Ngày của phái đẹp

Ẩm Thực

Có quá nhiều món ngon mà các quý ông có thể trổ tài cho phái đẹp nhân ngày của nữ giới. Rất đơn giản nhưng vô cùng lãng mạn và thi vị cho cả cái nắng phương Nam, hay ngọt ngào trong cái lạnh êm ái của mùa đông đất Bắc…

1. Sa-lát gà với quả bơ

Nguyên liệu:

1. Xà lách: 1 cây
2. Thịt gà (phần lườn): 10g
3. Quả bơ chín tới: 30g
4. Quả bí ngồi: 30g
5. Cà rốt: 1 củ
6. Cam (nước cốt): 2 thìa súp
7. Sốt mayonnaise: 2 thìa súp
8. Kem tươi: 1 thìa súp
9. Sốt cay tabasco: 1 thìa súp
10. Mù tạt (American mustard): 1 thìa súp

Thực hiện:

1. Gà lườn hấp chín, xé nhỏ (hoặc áp chảo, thái mỏng).

2. Quả bơ bỏ hạt, sắt miếng mỏng và to bản vừa ăn.

3. Xà lách thái sợi.

4. Bí ngồi lạng mỏng (dọc quả).

5. Xếp bí ngồi (đã được lạng mỏng) thành hình quạt tròn. Cho các nguyên liệu đã thái vào giữa. Khéo léo túm đầu còn lại của các lát bí ngô như một cái túi, rồi cột cố định bằng tăm.

6. Cắt dọc một lát cà rốt rồi quấn xung quanh chỗ cột lát bí ngô và định vị bằng một bông hoa cà rốt.

7. Trộn đều các nguyên liệu từ 6-10 thành nước sốt cam mù tạt. Sau đó rưới nước sốt xung quanh phần đĩa có bày sa-lát.

2. Sa-lát đại dương

Nguyên liệu:

1. Nấm tuyết: 0,05g
2. Tôm: 20g
3. Mực: 20g
4. Cần tây: 10g
5. Dưa chuột: 10g
6. Ớt cay: 0,05g
7. Cà chua: 10g
8. Phồng tôm: 0,05g
9. Hoa chuối: 03 bẹ
10. Cà rốt, hoa chuối, hành hoa, ớt quả để trang trí (tùy thích)
11. Đường: 1 thìa súp
12. Nước mắm: 2 thìa súp
13. Chanh (nước cốt): 2 thìa súp
14. Ớt cay: 1/2 thìa súp

Thực hiện:

1. Tôm, mực (khía chéo) chần chín.

2. Nấm ngâm nước nóng rồi rửa sạch, chần nước sôi.

3. Các nguyên liệu rau củ thái chỉ vừa ăn.

4. Trộn các nguyên liệu từ 11 -14 thành hỗn hợp nước sốt, rồi trộn chung với các nguyên liệu rau củ (đã thái chỉ).

5. Kết hai bẹ chuối thành hình cái thuyền, xếp phồng tôm dọc hai bên rồi đổ sa-lát vào trong lòng. Cắt nhỏ bẹ chuối thành hình tam giác làm cánh buồm. Cà rốt và hành lá tỉa hoa, xếp thêm hoa chuối, ớt quả để trang trí.

3. Sa-lát thập cẩm

Nguyên liệu:

1. Xà lách: 1 cây
2. Cà chua: 10g
3. Dưa chuột: 10g
4. Ớt xanh Đà Lạt: 10g
5. Ớt đỏ Đà Lạt: 10g
6. Củ cải đường: 10g
7. Hành tây: 10g
8. Quả ô liu đen: 0,05g
9. Lạc rang giã nhỏ
10. Sốt mayonnaise: 2 thìa súp
11. Sốt cà chua ketchup: 1 thìa súp
12. Rượu rum: 1 thìa súp
13. Dưa chuột muối băm nhỏ: 1 thìa súp

Thực hiện:

1. Cà chua và xà lách thái sợi lớn. Dưa chuột (bỏ ruột) thái bản to, mỏng. Hành tây thái chỉ. Trộn đều các nguyên liệu với nhau, đặt vào giữa đĩa. Thái dọc quả ô liu đen thành 4 miếng rồi xếp lên phía trên.

