Mẹ Sơn Đoàn: “Con có là gì, con vẫn là con của mẹ”​

Giải Trí

– Sơn nói, khi đón tin anh ấy và nhà thiết kế Adrian Anh Tuấn yêu nhau, cô rất bình tĩnh, trong khi nhiều bà mẹ khác có thể choáng váng, thậm chí suy sụp. Điều gì giữ cô bình thản đến vậy?

–  Thật ra tôi bất ngờ, lặng người luôn vì thương. Nhưng trước hết phải bình tĩnh để trấn an cả mẹ và con. Tôi phải an ủi phủ dụ nó.  Khi viết thư cho tôi, kể hết về con người thật của mình, Sơn đã phải dằng xé bản thân dữ lắm. Tôi không thể làm sâu thêm vết thương. Sơn đâu muốn thế. Sơn chẳng có lỗi gì. Tâm tôi dậy lên tiếng nói hãy đồng hành sát cánh bên con. Phải làm ngay. Làm tức thì.

– Có lúc nào, cô lờ mờ cảm nhận được sự khác biệt giới tính của con trai mình, trước khi lắng nghe lời thú tội đó?

– Tôi… “chơi” rất thân với hai chị em Sơn. Ngày Sơn học trung học, tối tối mẹ nằm trên giường con dưới đất. Tôi hay đưa tay xuống vò đầu thằng con. Mẹ con nói chuyện cả buổi. Chẳng lờ mờ nhận xét gì hết. Vô tư. Cho đến một ngày giật mình, ủa thằng này không thấy đưa bạn gái về nhà chơi. Chỉ có mỗi thằng Tuấn về ăn bún thang phở gà, giao thừa lại đến mừng tuổi, rồi hai đứa rủ mẹ đi ciné, mời mẹ đi ăn cơm Hàn quốc… Tôi thoắt nhớ lại hình ảnh trong bữa ăn, Sơn vớt hết hành từ bát Tuấn sang bát nó. Sơn bảo: “Tuấn không biết ăn hành mẹ ạ”. Tôi mới chợt nghĩ: “Chết cha… hay là ???”

Bà Nguyên Hợi cùng con trai Sơn Đoàn và người bạn đời của anh – NTK Adrian Anh Tuấn

– Cô có trải qua khoảng thời gian tự chấp nhận sự khác biệt của con mình như anh Sơn cũng “có giai đoạn dài, con vật vã lắm, đấu tranh với bản thân mình nhiều lắm” (trích thư Sơn Đoàn gửi mẹ – PV) không, thưa cô?

– Tôi không vật vã, vì tôi biết nếu xô Sơn ra là tôi mất luôn con. Con mình mình không cưu mang thì ai cưu mang giùm đây. Sơn là người hứng chịu và sống chung với bản thân mình, phải đối diện  với đời nhiều hơn. Việc của tôi là phải thông lưng sát cánh cùng con… ứng chiến với đời.

Ngày đám cưới Sơn, thông tin tràn lan lên mạng. Lối xóm, đồng nghiệp, người thân tình, kẻ tò mò dò hỏi: “Sơn bao giờ đám cưới bác?” Tôi nghiêm trang và cười rất tươi, vui vẻ trả lời: “Ui nó mới đám cưới đó. Tui mới đi dự đám cưới nó về đây. Các cậu ấy tổ chức ở xa. Không mời mọi người được”. Thị phi giang hồ đang muốn mon men nhẹ bước vào cửa nhà mình. Tôi mở toang cửa rước nó vào nhà. Thị phi không còn là thị phi. Ai nghĩ gì thì tùy.

– Vậy tâm trạng của một bà mẹ thế nào, khi lẽ thường được một cô con dâu, giờ lại có thêm một người con trai nữa?

–  Thật ra, Sơn và Tuấn tự lo đám cưới. Hai bên cha mẹ không phải lo chi. Tôi lên mạng và đọc sách là thú vui, nên thường xuyên cập nhật thông tin của nhiều người nhiều quốc gia. Chuyện đồng tính dần trở nên… không-có-gì-ầm-ỹ-trong-tôi. Thời “@” chuyện gì cũng xảy ra được. Việc đến, tôi phải thật tĩnh tâm yên lặng mà quan sát. Nhưng bố Sơn sốc nặng. Ông có bệnh tim, lại bị cao huyết áp. Manh động ồn ào là cận kề nguy hiểm. Hôm đám cưới, nhìn chúng nó, đứa nào cũng thanh xuân tươi đẹp.Tôi thấy dạt dào tình thương và cảm nhận nhiều về khó khăn sau này mà các con phải đối mặt. Vợ chồng bình thường lấy nhau khó một, hai đứa này khó mười. Liệu chúng có đủ tình yêu và lòng can đảm để cùng nhau vượt khó trước những cái nhìn khe khắt của xã hội. Ơn trời, cho đến hôm nay cả nhà đều ổn.

