Á hậu Hoàng My: "Phong cách đẳng cấp bây giờ đâu còn đến từ vật chất nữa!" - Tạp chí Đẹp

Á hậu Hoàng My: “Phong cách đẳng cấp bây giờ đâu còn đến từ vật chất nữa!”

Sống

Tuy vô cùng bận rộn với lịch làm việc sít sao nhưng khi được mời chia sẻ về chủ đề di chuyển xanh, Á hậu Hoàng My vô cùng hào hứng và đã có một buổi trò chuyện rôm rả cùng Đẹp. Dường như chủ đề môi trường, năng lượng sạch và di chuyển xanh chưa bao giờ nhàm chán với nàng hậu vừa xinh đẹp vừa tài giỏi này.

Chào Hoàng My. Chị dạo này sao rồi?

Chào Đẹp! Trộm vía tôi vẫn khỏe và hiện khá bận rộn với lịch trình dầy đặc khi vừa làm giám khảo của cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022, vừa tham dự các sự kiện thời trang, thể thao, và dự án phim… Tuy nhiên, tôi rất vui vì mọi thứ gần như đã trở lại nhịp sống bình thường, điều mà mình luôn ao ước trong những ngày đỉnh dịch. Thật may mắn là một cuộc sống sinh động đã quay trở lại.

Đã 2 năm kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tác động không ít đến cuộc sống của chúng ta. Không biết chị có phải là ngoại lệ không?

Thành thật mà nói hai năm dịch bệnh đã tác động rất lớn đến cuộc sống và hướng đi của tôi, nhất là tôi phải tạm gác lại dự án đang thực hiện ở nước ngoài và ở lại Việt Nam cho đến bây giờ. Thời điểm thành phố giãn cách và dịch bệnh lên đến đỉnh điểm, tôi tham gia vào đội hình tình nguyện tuyến đầu chống dịch để góp một chút sức nhỏ của mình.

Thời điểm ấy cũng cho tôi có nhiều suy nghĩ về cách con người chúng ta đã sống, đã tác động tiêu cực đến thiên nhiên và môi trường như thế nào, về những bài học mà nhân loại đang học cùng nhau, về một thế giới sau đại dịch, rằng chúng ta cần phải sống như thế nào và tôi cần phải làm gì.

Từ trước đến nay tôi luôn coi sức khỏe là thứ tối quan trọng và luôn tìm hiểu cách sống thông tuệ nhất. Tôi nhận thấy rằng cách sống đúng đắn nhất là “sống thuận theo tự nhiên”. Nhưng đa số chúng ta đều không biết phải làm như thế nào. Có một điều đáng tiếc rằng chúng ta đang coi mình đứng trên đỉnh cao của nền văn minh nhưng lại chưa thực sự hiểu chính mình và càng không hiểu tự nhiên. Điều đáng buồn hơn nữa là chúng ta cũng đang hủy hoại nơi mà chúng ta đang sống. Những ngày giãn cách xã hội con người không bước ra ngoài, và rõ ràng thiên nhiên trong lành hơn và vạn vật vui vẻ hơn rất nhiều. Lớp khói bụi hằng ngày tan biến như thể có một sự hồi sinh từ khắp nơi.

Tôi tin rằng sau đại dịch chúng ta sẽ tự đặt cho mình một trách nhiệm để quan tâm đến sức khoẻ tinh thần, hướng đến lối sống lành mạnh, bảo vệ môi trường và thay đổi phương tiện di chuyển để môi trường chúng ta sống được trong lành hơn.

Đâu là sự thay đổi tích cực nhất với chị?

Thay đổi mà tôi thấy tích cực nhất là sự kết nối giữa tôi với rất nhiều người. Trước đây tôi thường thích một mình, nhưng trong hoạn nạn tôi thấy con người ta gần nhau hơn, thương yêu nhau nhiều hơn, và khi đối diện với cái chết thì những gì nhỏ nhặt không còn quan trọng nữa.

Bên cạnh đó, tôi trân trọng sức khoẻ, quan tâm đến mọi người xung quanh nhiều hơn, đặc biệt là hướng đến lối sống lành mạnh, chuyên tâm tập thể dục nhiều hơn và có nhiều hành động bảo vệ môi trường và không khí xung quanh hơn như thường xuyên dùng xe đạp để di chuyển những khu vực gần hơn là dùng xe hơi.

Một câu hỏi có vẻ hơi bị nhàm chán nhưng thật sự tôi rất muốn lắng nghe chia sẻ chân thật của chị: chị hoàn toàn hài lòng với cuộc sống độc thân hiện tại chứ? Vì sao?

Chính xác. Rất hài lòng là đằng khác. Thứ nhất là tôi thấy mình may mắn vì chưa “lỡ” dính vào một thứ không thể “rút ra” được. Thứ hai là tôi vẫn có thể tự quyết định là nên lập gia đình và có con hay không.

