Clip hướng dẫn làm bánh nướng:
Nguyên liệu:
+ 310g bột mì
+ 200g đậu xanh ngâm nước trước 4 tiếng
+ 200g nước đường
+ Đường kính
+ Nước tro tầu, mạch nha
+ Baking soda
+ Dầu ăn và 1 quả chanh
Bước 1: Nấu nước đường
Cho 1kg đường đun cùng 600ml nước, sau khi tan, các bạn cho 30ml mạch nha và nước cốt của 1 quả chanh vào, đun khoảng 15 phút thì cho 5ml nước tro tầu, 5 phút sau tắt bếp và để nguội. Thông thường bạn nên nấu nước đường ngay khi xong mẻ bánh trung thu năm trước, để càng lâu nước đường càng mềm bánh càng ngon và có màu đẹp hoặc bạn vẫn có thể làm trước 1-2 tuần.
Bước 2: Chúng ta sẽ chuẩn bị vỏ bánh trước
Đầu tiên, 200ml nước đường đã chuẩn bị trộn vào khoảng ¼ thìa cà phê baking soda.
Dùng tay nhào bột cho nhuyễn. Bước nhào bột là một bước rất quan trọng trong khâu làm bánh nướng, có thể cho thêm một chút bột áo để đỡ bị dính tay. Các bạn nên nhào bột dứt khoát và đều tay, đến khi bột mềm mịn là được. Để tránh bột bị khô, chúng ta bọc bột và cất vào tủ lạnh để chuyển sang bước tiếp theo.
Để nhân nguội và nặn tròn. Chúng ta cũng có thể làm tương tự với nhân đậu đỏ để đổi khẩu vị cho bánh nướng thêm phong phú.
Bước 4:
Chuẩn bị xong nhân và bột bánh cũng là lúc đã có thể tạo hình cho bánh. Đầu tiên lấy từng phần nhỏ bột bánh và nặn tròn. Cán mỏng bột bánh đã chuẩn bị sẵn, sao cho phần viền ngoài mỏng nhưng đế bánh thì phải dày dặn một chút để khi nặn bánh không bị nứt. Sau đó, cho nhân vào giữa phần bột, các bạn nhớ là cân đúng theo tỷ lệ 1 phần bột 2 phần nhân nhé. Nặn bánh đều tay thành hình tròn sao cho nhân được bao bọc trọn trong phần bột.
Đừng quên trước khi làm thì bật lò nướng trước và để ở nhiệt độ 180 độ C.
Tiếp theo, các bạn hãy thật cẩn thận nhét bánh vào khuôn cho vừa vặn, ấn khuôn xuống ta sẽ có hình thù chiếc bánh như mong muốn. Các bạn có thể mua các loại khuôn khác nhau để tạo sự ngộ nghĩnh cho chiếc bánh, chắc chắn các bạn nhỏ sẽ rất thích thú đấy.
Bước 5: Nướng bánh
Cuối cùng là khâu nướng bánh, các bạn cho bánh vào lò khoảng 5 phút, đến khi bánh chuyển sang màu vàng đục .
5 phút sau lấy bánh ra, xịt thêm chút nước lên bánh để bánh đỡ bị nứt khi nướng, để nghỉ 10 phút và phết đều trứng lên mặt bánh, lưu ý không nên phết khi bánh còn ướt. Sau đó, tiếp tục đặt bánh vào lò nướng 10 phút đến khi bánh chuyển màu vàng xuộm, nâu bóng là được.
Thành phẩm:
Các bạn nên để bánh từ 2 – 3 ngày, bánh lúc đó ăn mới ngon vì đã tiết dầu ra, bánh sẽ mềm, và lên màu đẹp hơn.
Tham khảo rất nhiều công thức làm bánh trung thu hấp dẫn khác tại đây
Bài: Quynh Min
Photo: Chuoi Studio