Món ăn ngon của tuần

Ẩm Thực

Gà sốt chanh

Những miếng gà chiên giòn đã thấm gia vị hài hòa với nước sốt chanh chua chua khiến món ăn trở nên ngon miệng hơn.

Nguyên liệu:

3 đùi gà, trứng gà, tiêu, xì dầu, hành tím, gừng, tỏi, bột nêm, 1 muỗng súp bột mỳ (hoặc bột chiên để thay thế cả hai).

Nước sốt chanh: 2 muỗng súp nước chanh, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1-2 muỗng cà phê dầu mè, 3 muỗng súp nước lã, 1 muỗng súp bột bắp (nếu muốn hỗn hợp có độ sệt).

Thực hiện:

Đùi gà lọc bỏ da và xương, thành miếng nhỏ. Hành tím, tỏi, gừng lột vỏ băm nhuyễn. ướp thịt với xì dầu, bột nêm, tiêu… vừa ăn thêm một muỗng súp rượu gạo, ướp trong khoảng 20p.

Đánh tan hai quả trứng, chắt bớt nước ướp thịt rồi cho trứng vào hỗn hợp thịt trộn đều. Cho thịt vào hộp kín hoặc túi nilon cùng với bột, buộc lại xóc lên cho bột dính đều vào từng miếng thịt gà.

Đun dầu thật sôi, cho thịt gà vào rán cho đến khi vàng giòn. Vớt gà ra đĩa có lót giấy ăn để thấm bớt dầu. Chắt bớt dầu trong chảo, cho nguyên liệu sốt chanh vào chén khuấy đều, nêm lại cho vừa ăn. Trút gà vào chảo, chế nước sốt lên, đảo cho đến khi nước sốt ngấm vào thịt và cạn còn lại rất ít.

 

Heo xào lá chanh kiểu Thái

Chua chua cay cay luôn là khẩu vị ưa thích của người Thái. Với cách chế biến khá đơn giản này cho gia đình bạn có 1 bữa ăn lạ miệng mà không cần phải đi xa…

Nguyên liệu:

300gr heo băm, 1 trái ớt sừng cắt lát, 1-2 trái ớt hiểm băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng sả băm, 1 quả trứng gà, 5 lá chanh cắt chỉ, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng bột năng, 1 ít tiêu.

Thực hiện:

Dầu nóng, cho tỏi, ớt và sả băm vào xào cho vàng thơm. Sau đó cho heo băm vào xào, đảo đều thịt heo. Khi heo đã chín và ra nước, tiếp tục cho ớt sừng vào và nêm nước mắm hạt nêm, đường, nước cốt chanh vừa ăn. Trước khi ra đĩa, cho 1 ít bột năng hòa với nước vào để tạo độ kết dính với thịt và đừng quên lá chanh cắt chỉ cho thơm.

Tắt lửa thì mới cho lá chanh vào để giữ được màu sắc và đọng lại hương chanh.

Tiếp theo, đặt chảo không dính cùng với một ít dầu, đánh tan 1 quả trứng gà, cho vào chảo tráng thật mỏng. Trứng vừa se mặt là tắt bếp, cuộn lại và cắt chỉ rải lên đĩa thịt.

Yêu cầu thành phẩm: Món thị heo xào xả chanh có vị chua cay của chanh và ớt và hương lá chanh thơm nồng. màu vàng, xanh và đỏ nổi bật.

 

Salat khoai tây bổ dưỡng

Ở những nước phương Tây, khoai tây được xem như 1 loại thực  phẩm chính dùng mỗi ngày. Hãy thử món Salad khoai tây vừa ngon lại vừa dễ làm nhé.

Nguyên liệu:

3 củ khoai tây, 1 củ nhỏ hành tây, 2 lát thịt heo xông khói, 1 quả trứng gà, 2 muỗng sốt mayonnaise, 1 muỗng mù tạt vàng, 1 muỗng ngò tây băm nhuyễn, 1 muỗng nước cốt chanh, muối tiêu vừa ăn, ngò tây trang trí, dầu ăn, đá lạnh (tùy ý).

Thực hiện:

Chuẩn bị: Khoai tây luộc chín, bỏ vỏ, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Hành tây gọt vỏ, cắt sợi. Thịt heo xông khói cắt sợi cho vào chảo chiên vàng, thấm khô mỡ. Trứng luộc chín, để nguội bóc vỏ, cắt làm bốn. Ngò tây, rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.

Làm sốt: Cho mayonaisse, mù tạt vàng, nước cốt chanh, ngò tây băm nhuyễn, muối tiêu vào chén, dùng muỗng quậy cho các nguyên liệu hòa quyện.

