Di chuyển xanh: xu hướng tất yếu cho một tương lai bền vững - Tạp chí Đẹp

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, ô nhiễm không khí là nguyên nhân của gần 7 triệu ca tử vong mỗi năm. Riêng tại Việt Nam, con số này rơi vào khoảng 60,000 người. Tình trạng này đòi hỏi các quốc gia phải đưa ra những giải pháp lâu dài và bền vững để giảm thiểu gánh nặng cho môi trường và đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy mà trào lưu sống xanh ngày càng được hưởng ứng mạnh mẽ, và xu hướng di chuyển xanh cũng đang dần trở thành một phần không thể tách rời của một tương lai bền vững.

Di chuyển xanh có thể hiểu đơn giản là không di chuyển bằng các phương tiện chạy bằng xăng hoặc thải khí độc ra môi trường. Vậy nếu không đi xe xăng thì sẽ đi xe gì? Có nhiều giải pháp thay thế, chẳng hạn như di chuyển bằng xe đạp, đi bộ hoặc sử dụng các phương tiện công cộng. Và giải pháp được nhiều người lựa chọn hơn cả chính là xe điện. Vì sao?

Hơn cả một phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường, việc sở hữu một chiếc xe điện mang ngôn ngữ thiết kế thời thượng, hiện đại giống như sở hữu một món phụ kiện đắt giá giúp điểm tô cho phong cách thời trang của người chủ thêm phần quyền lực, tinh tế và thông minh. Nếu sống xanh là sống thuận với tự nhiên, thì sành điệu ở đây không còn là những xa xỉ về mặt vật chất, mà phải đi cùng với trách nhiệm với môi trường và cộng đồng. Và xe điện là dẫn chứng tiêu biểu cho những món “phụ kiện” thời thượng nhưng vẫn đảm bảo được sự bền vững đang được nhiều người ưu ái chọn lựa.

Những hành động nhỏ cùng nhau sẽ tạo nên thay đổi lớn. Có người tái tạo lại rừng Việt Nam bằng cách trồng từng cây xanh một, cũng có người quyết tâm hạn chế thải nhựa ra bên ngoài bằng cách lập ra những cam kết hết sức nghiêm túc, và di chuyển xanh cũng là một phương pháp như thế. Trước những thực trạng đáng báo động về môi trường, tình hình kinh tế bất ổn, sở hữu cho mình một phương tiện chạy bằng điện sẽ là một khoản đầu tư xứng đáng, nhất là khi xu hướng di chuyển xanh đang trở thành một lựa chọn tất yếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. 

Bài Thu Thủy  Ảnh NVCC
Thiết kế Khôi Nguyên 

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP