Làm bánh Trung thu hình chú heo xinh xắn - Tạp chí Đẹp

Làm bánh Trung thu hình chú heo xinh xắn

Ẩm Thực

Nguyên liệu: cho 12 chú lợn

Nhân:
+ 1 cup hạt sen khô (khoảng 150g)

Trân trọng cảm ơn blogger gốc Việt Runawayrice.com đã chia sẻ công thức này với bạn đọc Đẹp Online!

+ 1 muỗng baking soda
+ 1/2 cup đường (bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
+ 1 thìa cà phê đường vani
+ 1 muỗng dầu lạc

Vỏ:
+ 1 cup bột mỳ đa dụng
+ 1/4 cup bột mỳ làm bánh (cake flour – là loại bột mì có hàm lượng gluten thấp, để tạo độ nở xốp, mềm cho bánh)
+ 1/3 cup nước đường bánh nướng (cách nấu nước đường tại đây)
+ 2 muỗng dầu lạc
+ 1 lòng đỏ trứng gà

Bột khô để lăn khi nặn bánh:
+ 1/4 cup bột mỳ đa dụng

Mắt lợn:
+ 24 hạt đậu đen hoặc đỏ

Trứng quét ngoài:
+ 1 lòng đỏ trứng gà
+ 1 thìa cà phê nước
+ 1/2 thìa cà phê dầu vừng

Cách làm

Tham khảo các công thức làm bánh trung thu khác:

>> Tự làm bánh dẻo nhân đậu xanh – trà xanh…

>> Làm bánh nướng thật đơn giản

Và rất nhiều công thức tại đây

– Rửa sạch hạt sen trong nước lạnh. Bạn loại bỏ những hạt bị đổi màu và các mảnh vụn. Cho hạt sen vào một cái nồi cùng với baking soda rồi đổ nước đầy một nửa nồi. Bạn đậy nắp nồi lại và nấu sôi với lửa lớn. Khi nước đã sôi, bạn mở nắp và khuấy đều hạt trong đó, hớt bỏ bọt. Sau đó, bạn đậy nắp nồi và để sôi liu riu trong lửa nhỏ khoảng 25 -30 phút hoặc cho đến khi hạt sen trở nên mềm. (Lúc đó bạn có thể dễ dàng nghiền nát hạt sen).

– Bạn dùng muôi thủng lấy hạt sen ra một cái bát vừa. Bạn cho đường và đường vani vào rồi trộn đều. Sau đó, bạn dùng một cái máy xay thực phẩm xay hạt sen cho đến khi thật nhuyễn.

– Cho nhân đã xay vào một cái chảo, cho dầu thực vật vào rồi nấu trên lửa nhỏ, đảo đều tay. Lúc đầu nhân mềm, ướt và rời rạc. Sau 5 đến 7 phút, nhân bắt đầu ráo bớt nước và không dính vào chảo. Sau 3-4 phút nữa, nhân quánh lại thành bột nhão (tổng thời gian nấu khoảng 10 phút). Bạn bắc chảo ra và để nhân nguội và có thể dùng tay lấy ra. Bạn nặn thành 12 quả bóng, mỗi quả 20g, rồi cho vào đĩa, lấy nilon thực phẩm bọc lên chờ đến lúc sử dụng.

– Rây lại bột mỳ đa dụng và bột làm bánh (cake flour) để đảm bảo được bột mịn nhất. Trong một cái bát nhỏ cho nước đường, dầu và lòng đỏ trứng vào rồi đánh trộn thật đều. Bạn cũng trộn đều 2 loại bột mỳ vào với nhau rồi đổ hỗn hợp nước đường ở trên vào, sau đó dùng dĩa quấy thật đều tay cho đến khi hỗn hợp thật mịn và kết dính hoàn toàn lại với nhau. Bạn nhẹ nhàng dùng tay nhào bột thêm vài lần, đừng nhào quá tay, sau đó lấy nilon thực phẩm bọc lại, để bột nghỉ khoảng 30 phút.

– Đặt khay nướng ở giữa lò, làm nóng sẵn ở 375 độ F.

– Bạn lấy một cái khay trải giấy sáp lên trên rồi đổ nốt ¼ cup bột mỳ đa dụng còn lại vào một góc khay.

– Rắc một ít bột mỳ đó lên chỗ khay dự kiến nặn bánh, rồi lấy bột làm vỏ bánh ra nhào thêm vài lần ở chỗ bột vừa rắc. Bạn lại lấy nilon thực phẩm bọc lại để bột khỏi bị khô.

– Dùng một cái chày, cán 15g bột thành một hình tròn. Bạn đặt một nhân vào giữa và nhẹ nhàng bọc lại, rồi dùng tay lăn cho vỏ kín và mịn. Bạn dùng tăm chọc vài lỗ trên thân bánh để khí bên trong có thể thoát ra khi nướng.

– Dùng một vật đầu nhỏ để đánh dấu 2 hốc mắt rồi đặt 2 hạt đậu vào. Bạn lấy một ít bột nặn thành hình ovan rồi đặt vào chỗ mũi heo, dùng tăm chọc 2 lỗ mũi và đặt 2 hình tam giác vào chỗ tai heo.

– Bạn làm 6 con heo một lần nướng, dùng tăm chọc thêm vài lỗ trên thân heo để đảm bảo khi nướng không bị phồng. Sau đó, bạn lấy một cái chổi nhỏ để loại bỏ hết bột mỳ bám bên ngoài.

– Nướng bánh ở nhiệt độ 375 độ F trong khoảng 10 phút.

– Để tạo hỗn hợp trứng quét lên bánh, bạn trộn lòng đỏ, nước vào dầu vừng với nhau, trộn thật đều sau đó lọc lại.

– Lấy bánh ra khỏi lò, để khoảng 5 phút cho nguội rồi xịt lên đó một ít nước. Bạn dùng chổi quét trứng đã trộn ở trên phủ đều lên bánh.

– Tăng nhiệt độ lên 425 độ F rồi cho bánh trở lại nướng thêm 5-6 phút nữa.

– Bạn lấy bánh ra để nguội và dùng dần.

Sơn Nam

Biên dịch từ Runawayrice

Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn ngon của bạn tại đây để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

15/09/2013, 22:59