nở hết thì tắt bếp.

– Cắt nhỏ hành lá và rau răm, thái gừng thành sợi vừa ăn. Cắt ớt thành những lát mỏng. Múc cháo ra bát, xúc nghêu xào lên trên, cho thêm hành lá, rau răm, gừng sợi và ớt. Thưởng thức khi còn nóng, để nguội cháo dễ bị tanh.

Chúc bạn thành công.

Thực đơn 7 ngày vừa ngon vừa thanh mát

Ẩm Thực

* Thứ hai

– Bữa sáng: Bánh cuộn kem tươi

– Bữa tối:

+ Trứng rán

+ Canh cua rau đay

+ Mực xào dưa leo

+ Tráng miệng: Bánh chuối

món ngon mỗi ngày, gợi ý thực đơn tuần, tối nay ăn gì, thực đơn ngày

* Thứ ba

– Bữa sáng: Bún ốc

– Bữa tối:

+ Cá lòng tong (cá cơm) chiên ngào đường

+ Canh bầu nấu tôm

+ Ngọn su su xào tỏi

+ Tráng miệng: Kem sầu riêng

món ngon mỗi ngày, gợi ý thực đơn tuần, tối nay ăn gì, thực đơn ngày

* Thứ tư

– Bữa sáng: Miến lươn

– Bữa tối:

+ Đậu cove xào thịt gà

+ Thịt ba chỉ luộc

+ Rau muống luộc và canh

+ Tráng miệng: Bánh bông lan Phú Sĩ

món ngon mỗi ngày, gợi ý thực đơn tuần, tối nay ăn gì, thực đơn ngày

* Thứ năm

– Bữa sáng: Xôi bắp

– Bữa tối:

+ Gà chiên xào húng quế

+ Canh măng tươi giò heo

+ Rau bí xào tỏi

+ Tráng miệng: Kem chocolate

món ngon mỗi ngày, gợi ý thực đơn tuần, tối nay ăn gì, thực đơn ngày

* Thứ sáu

– Bữa sáng: Bánh Oreo cheesecake

– Bữa tối:

+ Tôm hấp sả

+ Canh cà chua thịt băm

+ Bầu luộc

+ Tráng miệng: Caramel cà phê

món ngon mỗi ngày, gợi ý thực đơn tuần, tối nay ăn gì, thực đơn ngày

* Thứ bảy

– Bữa sáng: Phở bò

– Bữa trưa:

+ Bò lúc lắc kiểu Nhật

+ Nộm mướp nhật

+ Canh mồng tơi nấu bề bề

+ Tráng miệng: Sinh tố dưa hấu và chanh

món ngon mỗi ngày, gợi ý thực đơn tuần, tối nay ăn gì, thực đơn ngày

– Bữa tối:

+ Thịt lợn Mán cuốn lá mắc mật

+ Salad ngô

+ Canh khoai sọ nấu sườn

+ Tráng miệng: Chè hạt sen long nhãn

* Chủ Nhật

– Bữa sáng: Cháo nghêu

– Bữa trưa:

+ Bí ngòi xào tôm

+ Nem cà tím thịt băm

+ Canh cải nấu cá

+ Tráng miệng: Táo

món ngon mỗi ngày, gợi ý thực đơn tuần, tối nay ăn gì, thực đơn ngày 

– Bữa tối:

+ Sườn xốt cà chua kiểu Ý

+ Canh mướp nấu tôm

+ Hoa thiên lý luộc

+ Tráng miệng: Sinh tố bơ chuối

Mecghi (tổng hợp)

logo

Xem thêm: Chào tuần mới với những món ngon đa dạng