Miến lươn trộn chiêu đãi cả nhà - Tạp chí Đẹp

Miến lươn trộn chiêu đãi cả nhà

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

+ 300g lươn
+ 100g miến dong
+ 100g giá
+ 1 củ cà rốt
+ 100g hành khô
+  Rau răm, rau mùi
+ 1 mẩu gừng nhỏ
+ Dấm, đường, nước mắm, tương ớt
+ Lạc rang giã dập (nếu thích)

Miến lươn, miến lươn trộn, lươn khô, miến dong

Cách làm:

– Lươn làm sạch nhớt, đem luộc chín, gỡ lấy thịt để riêng, bỏ phần ruột. Ướp thịt lươn cùng với nước mắm. Thả vào chảo dầu nóng già, đậy vung cho khỏi nổ, chiên thật nhỏ lửa đến khi miếng lươn săn lại, có độ giòn thì vớt ra cho ráo dầu

– Xương và tiết lươn các bạn xay nhuyễn cũng mẩu gừng nhỏ, lọc lấy nước. Đun sôi làm nước dùng, nêm nếm bột canh tạo độ mặn vừa miệng.

– Giá rửa sạch để ráo. Cà rốt nạo vỏ, bào sợi. Hành khô thái mỏng, phi thơm.

Miến lươn, miến lươn trộn, lươn khô, miến dong

– Miến nên dùng loại miến dong Yên Bái, sợi miến to, có màu xám, ăn có độ dai rất ngon. Các bạn ngâm nở rồi trần (luộc) miến, vớt miến ra trộn cùng với 2 thìa canh dầu (vừa dùng phi hành) cho thơm và sợi miến không bị dính vào nhau.

– Pha nước trộn theo tỉ lệ 2 dấm : 1 đường : 1 mắm hoặc theo cách mà bạn cảm thấy hợp khẩu vị.

Miến lươn, miến lươn trộn, lươn khô, miến dong

– Cho giá và cà rốt vào chung một bát, rưới chút nước trộn miến ướp khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó chắt bỏ nước từ giá và cà rốt tiết ra.

– Khi ăn các bạn trộn chung lươn, miến, giá, cà rốt, rau mùi, hành khô, nước trộn trong một bát to. Hoặc chia mỗi thứ ra từng bát nhỏ, rưới nước trộn lên, trộn đều và thưởng thức. Thêm tương ớt nếu thích ăn cay. Dùng kèm bát nước xương lươn thật nóng, rắc rau răm thái nhỏ.

Miến lươn, miến lươn trộn, lươn khô, miến dong

Bát miến lươn trộn “tương đối màu sắc” với màu xám của miến dong, màu trắng của giá, màu nâu của lươn khô xen lẫn màu xanh của rau sống, màu cam của cà rốt điểm xuyết với những vệt màu vàng ruộm của hành phi. Khi trộn đều chúng với nhau, thưởng thức từng gắp miến lươn trộn, bạn sẽ cảm thấy bên cạnh sự thanh mát là vị ngòn ngọt, mặn mặn, chua nhẹ rất đỗi thơm ngon.

Bài và ảnh: Hà Ly
logo 

Thực hiện: depweb

01/12/2014, 00:03