Mứt táo dẻo
Nguyên liệu:
Cách làm:
– Táo rửa sạch. Khứa dọc quả nhưng không đứt.
– Ngâm táo với đường qua đêm. Lượng đường ít hay nhiều tùy ý, nhưng theo mình thì ít đường táo sẽ khô ráo hơn, khi ăn cũng còn cảm giác chua nhẹ rất ngon. Tuy nhiên, lượng đường nhất thiết phải đủ để ngập mặt táo trong 24 giờ đầu tiên để táo không bị thâm hay lên men chua.
– Sau 36-48 giờ ngâm, đường tan gần hết. Đem táo xếp vào nồi đáy dày, không dính. Có thể thêm vài lát gừng tươi cho thơm. Đun cho cạn đường. Chú ý, cạn đường nhưng không khô cháy.
-Vớt táo lên lưới hong cho chảy hết đường thừa đi. Táo nguội, xếp táo lên giấy chống dính để táo se khô hoàn toàn. Bỏ lọ kín dùng dần.
Phần táo chẳng may bị rời hột hoặc không còn nguyên quả, nát và bung, bạn hãy xào tiếp cho đường kẹo lại rồi đợi nguội. Sau đó, bạn dùng nilon bọc thực phẩm cắt thành những mảnh vuông nhỏ, bọc kín từng thìa táo lại thành những viên kẹo dẻo mềm, dễ ăn và ngon mắt nhé.
Mứt sen trần
Cách làm mứt sen trần ở đây khác một chút với mứt sen Huế mà chúng tôi đã từng giới thiệu, bởi vậy, thành phẩm cũng không giống nhau nhé.
Nguyên liệu:
+ 200g hạt sen khô
+ 120g đường
+ 1/2 thìa cà phê nước hoa bưởi
Cách làm:
– Hạt sen ngâm nước 6-8 giờ cho nở căng. Luộc hạt sen trong nước lạnh pha chút muối tới khi sôi 5 phút thì chắt nước bỏ đi. Thêm nước lạnh vào đun tiếp cho hạt sen chín bở nhưng không nát. Vớt hạt sen ra ngâm vào nước lạnh cho chắc hạt.
– Sau khi hạt sen nguội hoàn toàn, vớt hạt sen ra rổ cho hạt sen ráo nước.
– Ngâm hạt sen với đường qua đêm cho đường tan hết, hạt sen ngấm đường chuyển màu hơi trong.
– Đổ sen ra rổ cho chảy hết nước đường.
– Bắc nước đường lên bếp đung liu riu cho nước đường keo sánh lại nhưng vẫn giữ nguyên màu.
– Cho hạt sen vào nước đường, đun nhỏ lửa cho tới khi đường cạn thì tắt bếp, tiếp tục đảo đều tay cho hạt sen bám đều đường, đường trắng ra thì dừng.
– Rải hạt sen ra mâm cho nguội hẳn thì đóng lọ kín cất đi dùng dần.
Theo Theribboncafe
Tham khảo cách làm các loại mứt: