Món Tây khéo chọn

Ẩm Thực

Cá hấp bơ chanh

Chuẩn bị: Cá điêu hồng phi lê, cà rốt, hành tây, chanh, bơ, gia vị, ngò tây, nước dùng.

Thực hiện: Cá rửa sạch, cà rốt bào vỏ thái hình hoa, chanh thái lấy nước cốt, bắc chảo nóng xào hành tây, cà rốt với bơ cho thơm, cho nước dùng vào đun sôi, cho cá vào vặn lửa nhỏ cho cá chín đều, nêm gia vị vừa ăn, rưới nước cốt chanh vào, lấy ra đĩa rải ngò tây lên, trang trí bằng lát chanh mỏng, dùng nóng với bánh mì.

Súp bí đỏ

Chuẩn bị: Bí đỏ, nước dùng, hành tây, kem béo, gia vị, tiêu.

Thực hiện: Bí gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ, hành tây gọt vỏ cắt sợi.

Để chảo nóng lên bếp, cho bơ xào hành tây tới khi chín vàng rồi cho nước dùng đã đun sôi cùng với bí đỏ vào nấu chín nhừ.

Lấy bí đã nấu cho vào máy xay nghiền nhuyễn, cho kem béo vào đánh đều, nêm vừa ăn. Dùng nóng. Rắc tiêu lên trên.

Xà lách trứng mimosa

Chuẩn bị: Xà lách nhúng màu thực phẩm xanh, tím, rong biển, trứng gà luộc, trái ôliu đen, hành tây, dưa leo, cà rốt thái sợi, sốt mayonese, cà chua, gia vị.

Thực hiện: Rửa sạch xà lách, thái nhỏ; hành tây, dưa leo, cà rốt thái sợi rải đều trên đĩa xà lách, rưới sốt mayonese lên trên, trứng tách riêng lòng đỏ lòng trắng, cà chua thái 3 lát xếp ba góc, ôliu rải đều trên đĩa xà lách.

Bò sốt chanh

Chuẩn bị: Bò phi lê Úc, nước cốt chanh, đường, muối, bắp cải lá quế, cà chua, gia vị, khoai tây chiên.

Thực hiện: Bò ướp gia vị cho vừa ăn, bắc chảo nóng cho thịt bò vào chiên vàng hai mặt. Bò chín cho ít bơ vào cho thơm, lấy bò ra đĩa. Cho nước chanh vào chảo, sau đó là đường và muối, nêm vừa ăn, lấy ra sắp lên đĩa. Ăn cùng khoai tây chiên, xà lách lá quế, xoài xanh thái sợi.

Bí quyết

– Để súp bí đỏ vừa ngon vừa đẹp, nên rưới một ít kem béo theo hình trang trí hoặc vòng tròn rồi rắc tiêu lên trên cùng. Món này dùng chung với bánh mì Pháp cũng rất hợp.

– Chọn bò phi lê Úc để thớ thịt mềm và ngọt, khi chiên nóng sẽ rất ngon, lưu ý không nên dùng bò Việt Nam vì món này đòi hỏi bò để nguyên miếng, bò không ngon dễ bị dai, cứng. Chọn loại bò tươi, màu sắc đỏ tươi, không bị bầm tím. Ngoài khoai tây chiên, bò cũng có thể dùng chung với bánh mì.

– Để nước cốt chanh không bị đắng, nên dùng ngay sau khi vắt. Nước chanh để lâu có vị đắng chát.

– Xà lách nên dùng ngay sau khi rưới sốt mayonese lên trên. Trong trường hợp chưa ăn ngay thì nên để sẵn sốt bên cạnh, khi nào dùng mới cho rưới lên.

Ảnh: JunDat
Thực hiện: Nhà hàng 48 Lê Thị Riêng,
 Q.1, TP.HCM

Thực hiện: depweb

06/11/2007, 13:31