Ngày lãng phí nhất là ngày không cười

DELETED

Tìm đến MC Thanh Bạch để xem với anh, với tính cách và con người anh thì một nụ cười có dễ dàng hay không.

Có một vị thiền sư nói: Khi buổi sáng tỉnh giấc, chúng ta hãy mỉm cười, chào đón 24 giờ tinh khôi. Với anh thì sao?

Thiệt là khó nói. Vị thiền sư nào đó nói hãy mỉm cười khi buổi sáng tỉnh giấc, trong lúc nhiều khi Thanh Bạch đã lỡ cười từ hồi đêm, trong giấc ngủ, trong giấc mơ… thì không biết có gì sai không!

Dĩ nhiên là anh được quyền làm những điều anh thích, kể cả việc cười từ đêm, hay việc bỗng dưng… muốn cười! Nhưng cái cười với tính cách của Thanh Bạch, sẽ như thế nào?

Cười không phải chỉ là… nụ! Mà còn là bông, là hương, là trái. Là tiếng, là nét, là… đủ thứ. Có nghĩa là có rất nhiều sắc độ đẹp cho một cái… cười. Thanh Bạch nghĩ rằng cười đẹp là cười… lấp lánh, cười… lay động, cười… đã, cười… ngất, cười… ra nước mắt. Nguồn gốc của một nụ cười đẹp ở trong tâm người cười và người nghe. Tôi từng dành thời gian cho việc tu luyện để có một tâm hồn đẹp. Và hình như, tôi vừa tu luyện vừa sống giữa đời… cười.

Một ngày anh "soi" gương bao nhiêu lần?

Thanh Bạch không biết là một ngày mình soi gương bao nhiêu lần, vì quên đếm và không để ý. Đôi khi soi mình cả trong lòng bàn tay, chắc bàn tay mình cũng là một loại gương, phải không bạn? Và để cho 24 giờ thật sự tinh khôi, thì có sao cũng cười thôi, chứ nhíu mày làm chi.

Anh đã bao giờ lâm vào tình trạng cười mà đau, cười như cực hình, và không đúng với chính anh?

Cười không bao giờ là cực hình, mà thường là cửa thoát – là exit của hạnh phúc. Tất nhiên là đừng cười khi cánh cửa hạnh phúc có dòng chữ closed – đã đóng. Những người bạn có tên gọi là gượng gạo của chúng ta có tới chỗ exit của hạnh phúc bao giờ đâu!

Một MC vui vẻ, hài hước, đó là bẩm sinh, tài năng, là đương nhiên, hay phải luyện tập?

Hình như một tài năng, thành tựu nào đó đều là sự cộng hợp của biết bao nhiêu điều, trong đó có những điều bạn vừa nói. Sau những khoảnh khắc hết mình trên sân khấu, có lúc mãn nguyện, có lúc thăng hoa… Thanh Bạch cảm thấy giống như mình lại phải bắt đầu từ đầu như một cậu học trò bé nhỏ của cuộc đời này…

Đọc blog của anh, thấy có khá nhiều bài tâm trạng, trong đó có một bài về hạnh phúc, niềm tin và nụ cười. Trong cuộc sống và hành trình làm việc của anh, điều này liên quan đến nhau như thế nào? Anh có bao giờ mệt mỏi, và đánh mất niềm tin không?

Có một blog từng mượn danh Thanh Bạch để mở blog, nhưng sau đó đã tự thôi chuyện mượn danh buồn cười đó. Bạn đọc yêu quý Thanh Bạch chắc hẳn sẽ cảm nhận được tâm cảm và tiếng nói của chính Thanh Bạch. Hạnh phúc, niềm tin, nụ cười… chắc cứ ở quanh nhau trong đời sống mỗi người, phải không bạn? Thanh Bạch cũng có đôi lúc mệt mỏi.

Trong những lúc như vậy, một người thầy của Thanh Bạch thường khuyên Thanh Bạch hãy học và luyện tập võ thuật đi. Quả thật, múa mấy đường quyền võ vẽ thôi mà thấy khỏe khoắn hẳn lên, cười đã luôn. Thầy của Thanh Bạch vẫn thường căn dặn: Đừng nghĩ về chuyện đánh mất niềm tin như người ta vẫn nói, mà chỉ nên thực hành sống sao cho đừng mất chính mình…

Khi đối mặt với những gì buồn phiền, anh thường giải tỏa bằng cách nào?

Nghĩ về những điều tốt đẹp của con người, sự kiện vương mang buồn phiền đó. Hóa giải buồn phiền. Rồi nghĩ về chuyện khác, làm việc khác, trọn vẹn với nó.

Còn khi thiên hạ cười anh thì sao?

Tôi nhớ, hình như, ngạn ngữ Pháp có câu: Mười người nói về bạn thì có chín người nói xấu, một người nói tốt về bạn thì nói… không hay hoặc không biết cách nói. Thế thì còn phản ứng làm chi!

Anh thường hay bật cười vì điều gì?

Điều gì nhỉ? Điều ngược đời, ngược ngang, ngược dọc. Ngược lên, ngược xuống, ngược nghiêng, ngược ngả… Kể cả những điều xuôi… bật cười!

Đối với anh, hạnh phúc đối với anh là gì?

Hạnh phúc thường chứa chan nỗi yêu thương thật lòng. Người mang lại cảm giác hạnh phúc cho Thanh Bạch có thể là người rất hạnh phúc, có thể là người mà Thanh Bạch đã chia sẻ cùng họ hạnh phúc của mình…

Anh có kế hoạch nào về những chương trình mang tiếng cười chia sẻ khắp nhân gian không?

Cười để chia sẻ nỗi đau… phải cần có thời gian để ấp ủ dài lâu và chín muồi. Những dự án mới cùng với những người bạn của Thanh Bạch sẽ được công bố khi mọi thứ đã chín muồi.

Nếu một ngày nào đó, anh không thể cười?

Có gì đâu bạn, đừng để lòng mình héo khô, lạnh lẽo là… sẽ ổn thôi. Nếu có một ngày phát hiện mình không cười thì hình như, phản ứng đầu tiên của tôi là… nhớ ngay những lúc mình đã cười, nhớ những người cười, gặp những người cười, nghĩ về những chuyện buồn cười… Thanh Bạch sẽ là người không lãng phí, vì luôn nhớ lời của Sebastien R.N. Chamfort: “Ngày lãng phí nhất trong đời là ngày chúng ta không cười”.


Ngọc Ái

Thực hiện: depweb

17/11/2008, 16:47