Lan Ngọc cố gắng… đi chậm lại

DELETED

Bài học lớn nhất Ngọc nhận được từ một bộ phim lớn như “Cánh đồng bất tận”?


Đây là lần đầu tiên em được làm việc với một đoàn làm phim chuyên nghiệp, nó khác xa với những gì em đã biết và tưởng tượng trước đó. Chuyên nghiệp và… rất nổi tiếng trong rất nhiều thành phần. Xung quanh em là những diễn viên lớn như chú Dustin Nguyễn, chị Đỗ Hải Yến, Tăng Thanh Hà… Đó là một cơ hội để em quan sát và học hỏi những diễn viên nổi tiếng ấy. Chẳng hạn, cảnh quay cuối phim lúc nhân vật Nương bị cưỡng bức, thực sự em bối rối không biết phải diễn sao nữa. Nhưng lúc đó chú Dustin có cùng em phân tích trường đoạn, giải thích cho em, rằng không có nghĩa sự đau đớn phải diễn bằng sự giằng xé ồn ào…

Em đã diễn bằng đôi mắt chịu đựng, buông xuôi… Cuối cùng khi lên phim, hiệu quả rất cao và mọi người rất khen ngợi.

Vào vai trong “Cánh đồng bất tận” là một một áp lực quá lớn đối với em. Trước khi bấm máy, em cũng đã đọc kỹ kịch bản nhưng cũng không nắm được hoàn toàn. Đoàn làm phim đến bối cảnh trước một tháng, để tất cả diễn viên có thể tập trung nhập vai. Có những phân cảnh em diễn không tốt, đạo diễn buồn. Em muốn được trao đổi, nhưng đạo diễn lại muốn diễn viên tự cảm nhận và đóng theo cảm nhận đó. Thế là em lại càng sợ, và về lại tự mày mò cho những cảnh quay lại.

Bên cạnh em là những diễn viên chuyên nghiệp và nổi tiếng, em lại càng sợ vì em mà các anh chị ấy lại bị ảnh hưởng đến tiến độ… Trước đây trong trường, lớp em đã làm phân tích tác phẩm “Cánh đồng bất tận”. Lúc đó, em đã nghĩ mình không kham nổi vai diễn này, bởi em nghĩ đó là một nhân vật bi kịch và có tâm lý quá dữ dội. Một vai diễn quá khó đối với khả năng còn hạn chế của em, và em không nghĩ được tại sao mình lại có thể làm được sau này.

Vậy Ngọc đã có được một chút kinh nghiệm diễn xuất nào cho riêng mình chưa?

Kinh nghiệm của em chắc vẫn còn non nớt lắm so với các diễn viên lớn. Em chỉ thấy rằng khi cầm một kịch bản mới, cần phải đọc để nắm kỹ diễn biến tâm lý của nhân vật và tìm ra được một cách diễn nhất quán cho mình.

Làm thế nào để vai Nương đến được với Ngọc?

Tụi em học trong trường, thường rủ nhau đi casting mỗi khi có một đoàn làm phim chọn diễn viên. Em cũng từng đi cast, và cũng từng… đóng những vai phụ không tên. Ngày xưa còn bé, em từng đi học múa, nhưng cũng chỉ được múa phía sau những diễn viên múa chính thôi… Tâm lý của em ngày đó luôn nghĩ rằng, có thể mình vẫn còn là sinh viên nên đạo diễn chưa tin tưởng, chưa giao những vai nặng ký được. Bởi thế, em đã nản chí, và cũng muốn tập trung vào việc học trước khi nghĩ đến những vai lớn.

Khi đạo diễn Hùng Phương gọi em đi casting cho phim “Cánh đồng bất tận”, dù em nhận lời đi cast nhưng vẫn nghĩ một bộ phim lớn thì không có cơ hội cho mình. Lại nản chí, và lại bỏ lịch casting cho đến khi anh Hùng Phương gọi thêm một lần nữa. Rồi em đến, và được chọn. Qua lần này em cũng đã rút được kinh nghiệm, không nên nản chí quá sớm và casting là một công việc hết sức bình thường của một bộ phim để tìm những diễn viên phù hợp.

