Mặt nạ – Vũ khí bảo vệ nhan sắc

DELETED

Mặt nạ nguyên là một vật được dùng để cải trang tránh nhận dạng và để bảo vệ, xuất hiện từ thời tiền sử. 

Vào thế kỷ XV, Leonardo Da Vinci đã phác thảo mô hình mặt nạ bảo vệ như một mảnh vải nhỏ nhúng nước, che miệng mũi để chống lại chất hóa học độc hại. Đây là mô hình mặt nạ được ghi nhận sớm nhất. Mặt nạ cũng được dùng trong y học khá sớm và được trọng dụng từ khi có các bệnh nhiễm khuẩn lây lan theo đường không khí. 

Nhưng tôi cá rằng các quý cô quý bà khi nghe đến 2 từ “mặt nạ” thì nghĩ ngay rằng đích thị là “mặt nạ dưỡng da”, loại mặt nạ bảo vệ hữu ích cho nhan sắc.

Thế nào là mặt nạ dưỡng da? Đó là một hỗn hợp gồm nhiều nguyên liệu chứa các vitamin có tác dụng bảo vệ làn da (muối khoáng, đất sét, các loại hoa quả…) được pha chế thành một loại kem dùng để đắp lên mặt. Mặt nạ dưỡng da có rất nhiều loại, làm từ tảo biển, bùn, hoa quả…

Các hãng mỹ phẩm đều có những loại mặt nạ bán sẵn rất tiện dụng. Xu hướng làm đẹp hiện nay của các quý bà quý cô là quay về với dược phẩm thiên nhiên: dùng các loại hoa quả, thực phẩm có sẵn trong tự nhiên làm mặt nạ để chăm sóc và nuôi dưỡng làn da.

Ta có thể dùng hoa quả có sẵn để tự tạo cho mình những loại mặt nạ riêng. Đây là một phương pháp làm đẹp an toàn, hiệu quả và rẻ tiền.

Trái cây chứa axit alpha hydroxy thiên nhiên (AHA), có tác dụng làm sạch sâu và giúp da mềm mại, mịn màng. AHA là thành phần quan trọng trong nhiều loại kem dưỡng và kem giữ ẩm da.

Sử dụng mặt nạ cần lưu ý:

– Khi tự chế mặt nạ, tùy thuộc vào làn da của mình, bạn có thể thêm vào những hỗn hợp đó trứng đánh kem, hoặc một muỗng sữa chua…

– Trước khi đắp mặt nạ: Nên xông hơi độ 15 phút cho lỗ chân lông rộng ra, nhả hết bụi bặm bám trên mặt. Sau đó rửa sạch mặt và cổ, bôi một ít kem bảo vệ xung quanh những vùng nhạy cảm của mắt và vùng miệng. Đắp mặt nạ lên mặt và cổ giữ nguyên trong vòng tối đa là 20 phút.
 
– Nếu da mặt bạn quá nhạy cảm hay bị dị ứng, không nên sử dụng mặt nạ dâu tây hay cà chua. Hoặc nếu sau khi đắp mặt nạ thấy da mặt có dấu hiệu mẫn cảm, hãy dừng lại ngay vì có thể đã bị dị ứng. Và không nên sử dụng loại mặt nạ đó nữa.

– Trong thời gian đắp mặt nạ nên nghỉ ngơi thoải mái, ngưng làm việc.

Nếu làn da của ta được bảo vệ thường xuyên bằng mặt nạ, dám chắc rằng khi bỏ mặt nạ ra, chính ta cũng phải ngỡ ngàng trước nhan sắc tươi trẻ của mình./.
 

Thực hiện: depweb

15/08/2006, 17:00