Phải nói thời điểm hiện tại là thời điểm mà tôi thấy tự do và thoải mái nhất. Tôi có tài chính, có đủ sức khỏe, sức trẻ, nhiều trải nghiệm từ những chuyến đi mạo hiểm trên thế giới. Tôi đọc rất nhiều quyển sách và học được nhiều tinh hoa, và cũng gặp gỡ không ít người thông tuệ. Và hơn hết tôi phần nào hiểu được sự vận hành của cuộc sống và tìm ra lý do vì sao tôi có mặt ở nơi này. Tôi hiểu mình muốn gì và hướng đến điều gì.

Theo chị người phụ nữ ngày nay sẽ theo đuổi những giá trị gì để khẳng định bản thân mình?

Tôi nghĩ bên cạnh một sự nghiệp thành công, độc lập về tài chính, có một cuộc sống tự do, hạnh phúc thì phụ nữ còn cần một sức khoẻ và tinh thần tốt. Để đạt được điều đó cần hướng đến lối sống lành mạnh, thuận tự nhiên, và bảo vệ môi trường sống của mình. Trong đó việc hướng đến phương tiện di chuyển xanh, và chuyển đổi từ xe xăng qua xe điện là một trong những giải pháp rất đáng được ưu tiên.

Chị đề cập khá nhiều đến việc sử dụng các phương tiện di chuyển ít hao tốn năng lượng và thân thiện với môi trường. Điều này hoàn toàn khác biệt với hình ảnh thường thấy của các nàng hậu là bản lĩnh, sành điệu và thường thích các siêu xe đắt tiền. Chị không sợ hình ảnh đẳng cấp mình xây dựng bấy lâu sẽ bị ảnh hưởng?

Trước đây tôi cũng từng thích tự mình lái những chiếc siêu xe “lướt” trên đường. “Ngầu” mà đúng không? Nhưng nói thật là những con siêu xe này tốn rất nhiều xăng. Sau này trưởng thành hơn, đi nhiều nơi và gần gũi với thiên nhiên hơn; tôi nhận ra chính mình đã góp phần làm ô nhiễm môi trường và đè nặng lên lá phổi của trái đất. Tôi thấy việc thể hiện giá trị của mình bằng vật chất là nông cạn và đặc biệt hơn nếu nó phá hoại môi trường chung thì càng là một điều càng không nên làm.

Phong cách đẳng cấp hay không đến từ lối sống chứ không phải qua hàng hiệu, xe sang. Với tôi, sành điệu bây giờ là biết sống thế nào để con người được hòa thuận với thiên nhiên, sống lành mạnh để có một cơ thể khỏe mạnh, và hơn như thế nữa, con người cần có nhận thức bảo vệ những thứ xung quanh mình bằng cách sống xanh, di chuyển xanh, để bảo vệ cơ thể của mẹ trái đất, mẹ thiên nhiên.

Những hành động cụ thể của chị khi hướng đến việc di chuyển xanh là gì?

Hiện tại ở Việt Nam hơi khó khăn một chút vì các phương tiện vẫn chủ yếu sử dụng bằng xăng dầu. Tuy nhiên tôi luôn ưu tiên sử dụng xe đạp khi di chuyển ở những cự ly gần, vừa tốt cho sức khỏe, vừa giảm ô nhiễm không khí. Khi ở nước ngoài thì tôi chọn hoặc phương tiện di chuyển công cộng hoặc các phương tiện chạy bằng năng lượng sạch như xe scooter điện.

Tôi từng có dịp ngồi trên một chiếc xe hơi bằng điện, và tôi tin chắc rằng đây sẽ là phương tiện duy chuyển của tương lai. Hy vọng Việt Nam chúng ta sớm có một bước chuyển mình chuyển sang sử dụng các loại nhiên liệu sạch.

Ở Việt Nam, di chuyển xanh vẫn chưa được nhiều người quan tâm. Có khi nào chị cảm thấy lạc lõng trong “cuộc chơi” này và muốn dừng lại không?

Di chuyển xanh chưa được quan tâm ở Việt Nam một phần là do các phương tiện di chuyển bằng năng lượng sạch vẫn chưa phổ biến. Tuy nhiên, tôi tin rằng có không ít người thật sự quan tâm đến vấn đề này và mong muốn thay đổi để cứu lấy Trái Đất trước khi quá muộn, đồng thời giữ lại những thứ tốt đẹp cho thế hệ sau.

Bên cạnh đó, theo những gì tôi trải nghiệm thì chi phí mua và vận hành một chiếc xe điện có thể bằng hoặc thậm chí rẻ hơn một chiếc xe xăng về lâu về dài. Vì vậy tôi có niềm tin mãnh liệt rằng trong tương lai chắc chắn Việt Nam chúng ta sẽ thay đổi. Và đây không phải là “cuộc chơi” mà là sự thay đổi tất yếu trong tương lai vì nó rất cần thiết, cấp bách, phù hợp và đúng thời điểm.

Cảm ơn chia sẻ của chị.

Tác giả: Madame Huyen

25/04/2022, 13:09