Mùa hè mát lạnh

Ẩm Thực

Hồi còn đi học, cứ dịp hè là bố lại “bắt” tôi về quê ở với ông bà nội một, hai tuần. Lúc còn nhỏ, ham chơi với bạn bè ở Hà Nội, phải về quê tôi cũng ấm ức lắm. Nhưng chỉ cần về đến làng, được ăn thức ăn bà nấu và thưởng thức hoa quả từ vườn nhà, bao nhiêu nỗi niềm tan hết. Tôi nhớ những hôm trời nóng, bà mua kem đá “một trăm đồng” ở đầu làng cho tôi ăn. Vị kem mát lạnh, ngọt lịm, tuy cách làm và nguyên liệu đơn giản mà sao với tuổi thơ tôi lại ngon đến thế? Kỉ niệm mùa hè còn là những buổi mẹ đạp xe đưa tôi lên Tràng Tiền ăn kem que. Đến bây giờ, tôi vẫn mò mẫm để làm được kem đậu xanh giống với vị kem của cửa hàng ấy!

Bây giờ mua kem rất dễ nhưng bạn đã thử làm kem chưa? Thực ra cũng không khó lắm. Từ khi mua được máy làm kem, mùa hè nào tôi cũng làm cho gia đình ăn. Thời gian đợi kem “quay” trong máy, rồi được thưởng thức kem tự làm cũng ngọt và diệu kì như kí ức tuổi thơ xưa vậy. Những công thức sau sẽ giúp bạn có một mùa hè mát lạnh!


Sinh tố dưa hấu & chanh

Những li sinh tố mát lạnh này là món uống khoái khẩu của tôi trong các dịp hè! Vị chanh chua mát rất hợp với vị ngọt của dưa hấu, đồng thời màu sinh tố cũng rất đẹp và bắt mắt.

 

 Nguyên liệu (làm 2-3 cốc)

+ 1 quả dưa hấu (800g)
+ Nước cốt 3 quả chanh
+ 20 viên đá
+ Một ít đường
+ Vài lát chanh (tùy ý)

Cách làm

– Dưa hấu cắt nhỏ, bỏ hạt, trộn với nước cốt chanh. Cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhỏ cùng với đá viên.

– Có thể thêm đường để có độ ngọt như ý.

– Đổ hỗn hợp dưa xay vào các cốc. Cắm ống hút và dùng ngay.

Kem que dừa

Nếu thích, bạn có thể dùng khuôn kem que; hoặc không, cứ để hỗn hợp kem đông đá, rồi cắm que gỗ là được!

 

Nguyên liệu (làm 6-8 que)

+ 1 hộp (400ml) nước cốt dừa
+ 1 hộp sữa đặc có đường
+ 76ml kem tươi (whipping cream)
+ 1/4 thìa cà phê tinh chất vani
+ 70g vụn dừa sấy khô
+ 1/4 thìa cà phê muối tinh

Cách làm

– Đổ nước cốt dừa, sữa đặc có đường, kem tươi, muối và vani vào máy xay sinh tố, xay mịn mượt. Trộn đều với dừa khô.

– Đổ hỗn hợp vào các khuôn kem, đậy nắp, để đông cứng trong tủ đá khoảng 5 tiếng. Nếu dùng cốc hay khuôn kiểu khác, cũng để đông lạnh tới khi kem hơi cứng (1,5-2 tiếng) rồi cắm que gỗ vào, và tiếp tục để ngăn đá khoảng 2-3 tiếng nữa. Còn nếu bạn dùng máy làm kem, hãy thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất.


Kem Sô cô la

Sô cô la có lẽ là vị kem được ưa thích nhất chỉ sau vani! Để kem ngon, bạn nhớ mua sô cô la chất lượng. Công thức này cần máy làm kem và cần chuẩn bị từ hôm trước.


 

 Nguyên liệu (làm khoảng 1 lít kem)

+ 465g kem tươi (whipping cream)
+ 3 thìa canh bột ca cao
+ 140g sô cô la đen
+ 242g sữa tươi không đường
+ 96g đường
+ 1/4 thìa cà phê muối tinh
+ 5 lòng đỏ trứng
+ 1/2 thìa cà phê tinh chất vani

Cách làm

– Đun nóng một nửa lượng kem tươi với bột ca cao trong nồi nhỏ, dùng phới lồng khuấy nhẹ cho bột tan hết. Khi hỗn hợp sôi, giảm lửa ở mức nhỏ nhất, đun liu riu trong khoảng 30 giây, khuấy đều. Tắt bếp. Đổ sô cô la cắt nhỏ vào, khuấy cho hỗn hợp mịn mượt. Tiếp đó đổ hết nửa kem tươi còn lại vào. Đặt rây lên thành bát to, đổ hỗn hợp kem sô cô la vào lọc một lượt.

– Đun nóng sữa tươi, đường và muối trong nồi khác. Dùng phới lồng đánh tan lòng đỏ. Từ từ đổ hỗn hợp sữa ấm vào phần lòng đỏ trứng, khuấy nhẹ liên tục. Sau đó đổ ngược hỗn hợp vào nồi.

– Đun hỗn hợp lòng đỏ trên bếp lửa trung bình đến khi đặc lại, nhúng thìa/phới trộn vào hỗn hợp và nhấc ra thấy bám 1 lớp mỏng kem trứng là được (nếu dùng nhiệt kế đo, hỗn hợp nóng khoảng 80°C). Đổ kem trứng vào rây lọc và trộn đều với phần kem sô cô la cho mượt mịn. Cho thêm tinh chất vani. Khuấy đều. Để nguội. Làm lạnh hỗn hợp ít nhất 2 giờ trước khi đổ vào máy làm kem.

– Để bát làm lạnh của máy làm kem vào ngăn đá (theo hướng dẫn sử dụng) qua đêm. Khi sẵn sàng, cho hỗn hợp vào máy làm kem đánh đặc lại. Nếu muốn kem cứng hơn, hãy để vào ngăn đá ít nhất 1 giờ. Như vậy bạn đã có kem tươi để thưởng thức. Kem tự làm có thể bảo quản trong ngăn đá khoảng 1 tuần.

Bài: Whitepoplar – Styling: Chi Anh & Vũ Na  
Ảnh: Kiyoshi Jiro – Chuẩn bị: Hoa Thái


 

Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn ngon của bạn tại đây để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

04/06/2013, 16:31