Chị Sơn ở xa về ủng hộ em, an ủi cha già. Sau đám cưới em trai, hai mẹ con ngồi trong phòng thờ. Con chị cầm tay tôi nói: “Mẹ giỏi lắm. Mẹ can đảm lắm”. Tôi òa lên khóc. Khóc như mưa. Sự dữ nhất qua rồi. Con chị cũng khóc. Khóc mừng. Mừng vì ông ấy không đột quỵ bán thân bất toại. Mừng vì ông ấy không mất đi. Ông ấy mà qua đời Sơn ngàn đời cam tội bất hiếu không bao giờ rửa sạch. Khóc cũng thêm phần thương thằng Sơn quá.

Sơn Đoàn chia sẻ: “Đây là ảnh chụp cùng mẹ năm tôi 12 tuổi cũng là tấm ảnh tôi trân trọng nhất”

– Nhưng nếu được thay đổi, cô có mong con trai mình giống như nhiều người khác?

–  Chữ “nhưng” ở đây khó quá cô ạ. Có chữ nhưng thật thì tôi đã đi đón con gái nhà người ta về làm con dâu nhà mình rồi. Tôi có nghĩ đến điều như cô đã hỏi. Nhưng. Cũng nhưng. Nếu Sơn nên duyên cùng một cô nàng. Em ấy về làm dâu đanh đá xem mẹ chồng như lông gà.Xem chồng như nô tì I-Sao-Ra. Thì sao? Hãi lắm! Khổ tâm lắm. Đắng lắm.

– Nếu được làm bà nội, cô có lo lắng khi đứa trẻ sẽ lớn lên trong gia đình có hai ông bố không?

– Nhà có tiếng trẻ thơ bi bô ai cũng vui. Hai đứa này ham con cái, cứ xem chúng nó yêu con chó Lucky thì đủ biết.  Sơn thuờng hay hỏi ý kiến tôi nhiều việc. Như nghỉ chỗ này làm chỗ khác. Xưa khi nó chưa có gia đình tôi cũng ý kiến ý cò… nhưng giờ tôi bảo đã có gia đình. Con phải tự cân nhắc. Việc con cái cũng vậy. Thọat đầu tôi giúp tìm người tử tế mang bầu hộ. Nhưng nhiều trở ngại này nọ kia ấy về hòan cảnh phía những nguời tôi ngỏ ýThú thật tôi cũng e sợ  bé sau này mang nhiều mặc cảm nên tôi thường khuyên Sơn – Tuấn: “Nuôi con không phải là chơi búp bê, nhiều gian nan lắm. Dạy dỗ nuôi nấng một con người rất khó vì đó là một nhân mạng”. Sơn – Tuấn muốn có con, tôi lo nhưng không cản. Tôi tin vào nghiệp và duyên của mỗi người. Có duyên ở với nhau là đùa vui hạnh phúc. Không duyên thì nghiệp, là sống cùng nhau trong địa ngục đời người. Điều quan trọng, Sơn – Tuấn đã thu xếp, chuẩn bị cho em bé và cho chính mình những điều cần thiết ngay từ bây giờ. Nhất là về tinh thần. Bố – Bố hay Bố – Mẹ không nhiều xa cách khác biệt. Hai đứa con tôi hết lòng và tôi cũng hết lòng với sinh linh nhỏ bé đó.

Cặp đôi Sơn – Tuấn bên cạnh mẹ Nguyên Hợi, giờ là mẹ chung của cả hai, mà như Tuấn chia sẻ: “Thật may mắn khi có thêm một người mẹ nữa…”

– Còn đứng ở góc độ là một người ngoài cuộc, không phải Mẹ của anh Sơn thì suy nghĩ của cô có khác khi có nhiều ý kiến trái chiều về việc mang thai hộ ?