Trộn Salad: Lấy một cái tô to cho khoai tây và hành tây vào. Cho sốt đã chuẩn bị sẵn sàng khi nãy vào. Trộn đều, nêm nếm lại. sau đó múc khoai tây ra đĩa, cho thịt heo xông khói, trứng luộc, trang trí ngò tây. Hoặc thay khoai tây bằng táo, lê, dâu nho để có món salad trái cây. Món salad khoai tây này nên để lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ hoặc để đĩa salad bên trên đĩa đá lạnh trong lúc dọn ăn để món ăn được ngon.

 

Bánh su nhân tôm thịt

Một chút biến tấu trong nhân bánh, bạn sẽ có những chiếc bánh su nhân tôm thịt ngon cho bữa sáng đủ chất của cả nhà.

Nguyên liệu:

250gr nước trắng, 150gr tôm, 140gr bột mỳ, 100gr thịt băm, 70gr giò sống, rau ngò, hạt nêm, 4 quả trứng gà, 10 tai nấm hương.

Thực hiện:

Làm nhân: Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, bằm nhuyễn. Nấm hương ngâm mềm, cắt nhuyễn. Trộn tôm với thịt heo bằm, nấm hương, giò sống, rau ngò cắt nhỏ và hạt nêm, nếm sao cho vừa miệng.

Làm bánh: Đun sôi bơ và nước, khi bơ tan thì cho bột mỳ vào quấy thật nhanh. Khi bột cuộn tròn lại như một quả bóng thì cho ra âu, đập từng quả trứng gà vào một, đánh 10 phút cho bột quyện lại rồi dùng đót phun từng chiếc bánh nhỏ bằng nửa chiếc bánh su thông thường.

Khéo léo nhồi nhân tôm thịt vào trong, phun nốt phần vỏ bánh còn lại lên trên. Chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ 190-200 độ C (khoảng rảnh giữa trên núm điều chỉnh nhiệt độ). Xếp khay bánh su vào lò nướng, để khoảng từ 20-25 phút cho chín vàng đều là được.

Lấy bánh ra đĩa, trang trí với cà chua, tương cà và chút bơ như hình chụp hay bất cứ cách nào bạn thích. Món bánh su nhân tôm thịt này ăn nóng mới ngon.

 

Cá ngác kho

Mùi thơm nức của cá ngác kho thật quyến rũ, thịt cá ngọt cùng vị cay cay và nước cá sền sệt làm ấm nồng những bữa cơm cuối ngày.

Nguyên liệu:

300gr cá ngác, 3 tép tỏi, 3 trái ớt, tiêu, dầu ăn, 1 gói Knorr Gia vị hoàn chỉnh cá kho.

Thực hiện:

Cá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, lấy phần đầu hành xắt khúc, băm nhỏ.

Ướp cá với 1 gói Knorr Gia vị hoàn chỉnh cá kho, tỏi, ớt băm. Đun nóng chảo, rưới 1 ít dầu ăn, cho cá vào chiên sơ 2 mặt cho thịt cá săn lại sau đó cho phần nước ướp vào đun sôi 5 phút.

Tiếp tục thêm ít nước lọc, giảm lửa nhỏ, đun cá liu riu khoảng 15 phút cho cá thấm đều, khi thấy nước sốt cá hơi sệt lại, tắt bếp. Múc cá ra đĩa, rắc ít tiêu xay lên mặt cá, trang trí hành, ớt, ăn kèm cơm trắng. Bạn có thể thay cá ngác bằng cá ba sa, cá trê… và kho trong tô đất cho món cá kho thêm phần hấp dẫn.

 

Mẹo: Để cá sạch nhớt, lúc sơ chế có thể lăn cá qua ít tro bếp sau đó cạo sạch nhớt, hoặc rửa cá với muối hạt, sau đó rửa lại với nước sạch.

Snack củ sen tẩm mật

Đĩa snack vàng ruộm và hương vị mật ong ngọt ngào cho bữa trà chiều thêm nhiều thú vị. Cả gia đình sẽ có dịp quây quần. Trẻ con sẽ thích mê còn người lớn cũng khó lòng từ chối…

Nguyên liệu:

1kg 2 củ sen khoảng, 100g bột gạo mịn, 50gr bột mì, 50gr mè, 2 quả trứng gà, 1 tách sữa tươi, 1 tách nhỏ mật ong, muối, dầu ăn, giấy thấm dầu.

Thực hiện:

Củ sen gọt vỏ, cắt khanh 0,5 cm ngâm nước muối loãng 20 phút, xả sạch, rang vàng. Đánh tan hai lòng đỏ trứng gà, cho bột gạo và bột mì vào trộn đều, cho tiếp sữa tươi vào khuấy thành hỗn hợp sệt sệt, nhúng đầu đũa vào bột và nhấc lên, bột nhỏ thành giọt là được.

