Mắc bệnh tiểu đường vì ăn quá nhiều thịt

Sức Khỏe

Mới đây, một nghiên cứu quy mô lớn đã được tiến hành với sự tham gia của 60.000 phụ nữ và được công bố trên Tạp chí Diabetologia. Từ những số liệu cho thấy, những phụ nữ có chế độ ăn gồm nhiều thực phẩm tạo axit, khả năng mắc bệnh tiểu đường của họ lên đến 56%. Bên cạnh đó, những người ăn nhiều thịt cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người bình thường, ngay cả khi họ ăn nhiều hoa quả và rau xanh.

Tiểu đường type 2 là loại bệnh phổ biến nhất, chiếm khoảng 90% trên tổng số 2,9 triệu người Anh bị chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.

bệnh tiểu đường,Bệnh tiểu đường 

Bệnh tiểu đường trước đây vẫn được cho rằng có liên quan đến béo phì và các thực phẩm nhiều đường, nhưng nghiên cứu mới nhất lại chỉ ra tác nhân của bệnh này là thịt và các thực phẩm sản sinh ra axit sau khi được tiêu hóa. Theo nghiên cứu, nguyên nhân khiến axit làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường là do chúng gây ra nhiều khó khăn cho cơ thể, trong việc chuyển hóa đường từ thức ăn thành năng lượng.

Tại Pháp, người ta đã tiến hành một cuộc nghiên cứu theo dõi sức khỏe của 66.485 phụ nữ trong 14 năm. Các tình nguyện viên đã cung cấp thông tin chi tiết về chế độ ăn uống của họ để giúp các nhà khoa học tìm ra mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và những thực phẩm tạo axit sau khi chúng được tiêu hóa.

Kết quả cho thấy khoảng 1.372 phụ nữ đã mắc bệnh tiểu đường vào năm cuối của cuộc nghiên cứu, những người này có điểm chung là đều thực hiện chế độ ăn uống gồm các loại thực phẩm tạo axit như thịt, pho mát, cá, bánh mỳ và nước giải khát.

Các nhà nghiên cứu thuộc viện nghiên cứu y tế INSERM ở Paris cho  biết: “Trái với những gì chúng ta nghĩ, hầu hết các loại hoa quả chứa nhiều axit như táo, lê, đào, chuối, thậm chí chanh và cam thực sự giảm tải lượng axit trong cơ thể sau khi hấp thụ”.


Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra một điều khá đặc biệt, đó là trong số những phụ nữ hay ăn  thịt và các loại thực phẩm có tính tạo axit, những phụ nữ mảnh dẻ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những người phụ nữ mập mạp. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân thực sự cho điều này. Tuy nhiên, họ vẫn nhấn mạnh rằng, tình trạng thừa cân vẫn là nhân tố lớn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Họ cũng tin rằng chế độ ăn uống gồm các loại thực phẩm tạo axit cũng có hại như vậy ở nam giới, mặc dù nghiên cứu mới chỉ tập trung vào nữ giới.

Tiến sĩ Richard Elliott, chuyên gia nghiên cứu bệnh tiểu đường ở Anh khuyến cáo: “Hiện tại, cách tốt nhất để phòng tránh bệnh tiểu đường tuýp 2 là duy trì cân nặng phù hợp bằng việc tập thể dục đều đặn kết hợp cùng chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, nhiều hoa quả và rau xanh, ít chất béo, muối và đường”.

Lê Anh

Biên dịch từ Dailymail

Bạn hãy tham khảo: Mật ong cũng có thể gây hại cho người tiểu đường type2?

Thực hiện: depweb

20/11/2013, 10:57