– Tôi chẳng suy nghĩ ghê gớm gì đâu. Thoạt đầu thấy tò mò, tìm hiểu sâu.Tôi thấy mình nghiêng về phía họ nhiều hơn. Chập trùng rào cản kỳ thị của xã hội khi bản thân họ muốn vươn lên. Cái-bình- thường của thời đại “@” đã khác cái-bình-thường xưa rất nhiều. Xã hội văn minh không dựa trên giới tính để đánh giá con người. Vị trí trong xã hội hạnh phúc của mỗi cá nhân ít bị gò bó bởi màu da hay giới tính. Gia đình ông Ted Osius – đại sứ Hoa Kỳ đương thời ở Việt Nam là một hình ảnh điển hình. Họ thành công và đẹp đôi quá xá. Chất lượng và giá trị của một mái ấm gia đình không còn nằm trong công thức Bố – Mẹ hay Bố – Bố. Quan trọng là hạnh phúc chân thật. Bố mẹ con cái dạy bảo nhau điều tử tế. Bản thân thì sống hữu ích cho gia đình và xã hội.

– Nhiều bà mẹ đang trải qua cú sốc như cô đã từng, để bên con, có lẽ phải cần nhiều lắm tình yêu thương và lòng bao dung?

– Tôi chỉ là một bà mẹ yêu con như bao bà mẹ khác. Điều tôi mong, khi gặp cảnh ngộ giống tôi, mọi người thật sự bình tĩnh để sáng suốt. Hãy định thần – định tâm nghĩ về nỗi đau mà tự nhiên con ta phải nếm trải. Ta thương con ta. Ta không hoảng hốt nháo nhào tìm người trút tâm tư. Nhìn con. Ôm con. Nói với nó bằng một âm thanh chắc trầm ấm và kiên định như một chân-lý-không-bao-giờ-thay-đổi: Con có là gì. Con có làm  sao. Con vẫn là con của mẹ. Đơn giản.Thế thôi!

KHOAN DUNG CẦN CẢ  MỘT ĐỜI

Khoan dung không chỉ là tha thứ. Khoan dung còn là mở lòng chấp nhận và đón nhận những thứ khác, ngoài mình. Là cái nắm tay người bên cạnh, nụ cười mỉm với người đến sau, hay cái nhìn sẻ chia cho người đến trước… Khoan dung không chỉ trong một ngày 16/11 như UNESCO đã chọn. Khoan dung đôi khi cần cả một đời.

Đẹp tháng 11 xin gửi đến bạn đọc những câu chuyện từ lòng khoan dung, từ những người sống với nhau, để yêu và thương nhau như thế.

Thực hiện: depweb

04/11/2016, 20:02

Vì cuộc đời này vẫn cần chút khoan dung…

Giải Trí

Hãy tưởng tượng thế giới chúng ta đang sống mà thiếu đi lòng khoan dung thì như thế nào? Hẳn sẽ trở nên tồi tệ khủng khiếp mà ta không dám tưởng tượng đến. Thế giới khi ấy không còn yên bình như vốn dĩ nó mặc nhiên như vậy, nó tràn lan những vấn đề như nạn thành kiến, phân biệt chủng tộc, màu da, giới tính, và cực đoan tôn giáo.

Khoan dung là một điều tuyệt vời nhất trong tình yêu.

Nó tạo nên một người mạnh mẽ để tha thứ và một người mạnh mẽ để nói được hai từ “xin lỗi”. Là sự cứu cánh, giúp ta mở lòng cởi bỏ những vụn vặt, lỗi lầm nhỏ nhen của quá khứ chào đón niềm vui, hạnh phúc mới. Người khoan dung nhận được nhiều hơn khi họ cho đi. Và lòng bao dung cũng được cho là phẩm hạnh hào hiệp của quý ông biết nuông chiều những “sai phạm” đáng yêu của phụ nữ. Có lẽ vì thế mà UNESCO dành hẳn một ngày để lan truyền thông điệp về Khoan Dung, ngày 16.11 mỗi năm.

Định nghĩa về bao dung không hẳn là người nên tha thứ cho người. “Khoan dung” không chỉ là tình thương, mà còn là tình yêu, là sự hiểu và sẻ chia.

Việc vinh việc nhục cứ nhẹ nhàng hoán đổi cho nhau, người đời chẳng biết đâu mà lần. Như câu chuyện của Thương Tín, nam tài tử bộ phim “Ván bài lật ngửa” một thời. Dù ông đã trải qua bao nhiêu cuộc tình, qua bao nhiêu người phụ nữ mê đắm vẻ phong trần mà “trót dại” đi theo ông. Thì sâu thẳm trong Thương Tín luôn đau đáu nỗi nghẹn ngào về Nghĩa – người đàn bà nguyện vượt biên để cùng ông sống trọn mối tình, nhưng rốt cục không thành. Tàu chở bà đã nằm xuống biển khơi, để lại Thương Tin nỗi đau “mỗi khi đứng trước biển”.