Vậy thành công của Nương có phải là áp lực cho một diễn viên trẻ như em?

Ngay từ khi phim công chiếu, đã rất nhiều người hỏi em rằng liệu em có sợ bị đóng khung vào dạng vai kham khổ, cơ cực và luôn bị so sánh với vai Nương hay không? Em cũng không nghĩ nhiều về điều đó nhưng thực tế em là người mới bắt đầu, em muốn mình sẽ có nhiều phim với đa dạng các loại vai, em cũng muốn được biến hóa để từ đó định hình và khẳng định sở trường chứ một vai đầu tiên chưa thể nói ngay đó là sở trường được.

Em vừa làm xong phim “Mệnh lệnh hoa hồng”, một vai cô gái trẻ và quậy, tương đối giống em ở ngoài đời. Đó là một vai không khó, em cũng chỉ cần bê nguyên mình vào phim là được. Nhưng trong tương lai thì em muốn đóng những gì khác hẳn với con người mình. Được sống cuộc đời của người khác là một điều thú vị của nghề diễn viên. Tất nhiên, vẫn cần phải cố gắng tạo một nét diễn xuất riêng để mọi người có thể nhớ đến mình. Nhưng đúng là bây giờ, điều quan trọng nhất em phải nghĩ đến là với vai diễn sau làm sao để thoát được sự thành công của vai Nương.

Đã có nhiều lời mời hợp tác đến với Ngọc chưa?

Ngay sau buổi công chiếu ở Hà Nội, chú Vũ Ngọc Đãng có đến chúc mừng em và nói chú thích vai diễn của em, đề nghị em hợp tác trong dự án của chú ấy.

Lúc đó, thực sự em hạnh phúc lắm, không biết diễn tả sao cả. Mọi thứ vẫn chưa rõ ràng đối với lời đề nghị đó, nhưng suốt đêm ấy em không ngủ được, vì đơn giản em biết chú Đãng là người nổi tiếng và có nhiều diễn viên muốn được hợp tác với chú ấy. Sau này thì có thêm những nhà sản xuất nổi tiếng khác nữa như chú Charlie Nguyễn, NSND Thế Anh cũng điện thoại cho em… Em không tưởng tượng được Nương đã mang lại cho mình nhiều niềm vui như thế.

Nhưng trước đó, Ngọc có cảm thấy thiệt thòi chút nào khi mình xuất hiện trong chiến dịch truyền thông của nhà sản xuất trong thầm lặng?

Ai cũng hỏi em có thiệt thòi không, nhưng em không nghĩ vậy. Có thể em thầm lặng nhưng biết đâu đó là cả một kế hoạch dành cho em. Đây là một vai diễn lớn mà em lại là một diễn viên mới, nếu nói trước rất có thể gây ra một áp lực cho em. Trong khi ấy, khán giả chưa xem phim có thể tò mò “con bé nào sẽ đóng vai diễn quan trọng ấy?”. Và với hiệu quả tích cực sau bộ phim, em không cảm thấy mình thiệt thòi chút nào hết.

Cuộc sống của Ngọc có thay đổi nhiều vì thành công này?

Cuộc sống của em vẫn như thế nhưng có khác một chút là bận rộn hơn, vì em được báo chí để ý tới, được trả lời phỏng vấn, được mời đi chụp hình. Em vừa quay trở lại trường, bắt đầu năm học cuối của mình. Thầy cô trong trường đã tạo điều kiện cho em rất nhiều để đi theo đoàn phim trong suốt một thời gian dài, và bây giờ là lúc tập trung để tốt nghiệp.

Trong gia đình, mẹ em vốn trước đây cũng làm văn nghệ nên ủng hộ em theo con đường điện ảnh, nhưng ba em thì không. Tuy nhiên, giờ  đây, qua lời mẹ em, em biết là ba đã có thể hài lòng về em, ủng hộ em hết sức. Đó mới là thay đổi lớn nhất của em.

