Quất hồng bì không chỉ là thứ quả ăn chơi thú vị, nó còn là vị thuốc chữa ho. Đang đầu mùa, quất hồng bì hầu như chợ nào cũng bán. Những quả quất hồng bì đầu mùa tuy chưa thật to và chín đều nhưng nếu chịu khó, bạn vẫn có thể chọn được những chùm quả già và ngon. Chọn quất hồng bì theo kinh nghiệm dân gian nên chọn quả to, già và có màu rám kiểu bồ hóng.
Quất hồng bì hiện nay giá dao động khoảng 20.000VND – 25.000VND tùy chợ. Loại quả này rất thơm, có vị chua và mùi the the đặc trưng. Bạn có thể mua về ngâm siro, làm ô mai hoặc thậm chí cả làm kem nữa đấy.
Làm ô mai quất hồng bì
Nguyên liệu:
+ 1kg quất hồng bì (chưa bỏ hạt)
+ 350g đường kính (có thể giảm một chút nếu không thích quá ngọt nhé)
+ 5g muối
Bước 1:
Nhẹ nhàng gỡ quả quất hồng bì ra khỏi cuống. Để không bị rách vỏ, bạn dùng ngón tay cái và trỏ cầm quả quất và xoay nhẹ chút là quả sẽ tách khỏi cuống rất dễ dàng.
Bước 2:
Rửa sạch qua nước và phơi cho thật ráo.
Bước 3:
Bóp nhẹ quất để bỏ phần hạt. Ngâm quất với đường và muối cho tới khi nước đường tan ra gần hết (qua đêm hoặc 6-8 tiếng).
Bước 4:
Cho quất và đường vào chảo hoặc nồi đế dày để sên, sên tới khi nước sệt sệt thì vớt quất ra. Không nên sên quá lâu và cũng không nên sên ở lửa to khiến đường bị cháy. Sên xong thì vớt ô mai quất ra bằng muôi thủng cho đường chảy bớt đi. Ô mai nguội thì bạn có thể cho ô mai quất hồng bì vào hũ thủy tinh và đậy thật kín để bảo quản rồi.
Thành phẩm:
Ô mai thơm mùi đặc trưng của quất hồng bì, có lớp vỏ giòn giòn, bên trong mềm ăn rất dễ chịu.
Kem quất hồng bì
Nguyên liệu:
Khi làm mứt, nếu bạn không dùng những quả nhỏ và xanh thì có thể sử dụng chúng để làm kem cũng rất hay. Những quả này thường chua hơn quả chín và mùi vị cũng rất đặc trưng.
+ 100-150g quất hồng bì
+ 250ml kem tươi (whipping hoặc topping) để lạnh
+ 100ml sữa tươi có đường
+ 80g đường (nếu sử dụng topping thì bạn nên giảm lượng đường vì topping đã có đường trong đó)
+ 2 lòng đỏ trứng gà
+ 1 hộp sữa chua để lạnh
Bước 1:
Quất hồng bì lấy phần nước và thịt, bỏ vỏ và hạt.
Bước 2:
Xay quất hồng bì với 100ml sữa cho nhuyễn.
Bước 3:
Cho 2 lòng đỏ trứng, nước quất hồng bì và sữa đun cách thủy tới khi sôi lăn tăn thì bắc xuống để nguội. Cho hỗn hợp này vào ngăn mát ít nhất 4 tiếng.
Bước 4:
Cho hỗn hợp quất hồng bì từ ngăn mát ra, trộn thêm sữa chua và kem tươi. Nêm nếm xem đã vừa khẩu vị chưa, nếu nhạt có thể cho thêm ít đường hoặc sữa đặc.
Bước 5:
Cho hỗn hợp trên vào máy làm kem (máy làm kem đã được làm lạnh ở ngăn đá trên 10 tiếng) chạy trong khoảng 30 phút. Tắt máy, để hỗn hợp kem nguội bớt thì cho vào âu đậy nắp kín, cho vào ngăn đá vài tiếng cho đông hẳn.
Nếu không có máy làm kem, bạn cho hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, cho hỗn hợp kem vào tủ lạnh. Cứ 2 tiếng lại mang ra xay 1 lần, khoảng 3 lần là bạn có món kem mịn xốp để thưởng thức rồi.
Thành phẩm:
Kem quất hồng bì mịn, xốp và mát lành không hề thua kém bất cứ vị kem nào. Mùi thơm của quất hồng bì thoang thoảng rất dễ chịu.
Cùng xem lại những thành phẩm từ quất hồng bì nhé.
Ô mai quất hồng bì bạn có thể nhấm nháp cả ngày đấy
Bạn cũng có thể lấy 4-5 miếng ô mai cho vào nước sôi để nguội, cho thêm đá và khuấy lên để làm nước giải khát cho những ngày hè
Khi ăn kem, để tăng thêm hương vị, bạn cũng có thể cho thêm vài miếng ô mai ăn kèm hoặc trộn với một ít thịt quả quất hồng bì tươi nhé
>>> Xem thêm
Làm siro và mứt dâu tằm cực dễ, cực ngon
Kem dâu tằm chua dịu và thơm mát
Bài và ảnh: Tiều Phu