Làm hoa hướng dương bằng fondant cho cupcake - Tạp chí Đẹp

Làm hoa hướng dương bằng fondant cho cupcake

Ẩm Thực
Với cupcake, hoa trang trí chỉ nhằm làm đẹp, lôi cuốn thực khách nên bạn có thể sử dụng fondant (hoa làm bằng gumpaste thì có hơi hướng giống hoa thật hơn).Thao tác làm hoa fondant cũng rất đơn giản, bạn có thể dùng khuôn cắt hoặc tự chế.

Nguyên vật liệu:

Mua đồ làm fondant hoặc nguyên liệu fondant tại:

– http://berrycake.net
– http://pinkskit.com

1. Cupcake đã phủ ganache, giấy màu xanh gói quà loại mỏng

2. Fondant pha màu vàng chanh (lemon yellow paste, của Wilton hay America đều được, tuy nhiên cần pha màu hơi chóe một chút để đạt được độ tươi của hoa). Khoảng 300g làm được 50 cupcake size nhỏ.

3. Fondant pha màu nâu để dùng làm nhụy hoa – khoảng 150g cho 50 nhụy hoa. (Có thề làm nhụy bằng fondant hoặc thay bằng bánh, cookies… tùy theo bạn và giá thành sản phẩm)

4. Màu tô nhấn điểm cho hoa (không nhất thiết): lemon yellow, coral; màu tạo độ lấp lánh như Antique silver, Disco white hocoray (tên màu sắc đều có trên nhãn lọ). Nhụy hoa dùng thêm tí màu nâu (brown) , tí màu mận (plum) .

5. Dụng cụ làm hoa:

+ Khuôn cắt (có thể tự chế)
+ Dụng cụ miết cánh
+ Cây tạo vân cánh (có thể dùng tăm tre thay thế)
+ Miếng xốp lót để miết cánh
+ Khay, vỉ giấy hong cánh
+ Xẻng lưỡi mỏng
+ Cây cán fondant
+ Icing sugar

Các bước thực hiện:

– Cupcake đã phủ ganache rồi thì bạn có thể bọc giấy xanh, giả làm lá cho hoa vừa che các khuyết điểm của vỏ cupcake. Lưu ý là cupcake nên cắt bằng mặt để tao độ đồng đều cho hoa.

– Tạo khuôn cho cánh hoa: Bạn có thể sử dụng khuôn cắt hoa lan 3 cánh, khuôn cắt hoa sung hoặc tự tạo bằng hình vẽ tương tự trên miếng bìa các tông. Trong bài này tôi dùng khuôn cắt hoa lan.

– Cán mỏng tương đối fondant vàng (quá dày sẽ bị nặng, làm rũ cánh hoa, quá mỏng thì cánh hoa sẽ đứt hoặc gặp hơi ẩm sẽ chảy).

– Dùng khuôn cắt và tạo ra từng cánh hoa. Lưu ý bạn sẽ phải làm mẫu với 1 cup (đựng cupcake) để xem thử bạn phải làm bao nhiêu cánh hoa cho 1 bông hoa, để mỗi lần cắt chỉ làm vừa đủ cho 1 cup thôi. Khi cán fondant, để khỏi dính dùng icing sugar làm lớp áo với các lớp rất mỏng nhé.

– Tạo vân cho cánh hoa: Dùng cây nhọn trong bộ dụng cụ hoặc cây tre để xỏ thịt nướng BBQ, hoặc tăm xỉa răng, tuy nhiên để dễ làm thì nên dùng cây dài.

Để cánh hoa lên miếng xốp miết, dùng đầu nhọn tạo ra 3 đường dọc theo chiều dài cánh hoa. Sau đó dùng dụng cụ miết 2 mép cánh hoa cho hoa có độ lượn cong và mỏng. Với đầu cánh hoa, dùng 2 ngón tay cái và trỏ bóp 1 chút cho hoa nhọn và nhìn lung linh hơn.

– Hong cánh hoa, thường thì cánh hoa nào bạn cắt trước sẽ hong trước và sẽ khô trước, do vậy sẽ đặt cái cánh khô đó lên lớp trên (hoa này có 2 lớp). Trong giai đoạn hong cánh hoa, bạn cần tạo độ cong lượn nhiều hơn cho lớp cánh phía dưới, thì khi xếp lên hoa, hoa có độ cong, bồng bềnh và tạo được 2 lớp riêng biệt.

Việc hong cánh hoa bạn có thể dùng vỉ giấy đựng trái cây, vỉ đựng trứng hoặc chén dĩa trong nhà sẵn có nhé.

– Xếp cánh hoa lên bánh: dùng những cánh mới cắt lót lớp dưới, những cánh khô hơn, cong cao hơn xếp lên trên. Bạn chỉ cần ấn cánh hoa xuống là dính, không cần dán bằng tylose, nếu hoa quá khô thì có thể dùng một chút nước để quét.

Để tiết kiệm thời gian thì sau khi làm một loạt cupcake có hoa xong, bạn hãy làm nhụy hoa.

– Nhụy hoa:

Với cupcake bạn có thể linh động làm nhụy hoa tùy theo sở thích. Nhụy có thể làm bằng bánh, cookies có màu nâu, đen hoặc bằng fondant.

+ Bạn có thể mua khuôn nhụy hoa hoặc tự làm bằng tay và trong bài này tôi sẽ giới thiệu cách làm nhanh nhất. Bạn nhớ dùng icing sugar chống dính nhé.

+ Dùng fondant nâu, vo tròn 1 cục, ấn vào khuôn, hoặc làm bằng tay thì dùng cây tăm nhọn, tạo nhiều lỗ nhỏ trên mặt nhụy. Vì đây là hoa trang trí nên tỉ lệ giữa nhụy hoa và cánh hoa mang tính tương đối, do vậy bạn có thể tạo kích thước nhụy tùy ý miễn là hình tương đối tròn.

+ Đặt nhụy hoa lên bánh là xong, nếu bạn muốn lung linh hơn thì nên dành chút thời gian quét tý màu, tạo lấp lánh thêm cho bánh. Bạn quét một chút màu lemon yellow dust cho cánh hoa, từ nhụy ra, không quét ra tới phần ngoài cánh, dùng cọ chỉ số 0 nhấn thêm vài đường ở vân cánh bằng màu coral (nếu có). Với nhụy thì quét một chút màu nâu, một chút màu mận cho sinh động.

Phủ một chút kim tuyến lấp lánh cho hoa bằng các nguyên liệu ăn được nhé (màu Antique silver, Disco white hocoray).

– Kết thúc phần trang trí cho từng cupcake, việc hoàn tất còn lại là bạn xếp đội hình cupcake sao cho tạo cảm giác một rừng hoa, một bó hoa thì mới tôn lên vẻ rực rỡ cũng như ý nghĩa của loại hoa này. Nếu bạn không dùng giấy xanh thì nên làm vài đài hoa xanh cho hoa, vì sự kết hợp 3 màu sắc này tạo sự sống động cho tác phẩm. Cách làm đài hoa cũng giống các bước làm cánh hoa, tuy nhiên dùng fondant màu xanh lá (moss green) và không cần tạo vân.

Bài và ảnh: Pink’s kit


Bạn có thể tham khảo những cách làm fondant khác tại đây.


 

Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn ngon của bạn tới địa chỉ email giadinh@dep.com.vn để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

12/06/2013, 11:48