Như câu chuyện tình yêu từng có của cặp đôi nức tiếng làng nhạc Việt một thời: Quốc Trung – Thanh Lam, và kể cả khi họ chia tay, trong êm ấm, để người đàn bà thứ hai đến bên đời Quốc Trung – Thanh Lan, như một cầu nối giữa chữ “Nghĩa” và chữ “Tình”. Lam và Lan, hai “dòng sông nhỏ” của Quốc Trung đã lặng lẽ bên nhau, với cái tình mà chỉ những người đàn bà đã qua sóng gió mới hiểu.

Khoan dung – còn là cái nhìn độ lượng, là tấm lòng của người mẹ như triệu triệu người mẹ trên thế giới này, khi nói với con, “dù con có thế nào, con có là ai, con vẫn là con của mẹ” (Mẹ Sơn Đoàn); là sự dốc hết lòng hết sức của những người lính Vị Xuyên với người đồng đội chẳng may rơi vào vòng oan trái khó trách từ những lam lũ vất vả của cuộc đời, cũng là sự vị tha của chính những người trong cuộc – những người vô tình mất đi đứa con trong sơ sảy không hề dự tính trước…

Và đây cũng là chuyên đề đặc biệt mà Đẹp muốn gửi gắm đến độc giả nhân ngày Khoan Dung trong tháng 11 này. Để gặp và nghe về mảnh đời của nhiều nhân vật khác nhau, những câu chuyện muôn màu làm nên bức tranh của lòng khoan dung.

Thật khó để học được lòng bao dung, đôi khi phải mất cả một đời. Đừng nhìn lại quá khứ trong giận dữ nữa. Hãy tập khoan dung và mở lòng cho cuộc đời thêm nhẹ nhàng, dễ thở, ít nhất là ngày hôm nay.

KHOAN DUNG CẦN CẢ  MỘT ĐỜI

Khoan dung không chỉ là tha thứ. Khoan dung còn là mở lòng chấp nhận và đón nhận những thứ khác, ngoài mình. Là cái nắm tay người bên cạnh, nụ cười mỉm với người đến sau, hay cái nhìn sẻ chia cho người đến trước… Khoan dung không chỉ trong một ngày 16/11 như UNESCO đã chọn. Khoan dung đôi khi cần cả một đời.

Đẹp tháng 11 xin gửi đến bạn đọc những câu chuyện từ lòng khoan dung, từ những người sống với nhau, để yêu và thương nhau như thế.

Nước mắt và nụ cười trong đám cưới đồng tính của Nhà thiết kế Adrian Anh Tuấn

Giải Trí
Chiều 24/1, Cặp đôi Andrian Anh Tuấn và Sơn Đoàn đã chính thức tổ chức tiệc cưới ngọt ngào bên bờ biển Nha Trang. Đây là đám cưới đồng tính công khai đầu tiên ở Việt Nam. Hai người dắt tay nhau ra nơi chuẩn bị làm lễ cưới.
Andrian Anh Tuấn từng chia sẻ, đám cưới không phải là vấn đề quan trọng giữa hai người, nhưng đây là dịp để cùng bạn bè có một chuyến du lịch cùng nhau nên họ đã quyết định tổ chức buổi tiệc này.
Cả hai đã không giấu được những giây phút rơi nước mắt vì hạnh phúc. Họ đã yêu nhau ba năm và có hai năm sống cùng nhau.
Và cả những nụ cười viên mãn trong ngày hạnh phúc
Khách mời cùng các phù dâu đều không giấu được sự xúc động khi chứng kiến lễ cưới của hai người
Cũng như nhiều cặp đôi khác, họ trao nhau nhẫn cưới và những lời ước hẹn, trong sự chứng kiến của bạn bè và người thân. 
Sơn Đoàn từng chia sẻ, họ rất hiếm khi cãi nhau. Ba năm yêu, những lần không bằng lòng về nhau chưa  hết trên đầu ngón tay. Tiệc cưới được chính cặp đôi chuẩn bị, và quan tâm tới từng chi tiết riêng. Tiệc cưới chỉ có khoảng năm mươi khách mời. Cùng Đẹp Online ngắm những hình ảnh trong lễ cưới đặc biệt này.