Công chúng rất mau quên, em sẽ làm gì để người ta nhớ đến Lan Ngọc lâu?

Em thực sự quan niệm để được nhớ đến thì phải xuất  hiện nhiều, mà quan trọng là xuất hiện có gì ấn tượng, để người ta nhớ đến mình thật sự hay không. Em là diễn viên, không có cách gì hơn ngoài việc lựa chọn từng vai diễn và đầu tư cho nó. Em đã quan sát ở cự ly rất gần hai ngôi sao điện ảnh là Đỗ Hải Yến và Tăng Thanh Hà. Đó là hai diễn viên điển hình của hai cách thành công nhờ vai diễn và nhờ khán giả.

Em rút ra điều gì từ họ?

Cả hai chị, khi được làm việc chung đều khiến em bất ngờ vì các chị ấy không hề tỏ ra mình là ngôi sao, và làm việc rất chuyên nghiệp. Và em cũng đã hiểu thành công đến với các chị ấy là hoàn toàn xứng đáng. Họ không xuất hiện nhiều, nhưng đầu tư cho từng vai diễn đều rất kỹ lưỡng.  Bởi thế khán giả khi xem phim là nhớ lâu, nhớ hoài à. Ước  mơ có được thành công như các chị ấy thì đương nhiên rồi, nhưng em biết mình còn cả một quá trình để học hỏi những mẫu hình như các chị.

Thành công đến với em quá nhanh chóng thế này, khiến em hài lòng chứ?

Cảm giác của riêng em thì luôn là hạnh phúc, rất hạnh phúc. Nhưng em vẫn phải cố giữ thăng bằng để không bị choáng ngợp bởi cảm giác này. Em vẫn nghĩ, cái gì nhanh đến thì nhanh đi và bản thân mình cố gắng đi chậm lại, bước chậm mà chắc vẫn tốt hơn. Em coi vai Nương này là một sự đánh dấu bước đường của mình, để cố gắng sau này không như sao băng, vụt sáng rồi lại vụt tắt.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng

“Tôi có khuyên thành
thật với Ngọc, có hai cách trở thành ngôi sao, hoặc là trở thành diễn
viên chuyên nghiệp đóng nhiều phim để kiếm tiền, hoặc là chọn lọc vai
diễn và êkíp. Với Ngọc giờ rất khó.

Vai diễn đầu đời đóng
quá tốt, vai thứ 2 dở – người xem ngạc nhiên, vai thứ 3 dở – người ta
bớt ngạc nhiên hơn, nhưng đến vai thứ 4 vẫn dở thì họ sẽ cho rằng diễn
viên đã ăn may ở vai diễn đầu đời. Tôi đã sửng sốt vì lâu lắm mới có
một tài năng vì khi xem ‘Cánh đồng bất tận’, tôi có cảm giác đó là nhân
vật chứ không phải diễn viên đang diễn. Nỗi sợ hãi đó là thật, sự lo
lắng đó cũng là thật, biểu lộ trong từng ánh mắt và cử chỉ. Hoặc cô ấy
có nỗi sợ hãi lo lắng đó thực sự ở ngoài đời, hoặc cô ta là một diễn
viên tài năng.

Lan Ngọc có hạnh phúc vì
vai Nương nhưng thực ra rất nguy hiểm bởi không cẩn thận thì đó sẽ là
vai diễn hay nhất trong cả đời cô ấy, bởi cơ hội và một vai diễn như
thế không có nhiều và rất dễ gây cảm giác cho chính cô ấy là mình luôn
bước xuống trong sự nghiệp. Lời đề nghị của tôi là có thật, vì tôi
ngưỡng mộ một tài năng chứ không phải vì tôi thấy cô ấy nổi thì mời về
phim mình. Nhưng không phải là phim sắp tới, mà một diễn viên như Lan
Ngọc, tôi cần thời gian để viết riêng một vai diễn cho cô ấy.”

Bài: Hoàng Trung

Ảnh: Trọng Đức

Thực hiện: depweb

12/01/2011, 13:42