Mẹo đóng hộp để bảo quản thực phẩm

Ẩm Thực

Áp dụng đúng những điều dưới đây là bạn trở thành chuyên gia “đóng hộp” rồi:

1. Kiểm tra lọ để đựng thực phẩm: Hãy chắc chắn rằng lọ dùng để đựng thực phẩm của bạn còn nguyên vẹn, không bị sứt mẻ và phải được tiệt trùng bằng cách: Cho bình, lọ vào nồi nước đun sôi ở nhiệt độ 80 độ C và luộc trong khoảng vài phút.

2. Ngâm: Rửa sạch nắp lọ, ngâm nắp trong nước nóng (ở bước 1 sau khi tắt bếp).  Nên ngâm cả lọ và nắp trong nhiệt độ ấm đến khi sẵn sàng sử dụng.

3. Chế biến thực phẩm: Chuẩn bị thực phẩm theo công thức riêng của bạn. Khi thực phẩm đã sẵn sàng, múc từng thìa lớn thực phẩm vào lọ và chú ý dùng phễu để giữ sạch sẽ cho phần miệng lọ. 

Bi-quyet-dong-hop-thuc-pham-deponline

4. Loại bỏ không khí: Dùng vật dụng như thìa bằng nhựa hoặc gỗ (không phải bằng kim loại) chọc xung quanh lọ để loại bỏ bong bóng khí ở các khoảng trống trong lọ. 

Bi-quyet-dong-hop-thuc-pham-deponline

5. Khoảng không cần thiết trong lọ: Chú ý không cho thực phẩm đầy đến miệng lọ, cần để lại một khoảng cách nhất định từ thực phẩm tới miệng lọ. Tùy từng loại thực phẩm mà khoảng cách cũng khác nhau, ví dụ: 0,5cm đối với mứt, 1cm với trái cây, cà chua, dưa món, các loại nước ướp thịt cá và tương ớt. Dùng dụng cụ đo để kiểm tra khoảng cách từ phần trên cùng của thực phẩm tới miệng lọ đã hợp lý chưa.

6. Làm sạch: Dùng khăn sạch lau xung quanh miệng bình để loại bỏ các tạp chất có thể ảnh hưởng đến đến việc đóng kín nắp lọ.

7. Đóng nắp: Đặt nắp vào đúng khớp của lọ và vặn chắc lại nhưng không quá chặt. 

Bi-quyet-dong-hop-thuc-pham-deponline

8. Luộc lọ: Đặt những chiếc lọ chứa thực phẩm đã được đóng kín nắp vào nồi, đổ thêm nước nóng sao cho ngập cách nắp lọ ít nhất 2,5 cm. Đậy nắp nồi và đun sôi, thời gian đun sôi và giữ ấm tùy theo công thức chế biến của từng loại thực phẩm.

Bi-quyet-dong-hop-thuc-pham-deponline

9. Làm nguội: Sau khi đun sôi đủ thời gian quy định, tắt bếp và mở vung nồi. Khi nước không còn lăn tăn, nhấc lọ ra ngoài theo chiều thẳng đứng. Để nguội trong vòng 24 giờ, không vặn lại nắp lọ.

Bi-quyet-dong-hop-thuc-pham-deponline

10. Kiểm tra: Sau thời gian làm  nguội, dùng đầu ngón  tay đè nhẹ lên mặt nắp đậy. Nếu nắp không di chuyển và quỳ xuống tức là lọ đã được “niêm phong” đúng cách. Lau khô và không đặt chúng quá gần nhau, bảo quản lọ ở nơi mát và tối.

Bi-quyet-dong-hop-thuc-pham-deponline

Thúy Hồng
Biên dịch từ: Pratico-Pratiques

Xem thêm: Tủ lạnh: sử dụng thế nào mới đúng cách?


kinh-nghiem-su-dung-tu-lanh-deponline

Thực hiện: depweb

10/10/2014, 01:29