Đun sôi dầu, hạ lửa nhỏ, gắp từng miếng củ sen nhúng ngập trong bột rồi thả vào chảo chiên đến khi củ sen vàng đều, vớt củ sen ra giấy thấm cho ráo dầu.

Dọn củ sen với mật ong, có thể chấm củ sen vào mật và chấm mè, hoặc rưới mật lên củ sen và rắc mè lên trên.

 

Xôi bột quế và táo đỏ

Mùi quế nồng ấm áp sẽ làm yên lòng những ai ngại vị béo của nếp và nước cốt dừa.

Nguyên liệu:

500gr nếp Bắc (nếp cái hoa vàng), 200gr dừa nạo, 150gr đường vàng, 100gr táo tàu (táo đỏ không hạt), 50gr đậu phộng rang vàng, 3 muỗng cà phê bột quế, muối, nước sôi, xửng hấp.

Thực hiện:

Nếp ngâm với 1 muỗng canh muối trong 1 giờ, vo nếp dưới vòi nước chảy đến khi nước trong, để ráo. Táo đỏ ngâm nước ấm cho nở tròn căng, rửa sạch, cắt đôi. Nếu táo lớn thì cắt làm 4. Đường vàng đập nhỏ ra cho nhanh tan.

Đặt xửng lên bếp với nhiều nước, lót vào xửng một miếng vỉ đệm. Đợi nước sôi già thì trút nếp vào xửng và đậy nắp thật kín để hấp xôi.

Đổ 150ml nước ấm vào dừa nạo để lấy nước cốt dừa. Cho đường vàng vào nước cốt dừa và khuấy đều cho tan, bắt lên bếp thắng với lửa nhỏ. Khuấy liên tục cho khỏi khét. Khi nước cốt dừa sôi một lúc thấy hơi sánh lại và thơm là được. Tắt lửa.

Khi thấy hạt nếp nở đều, trong và mềm hoàn toàn là xôi chín, rưới từ từ phần nước cốt dừa và đường vào xôi, xới kỹ cho thấm đều rồi đậy nắp lại hấp tiếp thêm 5 phút. Cho táo đỏ, đậu phộng rang vàng và bột quế vào trộn thật đều cho tất cả nguyên liệu lẫn vào nhau. Giảm lửa nhỏ để nước luôn bốc hơi giữ cho xôi nóng. Xôi quế táo đỏ có vị ngọt dịu, có thể ăn chơi như món giữa bữa hoặc ăn với thịt quay, gà nướng… chấm nước tương đều ngon.

 

Bánh Tart chanh kiểu Pháp

Bánh Tart chanh (Tart au Citron) là một loại bánh cổ điển của người Pháp. Bánh này thích hợp trong những bữa tiệc trà và thơm dịu đặc trưng của quả chanh vàng.

Nguyên liệu:

Vỏ tart: 250gr bột mì, 150gr bơ, 70gr đường, 3gr muối, 1 quả trứng.

Nhân bánh tart: 125gr đường, 125ml whipping (cream đánh bông giữ lạnh), 13gr bột mì, 3gr gelatine (ngâm với ít nước), 4 trái chanh (60ml nước), 4 lòng đỏ trứng.

Thực hiện:

Vỏ tart: Cho bơ, đường vào máy đánh mịn, cho trứng vào từ từ (đánh chậm) cho bột mì và muối vào đánh mịn, gói bột vào túi nilon cho vào ngăn mát tủ lạnh (2-6 độ C). Sau đó lấy ra nhồi mịn lại bằng tay, cán mỏng, dẹp 0,3 cm, lót bột vào khuôn bánh nướng vàng ở nhiệt độ 180 độ C.

Nhân bánh tart: Cho nước cốt chanh, lòng đỏ trứng, đường, bột mì, gelatine đã ngâm nước vào thau đánh cách thủy (đặt thau đựng nhân bánh lên trên nồi nước đang nấu trên bếp với lửa nhỏ để trứng chín từ từ và không bị tanh) cho đến khi nhân bánh sánh lại rồi cho vào ngăn mát tủ giữ lạnh cho nhân sánh hơn nữa. Sau đó trộn với whipping cream đã đánh bông và giữ lạnh. Cuối cùng cho hỗn hợp nhân vào túi bắt bông kem.

Nặn nhân bánh vào vỏ tart, trang trí cho đẹp mắt. Bánh ăn có vị béo và chua nhẹ phục vụ kèm với nước ép hoặc trà.

 

Theo Bếp gia đình

Thực hiện: depweb

18/07/2012, 00:48