Nguyên liệu: (khoảng 6 người ăn)
+ 1 con ngan khoảng 2-2,5kg
+ 100g miến dong
+ 1kg bún
+ 0,5kg măng khô đã ngâm và luộc
+ Chanh, tỏi, ớt
+ Hành, mùi tàu, húng chó
+ Nước mắm ngon, bột canh
Cách làm:
– Ngan mua về, sau khi sơ chế sạch, đun sôi một nồi nước, thả ngan vào đun đến khi nước sôi bùng khoảng 2 phút, vớt ngan ra rửa sạch, chắt bỏ nước đó đi. Cách này giúp ngan bớt hôi và nước luộc ngan được trong. Chuẩn bị một nồi nước khác, cho ngan vào từ khi nước lạnh và luộc đến khi xiên thử chiếc đũa vào đùi, thấy không còn nước màu hồng tiết ra là ngan đã chín. Tắt bếp, ngâm ngan trong nồi chừng 10 phút rồi mới vớt ngan ra, thịt ngan sẽ không bị khô mặt.
– Đợi ngan nguội, dùng dao sắc lọc lấy phần thịt ức dày của ngan, thái miếng mỏng. Phần thân chặt miếng vừa ăn. Những phần nhiều xương, ít thịt như chân, cổ, đầu…thì các bạn có thể thả vào nồi nước luộc ngan ninh cho thêm ngọt.
– Măng các bạn tước sợi nhỏ, cho vào nồi nước luộc từ 1 – 2 lần nữa, xả nước rồi vớt măng ra rổ, để ráo.
– Hớt lấy phần váng mỡ ở nước luộc ngan, đem xào với măng, nêm bột canh (tùy khẩu vị) cho ngấm mắm ngấm muối.
– Trút măng vào nồi nước luộc ngan, nêm gia vị vừa miệng, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa cho nồi canh măng liu riu chừng 5 phút thì tắt bếp. Đợi chừng 30 phút (hoặc lâu hơn) bật bếp đun nhỏ lửa cho canh măng sôi trở lại, măng được nấu 2 lửa sẽ ngấm, có vị đậm đà và ngon hơn.
– Hành các bạn cắt riêng phần đầu hành trắng để làm hành trần. Phần lá hành và mùi tàu thì đem thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ đập dập, ớt bỏ hạt, thái lát.
– Khi ăn, trần bún và miến với nước sôi (miến dong vốn dai nên cần trần kĩ hơn các loại miến thường một chút). Gắp bún/miến vào bát, bày thịt và hành trần lên trên, rắc hành mùi tàu thái nhỏ rồi múc măng, chan nước canh sôi.
Ăn bún ngan và miến ngan cùng với thịt ngan chặt, chấm nước mắm pha chanh tỏi ớt và rau húng chó.
Tùy khẩu vị, các bạn cũng có thể thay nước mắm bằng xì dầu pha tỏi ớt băm để chấm ngan cũng ngon không kém.
Bài và ảnh: Hà Ly
Xem thêm: Ngọt mềm vị vịt om nấm