Lễ hội âm nhạc ASEAN: Bữa tiệc đề cao Quyền sở hữu trí tuệ

DELETED

 

BTC khẳng định, cùng với mục đích thúc đẩy niềm tự hào về nền văn hóa hiện đại của các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), lễ hội cũng thể hiện sự tôn trọng đối với các nghệ sĩ ở châu Á qua Quyền sở hữu trí tuệ (IPR).

 

Ban nhạc 18+

Tại Việt Nam, chỉ có 1% các sản phẩm âm nhạc được bảo hộ tác quyền, 99% việc sử dụng âm nhạc là bất hợp pháp. Trên thế giới, số lượng sản phẩm âm nhạc được sử dụng hợp pháp là 60%. Không chỉ tại Việt Nam, nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á cũng gặp tình trạng tương tự với vấn đề quyền sở hữu trí tuệ trong âm nhạc nói riêng và trong các tác phẩm nghệ thuật nói chung.
Bảo vệ quyền sáng tạo của một quốc gia là rất quan trọng cho sự phát triển nghệ thuật và công nghệ của quốc gia đó. Điều này khuyến khích mọi người đầu tư vào sự sáng tạo của mình và làm cho nó tốt hơn. 

Trong khi công chúng thường xem vi phạm bản quyền là một “tội lỗi không có nạn nhân” thì trên thực tế họ làm thiệt hại cho chính bản thân mình. Vi phạm bản quyền là tháo gỡ đi động cơ cho việc sáng tạo, đổi mới và nâng cao. Khi thiếu đi sự bảo vệ đối với sở hữu trí tuệ, một số ý tưởng tốt nhất trong phim, âm nhạc, sách và nhiều thứ nữa có thể bị bỏ lại trên đường. Không chỉ có cá nhân các nghệ sĩ bị thiệt hại mà cả quốc gia cũng bị tổn thất trong sự phát triển văn hóa hiện đại của mình. 

 

Ban nhạc Blood Sugar Politik

Theo đại diện Ban tổ chức, rất khó để có thể mua được âm nhạc có bản quyền tại Việt Nam vì đa phần các tác phẩm đều có thể được nghe và download miễn phí trên internet. Trong khi đó, để cho ra đời một tác phẩm hay, người nghệ sĩ phải mất rất nhiều thời gian, tâm huyết, công sức và tiền bạc. Việc trả tiền để nghe một bài hát, xem một bộ phim hay một buổi triển lãm là nghĩa vụ và trách nhiệm của người thưởng thức và đồng thời là quyền lợi mà người làm nghệ thuật xứng đáng được hưởng. Chúng ta phải nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này để làm nền tảng cho việc phát triển nghệ thuật trong tương lai.

Việc bảo vệ sở hữu trí tuệ là quan trọng cho việc nuôi dưỡng những đổi mới mạnh mẽ và khuyến khích các tài năng sáng tạo ở mọi nơi. Các công ty và nghệ sĩ đi đầu của Việt Nam trong đổi mới về các sản phẩm văn hóa và giải trí cần có được sự hỗ trợ của Quyền sở hữu trí tuệ. 

Tên chương trình: Lễ hội âm nhạc ASEAN

Thời gian: 14h, ngày 11/05/2013 

Địa điểm: American Club, 19 – 21 Hai Bà Trưng, Hà Nội 

Nghệ sỹ: Blood Sugar Politik (Myanmar – rock gara), Molam International (Thái Lan – nghệ thuật truyền thống và funk), Pulso (Philippines – rock với nhịp điệu và nhạc cụ mới), 18+ (Việt Nam – nhạc metal mới) và Muon (Singapore – nhạc điện tử)

Thông tin vé: Vé cho sự kiện này được bán tại cửa với giá là 300.000VND và 100.000VND cho những người mang hộ chiếu ASEAN hợp lệ.

Đơn vị tổ chức: American Club

 

Bài: Tahi


Thực hiện: depweb

09/05/2013, 21:31