Nồi Tagine – nồi đất kiểu Maroc – có đặc trưng là phần thân nồi dẹt dùng để đựng thức ăn khi nấu và dùng chính phần thân nồi này để bày biện lên bàn ăn. Nắp nồi hình chóp, cao hơn hắn so với thân nồi, tác dụng chính là giữ lại lượng lớn hơi nước để làm chín thức ăn.
Với nồi Tagine, bạn có thể chế biến các món ninh hay hầm (thịt bò, thịt gà…) cùng rau củ. Với ưu điểm thức ăn chín mềm mà không bị nát, đặc biệt sau khi nấu, màu sắc của rau củ vẫn được giữ nguyên, nồi Tagine thực sự trở thành dụng cụ không thể thiếu để nấu những món vừa ngon vừa bắt mắt.
Nguyên liệu: (Cho gia đình 5 người)
+ 1 đùi gà (khoảng 300g)
+3 củ khoai tây
+ 1 củ cà rốt
+ Nửa củ hành tây
+ 50ml dầu ăn
+ 100ml nước
+ Gia vị, hạt tiêu, hành lá, rau mùi (tùy thích).
Cách làm:
– Bước 1:
+ Gà ướp với gia vị chừng 15 phút.
+ Hành tây thái miếng.
+ Cà rốt, khoai tây bỏ vỏ, thái miếng.
Bước 2:
+ Xếp hành tây xuống đáy nồi, đặt gà vào giữa nồi.
+ Xếp cà rốt, khoai tây xung quanh.
+ Rưới dầu ăn, 50ml nước lên trên.
Bước 3:
+ Đặt nồi lên bếp đun sôi 5 phút, sau đó để lửa ở mức nhỏ nhất khoảng 1 giờ.
+ Sau khi đun 30 phút thì chế thêm chừng 50ml nữa (chú ý luôn để trong nồi hầm có nước)
Sau 1 giờ, gà đã chín mềm. Rắc chút hạt tiêu, hành lá, rau mùi. Dùng nóng với cơm.
Đi chợ giùm bạn:
– Nồi Tagine bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ gốm sứ hoặc làng gốm Bát Tràng với giá từ 30.000VND tới 250.000VND tùy từng loại.
– Đùi gà công nghiệp: 60.000VND/kg
Bài và ảnh: Hoàng Phố
Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn ngon của bạn tới địa chỉ email giadinh@dep.com.vn để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.