Mát trời mua đồ làm lẩu nướng thập cẩm

Ẩm Thực

Vậy nên sáng nay đi chợ, mình đã nhanh chóng chọn mua một loạt thực phẩm để ăn đồ nướng theo danh sách đã ấp ủ sẵn trong đầu. Chọn thịt bò và ba chỉ lợn đã nào – đây là những phần gần như không thể thiếu của món Lẩu nướng. Mình chọn 300g bò mông hết 75.000VND và nhờ chị bán hàng sẵn tay “dao thớt” thái giúp thành những miếng mỏng, bản to luôn. Các bạn cũng có thể chọn thăn bò hoặc ba chỉ bò, nếu muốn ăn mỡ hơn có thể chọn cả gầu bò cũng rất ngon nhé. Nhớ chọn loại thịt đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, mềm, ấn vào miếng thịt không thấy dính tay, không nên chọn thịt bò có màu đỏ sẫm vì loại đó là bò đã già, thịt sẽ rất dai. 

Vì đi chợ sớm nên miếng thịt ba chỉ lợn hôm nay mình chọn khá ưng, phần thịt và mỡ bám chắc nên miếng thịt nhìn rất ngon mắt, 300g ba chỉ có giá 30.000VND. Mua xong thịt, mình đảo mắt nhìn một vòng quầy thịt rồi không cầm lòng được, lại chọn thêm bộ tràng, nhỏ thôi, nhưng rất tươi ngon với giá 40.000VND/lạng. Thấy mọi người còn kháo nhau có món thịt gì mà tên nghe lạ lắm: Thịt dải. “Thịt dải là phần thịt bám xung quanh nội tạng của con lợn, hay còn được gọi là cơ hoành cách, có nơi còn gọi là xáo dải. Phần thịt này rất ngọt, mềm nên khi chế biến chỉ cần đun vừa chín tới là ăn ngon ngọt nhất. Nấu quá lâu sẽ dai, mất chất”. – người bán thịt nói.

lau-nuong-thap-cam-deponline

Phần đạm như vậy đã tạm ổn rồi, mình sang hàng rau để chọn tiếp 400g đậu bắp, giá đậu hiện tại là 12.000VND/kg, nhiều người không thích loại quả này vì hơi nhớt, nhưng nhà mình thì lại rất thích. Đậu bắp có thể làm đồ nướng, nấu canh chua, hoặc đơn giản chỉ luộc lên chấm xì dầu cũng ngon. Nếu ăn không hết, bảo quản đậu bắp trong tủ lạnh có thể giữ được độ tươi xanh từ 2-3 ngày. Nên bọc ngoài bằng khăn giấy hoặc đựng đậu bắp trong túi nilon rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu là đậu bắp nấu chín nên để vào hộp thức ăn đậy kín mới cho vào tủ lạnh, có thể bảo quản được 3-4 ngày.

Mình chọn một bịch nấm hương tươi 200g giá 30.000VND để món nướng thêm thơm ngọt. Nhặt 2 quả cà tím dài, hay còn có tên gọi khác hơi ngộ là “cà dái dê”, 2 quả cà giá 5.000VND. Bé nhà mình thích ăn ngô non, nên mình chọn 200g ngô bao tử với giá 20.000VND. Thêm dăm quả dưa chuột, vài cây rau xà lách, mớ thơm, mớ mùi, để ai muốn ăn thịt nướng giống phim Hàn Quốc thì có thể cuốn kèm, vừa thơm và vừa chống ngán. Một nắm cần tây nhỏ để nướng kèm sẽ giúp mùi thơm của các món thịt tăng lên bội phần, tổng “thiệt hại” cho phần rau cỏ này là 10.000VND. 

lau-nuong-thap-cam-deponline

Gia vị ướp kèm các loại thịt theo cách của mình chỉ đơn giản gồm hành, tiêu, bột canh, muốn tăng hương vị thịt thì mua thêm gói ngũ vị hương và rắc chút xíu vào thịt khi ướp, món nướng sẽ có mùi thơm nức cả mũi. Tuy nhiên, lần này mình muốn đổi vị cho cả nhà nên sử dụng loại nước sốt ướp thịt nướng loại cay và không cay của Hàn Quốc, mua trong siêu thị đồ Nhật. 

Giờ chỉ còn việc xách đồ về và sơ chế, bày biện mọi thứ sẵn sàng rồi đợi đến bữa thôi. Hi vọng hôm nay gia đình mình sẽ có bữa tiệc lẩu nướng thập cẩm thật là vui vẻ và ngon miệng.

Bài: Pepsy
Ảnh: Hà Ly
logo

Xem thêm: “Con gái có trám để ăn chưa?”

qua-tram-deponline

Thực hiện: depweb

26/08/2014, 18:13