2. Ớt xanh, đỏ Đà Lạt, củ cải đường, quả ô liu đen thái ngang thành hình tròn rồi xếp quanh vành đĩa trang trí.

3. Trộn các nguyên liệu từ 10 – 13 thành một hỗn hợp đặc sánh, thơm mát. Để riêng nước sốt vào bát, rải thêm lạc rang (giã nhỏ) lên bề mặt nước sốt.

4. Sa-lát cá thu với rau củ

Nguyên liệu:

1. Củ cải: 1/2 củ nhỏ
2. Đậu cô-ve: 10g
3. Cà rốt: 10g
4. Xà lách: 0,05g
5. Cà chua: 10g
6. Trứng chim cút: 3 quả
7. Cá thu hộp: 1/2 hộp
8. Sốt mayonnaise: 2 thìa súp
9. Hành hoa: 2 cây
10. Tiêu + muối: vừa đủ (theo khẩu vị)

Thực hiện:

1. Cà rốt, củ cải và đậu cô-ve xắt khúc vừa ăn rồi luộc chín.

2. Xếp so le cà rốt, củ cải và đậu cô-ve theo màu sắc đều nhau. Dùng phần hành lá (đã nhúng qua nước nóng để tạo độ dai) kết các loại củ thành một dải, rồi dựng lên thành một hàng rào hình tròn giữa đĩa.

3. Xà lách thái sợi đặt vào giữa phần hàng rào rau củ.

4. Cà chua thái hạt lựu rồi trộn với cá thu hộp và sốt mayonnaise (thêm hạt tiêu + muối). Sau đó rưới lên xà lách (đã thái sợi). Dùng dao răng cưa để cắt trứng chim cút, rồi trang trí lên bề mặt sa-lát.

5. Sa-lát dứa cá thu khô

Nguyên liệu:

1. Dứa chín: 1 quả
2. Cà chua: 1 quả
3. Cá thu khô: 10g
4. Rau mùi: 1 mớ
5. Ớt cay: vừa đủ (theo sở thích)
6. Dấm: 2 thìa súp
7. Đường: 1 thìa súp
8. Tỏi: 2 nhánh (giã mịn)
9. Nước mắm ngon: 2 thìa súp
10. Nước trắng: 2 thìa súp

Thực hiện:

1. Bổ đôi quả dứa, lấy phần dứa bên trong cắt hình hạt lựu. Cà chua (bỏ vỏ) cắt hạt lựu. Cho cà chua và dứa vào phần vỏ dứa.

2. Cá thu khô nướng chín vàng, cắt hình tam giác (vừa ăn).

3. Trộn đều các nguyên liệu từ 4 – 10 với cà chua và dứa. Thêm lá mùi vừa để trang trí, vừa tạo mùi thơm khi thưởng thức.

6. Sa-lát hoa quả

Nguyên liệu:

1. Táo xanh: 10g
2. Dưa hấu: 10g
3. Dứa chín: 10g
4. Đu đủ chín: 10g
5. Đủ đủ xanh: 1 quả
6. Sốt mayonnaise: 2 thìa súp
7. Rượu rum: 1 thìa súp
8. Sốt cà chua ketchup: 2 thìa súp
9. Sữa đặc: 1 thìa súp

Thực hiện:

1. Thái hạt lựu các loại hoa quả.

2. Đu đủ xanh bỏ lòng, tỉa đu đủ thành một cái bát hoa.

3. Trộn đều các nguyên liệu từ 6 – 9 thành hỗn hợp nước sốt, trộn tiếp với các loại hoa quả (đã thái) rồi bỏ vào lòng của quả đu đủ xanh, giữ mát trong tủ lạnh.

4. Trước khi ăn, rưới thêm nước sốt lên mặt sa-lát tạo độ hấp dẫn cho món ăn.

Thuỳ Trinh – Ảnh: Thế Ngọc
Thực hiện: Nhà hàng LaPaix, Tầng 4 – Tòa nhà Hòa Bình, 106 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

 

 

Thực hiện: depweb

13/03/2008, 15:46