Ngày 8/3 và chuyện các quý ông vào bếp - Tạp chí Đẹp

Ngày 8/3 và chuyện các quý ông vào bếp

Ẩm Thực

Đầu bếp Kenji Tam – Bếp trưởng bếp Nhật Nhà hàng Emperor, Khách sạn Fortuna:

Bố mẹ tôi đều làm đầu bếp tại Malaysia, cả tuổi thơ của tôi gắn liền với không gian bếp. Dần dần, tôi yêu thích việc nấu những món ăn ngon như một cách để thể hiện tình cảm với những người thân. Tôi bắt đầu phát triển sự nghiệp nấu ăn tại Nhật Bản từ năm 18 tuổi. Tới năm 24 tuổi, tôi đã chiến thắng thuyết phục để trở thành bếp trưởng một nhà hàng châu Á tại đây.

đầu bếp nam, các đầu bếp nam, khi đàn ông vào bếp, bếp trưởng nhà hàng Nhật

Mặc dù sống xa vợ nhưng dịp 8/3, bếp trưởng Kenji Tam luôn gọi điện cho vợ và nghĩ ra những món thật ngon đãi vợ cho bữa đoàn tụ

Ai cũng có những cách riêng để thể hiện tình yêu thương. Thật ra, đàn ông hay đàn bà vào bếp đều được cả, miễn sao để có được một bữa ăn gia đình ngon miệng, đầm ấm. Vào những ngày như ngày 8/3, tôi vẫn thường tạo ra những món ăn đặc biệt không chỉ dành cho vợ mà cho cả những thực khách của tôi. Vì vợ tôi không ở Hà Nội nên những ngày này, tôi vẫn luôn dành một ít thời gian buổi sáng, chiều, tối để gọi điện về hỏi thăm cô ấy. Tôi cũng nghĩ xem sẽ làm cô ấy ngạc nhiên như thế nào bằng cách chuẩn bị những món ăn mới và đặc biệt cho bữa đoàn tụ sắp tới.   

Tôi thường hay trổ tài các món lẩu vì vợ tôi rất thích ăn lẩu. Món tủ đầu tiên phải kể đến là lẩu Thái chua cay vì vợ tôi là người miền Tây Nam Bộ nên rất thích ăn vị chua cay của lẩu Thái. Sau đó là món lẩu sườn khoai tây kiểu Malaysia, một món lẩu đậm đà đến từ quê hương của tôi.

Với những người đàn ông thích việc bếp núc, nấu ăn là sẻ chia, quan tâm cũng như là thể hiện sự chân thành. Nấu ăn cần sự tỉ mỉ, mọi khâu đều đòi hỏi người làm bếp phải để tâm và cẩn thận đến từng chi tiết. Tôi nghĩ mỗi món ăn được những người đàn ông làm ra không chỉ đến từ đôi bàn tay khéo léo mà còn từ trái tim ngập tràn yêu thương của họ. Vì thế nên được tự tay nấu cho người yêu thương những món ăn luôn là niềm hạnh phúc rất đỗi ngọt ngào với tôi. Mỗi lần nhìn thấy ánh mắt vợ tôi khi tôi nấu ăn cho cô ấy, tôi lại thấy yêu vợ nhiều hơn.

Món ăn Việt Nam đầu tiên tôi được thưởng thức, với tôi là món ăn “ngon nhất trên đời”, là cá kho tộ do một cô gái nấu cho. 1 tháng sau đó, ngẫu nhiên trùng đúng ngày 8/3, tôi đã nhân dịp này để làm tặng cô gái ấy món cá sốt chua cay đậm đà hương vị kèm một chiếc bánh kem ngọt ngào. Duyên tình của chúng tôi vì thế mà bắt đầu, người con gái đặc biệt ấy sau này đã thành vợ tôi.

Nguyễn Văn Khu – Hội phó Hội đầu bếp Hà Nội, Pastry Chef/ Hot Kitchen Staff tại Trường Cao đẳng Quốc tế Pegasus:

Người ta thường nói việc bếp núc và nội trợ chỉ dành cho chị em phụ nữ nhưng tôi không nghĩ thế. Tại sao đàn ông chúng tôi không thể nấu nướng, thậm chí chúng tôi có khi còn nấu giỏi hơn ấy chứ. Tôi có một hình xăm bên cánh tay phải, bạn biết là gì không? “Muốn là đàn ông thì hãy vào bếp”.

