Nguyên liệu:
Bước 1:
Sơ chế và chuẩn bị bì lợn (da heo): Lấy dao lọc bì khỏi phần thịt. Sau đó, ngâm bì với chút dấm, muối khoảng 15 phút, rồi bóp bì kĩ và rửa nước thật sạch để hết mùi hôi.
Bước 2:
Sau đó, bắc một nồi nước đun sôi rồi thả bì vào chần nhanh (khoảng 1 phút) cho tới khi bì se lại là được. Không nên luộc bì lâu, luộc lâu chất keo dính của bì tiết ra sẽ khó thái. Xả bì đã chần vào nước lạnh vài lần cho nguội. Để ráo rồi thái bì mỏng.
Bước 3:
Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu làm nem chua rán ra gồm: các loại gia vị, giò sống và bì đã thái mỏng.
Bước 4:
Sau đó trộn hết các nguyên liệu với nhau cho thật đều nhưng đừng trộn lâu quá nhé. Sau đó, bọc kín bát nem đã trộn và cho vào tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng. Thịt thật lạnh thì khi gói nem không bị dính và đảm bảo sẽ dai.
Bước 5:
Lấy nem chua đã trộn từ tủ lạnh ra. Cắt nhỏ sẵn những miếng giấy bọc thực phẩm để chuẩn bị gói nem chua. Múc khoảng 1 muỗng canh hỗn hợp nem chua đặt lên miếng giấy bọc. Sau đó dùng tay nặn thành hình thuôn dài, rồi cuốn lại.
Bước 6:
Xoắn hai đầu nem lại cho chắc. Lưu ý: cố gắng cuốn nem chua chắc tay khi rán sẽ được hình đẹp và khi ăn cũng có cảm giác dày dặn và ngon hơn.
Bước 7:
Lần lượt cuốn hết nem thành miếng nhỏ rồi để lại vào tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng nữa. Nếu không ăn ngay có thể xếp nem vào hộp rồi cất vào tủ lạnh để bảo quản. Bắc chảo lên bếp, không cần cho nhiều dầu quá. Làm nóng chảo với dầu rồi bóc từng miếng nem ra và thả vào chảo rán ở lửa vừa cho tới khi vàng đều các mặt là được.
Thưởng thức nem chua rán ngay từ khi vừa ra khỏi chảo là lúc ngon nhất vì lúc đấy nem chua rán có lớp vỏ giòn giòn, cắn vào nóng hổi dai dai, ngòn ngọt; thơm nhẹ của mùi thính. Tớ thường ăn nem chua rán kèm với dưa chuột, hay với chút đồ chua (củ cải muối xổi) cho đỡ ngán.
Theo Candy Can Cook