Ly Trương: “Tôi nghĩ nhiều đến thời trang và vẽ hơn là việc lấy chồng”

Women Empower Women

ly-truong-3

– Instagram của Ly vẽ nên hình ảnh một cô gái mảnh mai, rực rỡ, luôn có vô vàn câu chuyện về màu sắc (từ bức vẽ mới nhất đến màu tóc, màu son) để chia sẻ với mọi người. Ngoài đời, Foxtly là một cô gái thế nào?

– Thực ra, tôi không “bánh bèo”, dịu dàng như những bức vẽ của mình đâu. Bạn bè nhận xét tôi khá nam tính. Khi cần, tôi sẵn sàng bưng bê bàn ghế, kê tủ, lắp đèn trong nhà. Tôi cũng không ngại mở cửa xe, kéo ghế ngồi cho bạn trai.

Do từ bé đã theo ba mẹ sống tại nhiều quốc gia khác nhau nên tôi có tính tự lập và linh hoạt với mọi hoàn cảnh, bây giờ bị “thảy” vào đâu tôi cũng sống được.

Tôi nghĩ mình cũng không thuộc típ phụ nữ truyền thống. Tôi đam mê thời trang và vẽ hơn lo chuyện lập gia đình. Với tôi, công việc quan trọng hơn.

– Ly Trương (Foxtly): Sinh năm 1988, cung Hổ Cáp
– Tốt nghiệp ngành Fashion Design tại trường LaSalle College Montreal (Canada)
– Từng làm fashion concept designer tại Dynamite Group (Canada)

– Fashion concept designer (nhà thiết kế concept thời trang) hay fashion illustrator (người vẽ minh họa thời trang) đều là những cái tên nghe rất mới lạ và thời thượng. Bạn có thể nói thêm về công việc của mình được không?

– Trước đây, khi ở Canada, công việc chính của tôi là làm concept design (thiết kế sáng tạo) cho một hãng thời trang. Trở về Việt Nam 2 năm trước, tôi làm đủ thứ việc: thiết kế họa tiết vải, vẽ chân dung trong các event thời trang, lên concept cho các buổi chụp ảnh thời trang…

Tôi nghĩ dù làm concept design hay vẽ màu nước, thậm chí “đi vẽ dạo” cho các sự kiện thời trang như tôi thường nói vui đều là những trải nghiệm tốt, đòi hỏi phải rèn luyện không ngừng, và đặc biệt, chúng đều giúp tôi khám phá được những khía cạnh thú vị của thời trang.

ly-truong-2

– Bạn có nhớ lần đầu tiên kiếm được thù lao từ nghề vẽ không?

– Đó là năm tôi 9 tuổi, trên một chuyến tàu đến Italia cùng bà ngoại. Mỗi khi đi đường dài, tôi có thói quen mang theo scrapbook để vẽ. Ở thời điểm ấy, tôi rất thích vẽ biếm họa. Trong lúc tôi đang ngồi vẽ thì một ông khách trên tàu tình cờ nhìn thấy. Ông ấy ngỏ ý muốn tôi vẽ giúp chân dung của con trai ông ấy. Sau khi hoàn thành bức vẽ, tôi nhận được 10 lire (đồng tiền Ý – PV). Số tiền đầu tiên mà tôi kiếm được từ công việc vẽ chân dung chỉ có vậy thôi (cười)!

– Tính đến thời điểm này, dự án thiết kế đáng nhớ nhất của bạn ở Việt Nam là gì?

– Nosbyn x Foxtly – dự án đầu tiên tôi làm việc với một thương hiệu thời trang Việt Nam đã mang đến nhiều điều thú vị, khiến tôi tự tin nghĩ rằng nơi đây sẽ dành cho mình nhiều cơ hội khi trở về.

Phải nói thêm rằng, khi vẽ họa tiết vải cho Nosbyn, tôi vẫn đang sống ở Canada. Tôi và Nancy (người sáng lập của Nosbyn) biết nhau qua Instagram. Mỗi đứa ở một bán cầu, vậy mà cả hai cực kỳ ăn ý trong công việc.

– Ngoài thời trang và vẽ, Foxtly còn có sở thích nào khác?

– Ăn uống (cười). Tôi cực kỳ mê các món ăn. Khi ở Canada, tôi vẫn nhớ về những món Việt như bún đậu, thịt kho,… và mỗi khi thèm một món nào đó, tôi lại vẽ chúng ra giấy. Gần đây, tôi đã thực hiện một bộ sưu tập mang tên “Bright x Foxtly: Ly Dreams Of Food” vẽ những món ăn Việt mà tôi yêu thích trên áo thun, túi xách, thiệp…

ly-truong-1

10s Q&A

Thương hiệu thời trang yêu thích?
Céline, COS

Biểu tượng thời trang mà Ly ngưỡng mộ?
Cate Blanchett

Vật bất ly thân khi ra đường?
Son môi

Màu son yêu thích nhất?
3CE Mood Recipe Matte Lip Color #909 Smoked Rose

Phụ kiện yêu thích nhất?
Khuyên tai, tôi có cả một bộ sưu tập với đủ
kiểu dáng

Bộ phim xem gần đây nhất?
“Deadpool 2”

Món ăn yêu thích nhất?
Nem chua rán

Thích việc nào hơn: nấu ăn hay dọn dẹp nhà cửa?
Nấu ăn, nhưng nhất định không rửa bát

Thực hiện: depweb

13/06/2018, 10:31