đầu bếp nam, các đầu bếp nam, khi đàn ông vào bếp, bếp trưởng Nguyễn Văn Khu

Đầu bếp Nguyễn Văn Khu luôn cảm ơn vì vợ đã chia sẻ với anh trong công việc. Dù anh không có nhiều thời gian cho gia đình nhưng cô luôn tôn trọng đam mê của anh.

Nghề bếp giúp tôi hiểu được văn hoá mỗi vùng miền và mỗi quốc gia qua các món ăn. Tuy nhiên, nghề bếp cũng đòi hỏi sự hy sinh. Nếu theo nghề này, nghĩa là thay vì được hẹn hò, đi chơi với người mình yêu, bạn sẽ phải vùi đầu cả ngày trong bếp để chuẩn bị tiệc cho khách. Thời gian tôi dành cho gia đình luôn rất eo hẹp.
Tôi và vợ tôi quen nhau và lấy nhau cũng hơn 6 năm rồi, những ngày lễ dành cho vợ cho mẹ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Việc tôi chỉ có thể làm cho hai người phụ nữ mà mình yêu thương nhất là tranh thủ những lúc rảnh rỗi làm một vài món ăn, ra chợ mua bó hoa về cắm trong ngày lễ. Có lần, cũng vào ngày 8/3, tôi làm một chiếc bánh rồi lên chợ hoa chọn từng bông về để cắm tặng mẹ và vợ. Gai hoa hồng đâm vào tay tôi chảy cả máu, nhưng nhìn mẹ và vợ ngạc nhiên khi trở về nhà, tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc. 
Alex Trần (Trần Xuân Bách) – tác giả cuốn “Chuyện bếp”, food stylist và food photographer

Tôi chọn nghề bếp vì tình yêu và lòng đam mê với bếp. Tôi yêu tất cả những gì trong căn bếp, từ cái muỗng, đôi đũa đến những loại gia vị khác nhau, mùi hương, âm thanh… Nghề bếp mang lại cho tôi cơ hội được sống với đam mê của mình. Thật ra người ta đánh giá việc bếp núc, nhất là bếp chuyên nghiệp thích hợp với đàn ông hơn bởi khả năng chịu đựng áp lực cao cũng như về thể chất của đàn ông có phần cao hơn so với phụ nữ. Thế nên hầu hết các bếp nhà hàng đều do đàn ông dẫn đầu là vậy. Hơn nữa, nếu theo quan điểm đàn ông phải “mạnh mẽ” thì chắc sự nguy hiểm của dao bén, lửa đỏ, dầu sôi trong bếp cũng đủ nguy hiểm để khảo nghiệm cái “mạnh mẽ” đó rồi nhỉ?


đầu bếp nam, các đầu bếp nam, khi đàn ông vào bếp, tác giả Alex Trần, tác giả chuyện bếp

Alex Trần luôn đam mê với việc bếp núc cũng như những công việc liên quan tới ẩm thực. Món anh thường xuyên đãi mẹ và những người thân yêu là bánh ngọt.

Tôi nghĩ rằng, gắn bó với một người làm nghề bếp, cần một người phụ nữ giàu đức hi sinh. Phải những ai thật sự hiểu bạn mới có thể cùng bạn đi trên con đường khó khăn này. Nhưng chỉ cần mình sống bằng đam mê và đứng vững trên đôi chân của mình, thì gia đình, bạn bè, người thương nhất định sẽ hiểu và thông cảm cho bạn.

Món mà tôi thường làm để tặng cho bạn bè và người thân yêu trong các dịp lễ là bánh ngọt. Mỗi món ăn tôi nấu cho người khác, dù là những người phụ nữ mình yêu quý hay bất kỳ một người nào, đó cũng là một hành động mang tâm sức của mình ra bỏ vào món ăn. Đó là cảm giác bỏ vào món ăn một thứ gia vị đặc biệt gọi là sự quan tâm. 

Bài: Tiều Phu

Ảnh do nhân vật cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

04/03/2015, 14:17